Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tìm thấy hài cốt 'hổ tướng' của Napoleon sau hai thế kỷ

Xét nghiệm ADN cho thấy bộ hài cốt một chân được các nhà khoa học tìm thấy ở Smolensk, phía tây nước Nga, chính là của vị tướng nổi tiếng lịch sử Pháp vào thời Napoleon.

Các nhà khoa học Pháp và Nga cuối cùng đã làm sáng tỏ được một trong những bí ẩn lớn nhất sau cuộc xâm lược nước Nga của Napoleon vào năm 1812: Nơi chôn cất thống tướng Charles Etienne Gudin.

Tại Smolensk, nơi xảy ra trận đánh Valoutina khốc liệt, nhóm khoa học ngày 7/7 tìm được một bộ hài cốt chỉ có một chân. Xét nghiệm ADN đầu tháng 11 chính thức xác nhận bộ hài cốt là của vị tướng nổi tiếng lịch sử Pháp, theo Le Figaro.

Giải mã bí ẩn Smolensk

Hài cốt vị thống tướng 44 tuổi được đặt trong quan tài gỗ, chôn cất tại Smolensk trong gần hai thế kỷ qua. Các nhà nghiên cứu dựa vào vết thương của ông trong trận đánh năm 1812 để đưa ra xác nhận sơ bộ. Theo các tài liệu lịch sử, vị tướng phải cưa mất một chân sau khi trúng đạn pháo. Ông qua đời 3 ngày sau vì hoại thư.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu vật từ hài cốt những thành viên khác trong dòng họ Gudin, trong đó có hai vị tướng nhà Gudin là Pierre César Gudin và Charles Gabriel César Gudin, lần lượt là là em trai và con trai của thống tướng Charles Etienne Gudin. Xét nghiệm cho thấy hài cốt có ADN khớp với mẹ, con trai và em trai của vị thống tướng.

ho tuong cua Napoleon anh 1
Hài cốt của tướng Gudin được tìm thấy tại Smolensk, cách thủ đô Moscow gần 400 km về phía tây. Đồ họa: Daily Mail.

Ngôi mộ của Charles Gabriel Caesar được khai quật vào ngày 16/10, tại hầm mộ gia đình, ở nghĩa trang Saint-Maurice d'Aveyron, vùng Loirent. Buổi khai quật được giám sát bởi thị trưởng và phó cảnh sát trưởng vì ý nghĩa lịch sử quan trọng của ngôi mộ.

Con trai của thống tướng Gudin là người đi cùng Napoleon trong trận đại chiến Waterloo huyền thoại. Ông là người nhận lại ống nhòm sau khi hoàng đế Pháp chứng kiến lớp phòng thủ sụp đổ kéo theo sự lụi tàn của cả đế chế, rồi nhận lệnh tháo chạy khỏi chiến trường.

"Tôi không thích điều này, nhưng đây là cách duy nhất để xác định hài cốt kia có đúng là của cụ cố hay không. Tôi muốn buổi khai quật diễn ra kín đáo", Alberic d'Orleans, một trong những hậu duệ của tướng Gudin, chia sẻ.

"Phát hiện này sẽ tác động lớn đến hiểu biết của chúng ta về trận đánh Valoutina và vùng Smolensk, với những ý nghĩa lịch sử không thể phủ nhận", David Chanteranne, quản lý Viện bảo tàng Napoleon tại Brienne-le-Chateau, cho biết.

Dự án tìm hài cốt thống tướng Gudin được dẫn đầu bởi nhà sử học Pierre Malinowski, từng phục vụ trong quân đội Pháp. Dự án nghiên cứu song phương được phê duyệt bởi chính Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Le Figaro.

Điện Kremlin đánh giá việc tìm thấy hài cốt của thống tướng Charle Etienne Gudin là "phát hiện khảo cổ vô cùng quan trọng". Tổng thống Putin và người đồng cấp Pháp, Emmanuel Macron, được cho là đã thảo luận về phát hiện này vào tháng 8, trước khi các nhà khoa học hoàn tất xét nghiệm ADN.

ho tuong cua Napoleon anh 2
Hài cốt được khai quật tại Smolensk có nhiều điểm tương đồng với mô tả về các thương tích của tướng Gudin. Ảnh: Pierre Malinowski.

Anh hùng nổi tiếng lịch sử Pháp

Vào tháng 8/1812, quân đội Pháp đụng độ với quân đội của Sa hoàng ở ranh giới vùng Đại Nga (lãnh thổ nước Nga sau này). Thống tướng Gudin chỉ huy gần 10.000 quân và 15 đại pháo. 

"Hoàng đế Napoleon là một trong những người cuối cùng nhìn thấy vị tướng khi còn sống. Chi tiết này vô cùng quan trọng. Ông cũng là vị tướng đầu tiên trong thời đại Napoleon mà chúng tôi tìm thấy được hài cốt", nhà sử học Malinovski cho biết.

Sử sách ghi rằng Napoleon đã bật khóc khi nghe tin dữ về người bạn thời niên thiếu. Hoàng đế Pháp sau đó đến thăm bạn bên giường bệnh một ngày trước khi ông qua đời. Trong bản tin chiến trường số 14, Napoleon dành lời vinh danh sự hy sinh của Gudin ở Smolensk: "Ông là một trong những vị tướng nhiều chiến công nhất của Pháp, nổi tiếng với khí chất hơn người, lòng dũng cảm và tính kiên định".

Charles Ettiene Gudin sinh vào năm 1768 tại Montargis. Ông và Napoleon cùng theo học tại trường quân sự Brienne, kề vai sát cánh trong vô số trận chiến ác liệt chinh phạt châu Âu.

Gudin lên hàm trung úy vào năm 1791, tham gia trận mạc lần đầu ở Rhine vào năm 1795 bảo vệ thành quả cách mạng Pháp. Gudin chỉ huy trận đánh đầu tiên vào năm 1799 và được thăng hàm tướng vào năm 1800.

Gần 6 năm sau, nhiệt huyết và tài mưu lược trên trận mạc của tướng Gudin giúp ông giành được chiến công hiển hách trong trận Auerstedt, đập tan liên quân Phổ và Saxony. Hoàng đế Napoleon cho ông dẫn đầu cuộc duyệt binh chiến thắng. Các sử gia Pháp mô tả Charles Etienne Gudin là "sư tử trên chiến trận".

ho tuong cua Napoleon anh 3
Tướng Gudin trao lại quyền chỉ huy quân sĩ cho tướng Etienne Maurice Gerard sau khi trúng đạn pháo tại Voloutina. Tranh tư liệu.

Năm 1809, ông bị thương trong trận chiến ở Wagram, nhưng vẫn mang được chiến thắng về cho Napoleon. Quân đội Áo phải xin đình chiến, sau đó kí Hiệp định Schonbrunn. Trận đánh giúp ngăn chặn sự hình thành của một liên minh mới chống lại nước Pháp.

Vị danh tướng cùng Napoleon xuất binh lần cuối trong chiến dịch xâm lược nước Nga, bắt đầu từ tháng 6/1812. Ông trút hơi thở cuối cùng tại Smolensk vào ngày 22/8.

Di hài được mang về Paris chỉ có trái tim của vị danh tướng, an táng ở nghĩa trang Père-Lachaise. Trên bia mộ của Gudin có đoạn viết: "Thi thể của ông được chôn cất ở thủ phủ Smolensk. Trái tim của vị tướng được mang về Pháp theo lệnh của Hoàng đế Napoleon để ông được an nghỉ tại quê hương".

Tên của vị tướng cũng được khắc trên Khải Hoàn Môn, còn bức họa chân dung được lưu trong Cung điện Versailles.

"Tôi hy vọng chính phủ sẽ tổ chức nghi lễ vinh danh dành cho cụ cố tại điện Invalides (Điện Phế binh Quốc gia)", Alberic d'Orleans chia sẻ với Le Figaro.

Hài cốt một chân giải mã bí ẩn số phận 'hổ tướng' của Napoleon

Với hài cốt một chân được tìm thấy ở Nga, các nhà khảo cổ có thể đã tìm ra một trong những vị tướng được hoàng đế Napoleon trọng dụng nhất.

Hé lộ hành trình cuối của xác ướp đóng băng 5.300 năm trên dãy Alps

Xác ướp của nam giới, được đặt tên là Ozti, được các nhà khoa học mô tả là một người có nước da ngăm đen, tóc dài vừa phải, mắt nâu và để râu dài.


Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới Tư liệu