Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tìm thấy hài cốt chiến binh từ thế kỷ 6 ở Anh

Các nhà khảo cổ tại Anh đã khai quật được bộ hài cốt chôn cùng nhiều vũ khí của một vị tướng được cho là sống cách đây 1.500 năm.

Nơi an nghỉ cuối cùng của người được cho là một chiến binh Anglo-Saxon đã được khai quật tại một cánh đồng ở Berkshire, theo báo Guardian ngày 5/10. Các nhà khảo cổ học cho biết khám phá này góp phần sáng tỏ sự phát triển và suy tàn của các bộ lạc địa phương.

khai quat hai cot anglo saxon anh 1

Hài cốt chiến binh Anglo-Saxon mới được khai quật. Ảnh: University of Reading.

Bộ xương được xác định là của một người đàn ông, chôn cùng vũ khí gồm giáo mác và kiếm, có niên đại khoảng 1.500 năm. Hai năm trước, các nhà nghiên cứu sử dụng máy dò tìm kim loại đã phát hiện nhiều bát bằng đồng cũng ngay tại nơi này.

Tiến sĩ Gabor Thomas, chuyên gia khảo cổ tại Đại học Reading, là một thành viên đoàn khai quật. Ông phỏng đoán mục đích chôn người chết cùng vũ khí có thể để phản ánh người này vốn là chiến binh hoặc đây chỉ là cách làm mang tính tượng trưng.

Nhưng thi hài mới được khai quật - được gọi là Chiến tướng Marlow - có thể đã từng là chiến binh thực thụ. Anh ta có thể cao hơn 1,8 m và kết quả phân tích bộ xương cho thấy cơ bắp của anh rất phát triển.

khai quat hai cot anglo saxon anh 2

Thanh kiếm và bao kiếm được tìm thấy cùng hài cốt. Ảnh: University of Reading.

Tiến sĩ Thomas nói: “Tôi nghĩ anh ta rất lực lưỡng”.

Không giống như những bộ hài cốt đã được tìm thấy trước đó, "Chiến tướng Marlow" không được chôn cất trong nghĩa trang mà tách biệt với những người khác. “Anh ấy được chôn theo hướng bắc - nam, nhìn thẳng ra sông Thames”, ông nói. "Anh ta được đặt như vậy là có chủ ý, để trông coi lãnh thổ khu vực đó".

Theo ông Thomas, người được chôn cất dường như rất giàu, thậm chí có thể từng là thủ lĩnh của một bộ lạc. Kết luận mở ra một cái nhìn mới về khu vực này.

“Theo những gì chúng tôi được biết qua thông tin về lịch sử và một số cổ vật thu thập được thì đoạn sông Thames chảy qua Marlow và Maidenhead là một ranh giới. Vào các giai đoạn khác nhau của thời Anglo-Saxon, nơi đây đã xảy ra nhiều tranh chấp giữa các nước láng giềng”, ông nói.

“Việc chôn cất cho thấy khu vực này đã có bản sắc riêng như một bộ lạc hùng mạnh trước khi nó bị các vương quốc chinh phục”.

Những chiếc bát và mũi giáo bằng đồng sẽ được trưng bày tại bảo tàng Hạt Buckinghamshire ở Aylesbury. Những món đồ khác từ ngôi mộ cũng sẽ đưa về đây sau khi việc phục chế và các phân tích hoàn tất.

khai quat hai cot anglo saxon anh 3

Một chiếc hũ được tìm thấy tại điểm khai quật. Ảnh: University of Reading.

Các chuyên gia cũng sẽ tiến hành kiểm tra bộ xương để xác định độ tuổi và tìm hiểu xem anh ta có mắc chứng bệnh nào không. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp đã được phát hiện trong khi hàm răng có dấu hiệu mòn.

Tuy không tham gia cuộc khai quật, giáo sư Helena Hamerow của Đại học Oxford cho biết phát hiện này rất quan trọng.

Bà nói: “Ở đoạn giữa sông Thames, chúng tôi tìm được rất ít ngôi mộ có cùng niên đại được trang bị phong phú như vậy, đặc biệt khi so sánh với khu vực hạ lưu và thượng nguồn sông Thames”. Bà cũng cho biết một số vật dụng trong mộ có nguồn gốc từ nơi mà bây giờ là miền Bắc nước Pháp.

"Cả địa điểm chôn cất và các vật dụng trong mộ dường như đều nhằm thể hiện sức mạnh và tầm quan trọng của người đó".

'Chiến binh thép' trên thảo nguyên Mông Cổ

Các thợ săn huấn luyện đại bàng tại thảo nguyên phía tây Mông Cổ là những người tiếp nối tập tục hàng trăm năm của cư dân bản địa.

Những chiến binh săn đầu người cuối cùng của bộ tộc Ấn Độ

Những chiến binh săn đầu người thế hệ cuối cùng của bộ tộc Konyak xuất hiện sống động qua lăng kính nhiếp ảnh gia Peter Bos. Đằng sau mỗi hình xăm trên cơ thể họ là một câu chuyện.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm