Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tìm thấy đường hầm dưới nhà tù Alcatraz trứ danh

Các nhà khảo cổ nói nhà tù nổi tiếng Alcatraz được xây dựng trên một căn cứ quân sự từ thời Nội chiến Mỹ (1861-1865), xác nhận sự nghi ngờ lâu năm của các nhà sử học.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một loạt các tòa nhà và đường hầm dưới sân của nhà tù liên bang Alcatraz, từng là nhà tù kiên cố nhất nước Mỹ và là nơi giam giữ Al Capone, trùm mafia gốc Italy từng "làm mưa làm gió" trên đất Mỹ, báo SFGate đưa tin ngày 5/3.

Một bài viết đăng tuần trước trên tạp chí chuyên ngành “Địa vật lý gần bề mặt” cho biết các nhà khảo cổ đã sử dụng công nghệ radar xuyên mặt đất và công nghệ laser trên mặt đất, cùng các bản đồ và hình ảnh lịch sử. Họ tìm thấy các công trình đã được chôn vùi hoàn toàn, các băng đạn và đường hầm.

nha tu Alcatraz anh 1
Đảo Alcatraz nhìn từ thành phố San Francisco. Ảnh: AP.

“Điều này thực sự thay đổi cách nhìn về nơi này”, tác giả bài viết Timothy de Smet, một nhà khảo cổ tại Đại học Binghamton, nói với PBS. “Các công trình không bị xóa sổ khỏi hòn đảo, chúng ở ngay dưới chân”.

Nhà tù này, được công nhận là di tích lịch sử quốc gia ở Mỹ, nằm trên đảo Alcatraz ở vịnh San Francisco, bờ Tây nước Mỹ, mỗi năm tiếp đón hơn 1,4 triệu khách tham quan và là nguồn cảm hứng cho một số bộ phim nổi tiếng.

Các nhà khảo cổ đang lên kế hoạch nghiên cứu thêm có những gì nằm trong lòng đất.

Các nhà sử học tin rằng các công nhân đã xây dựng trên các công trình hiện có khi nhà tù được xây dựng vào thế kỷ 20.

nha tu Alcatraz anh 2
Khách tham quan đi qua các buồng giam trong đảo Alcatraz. Ảnh: AP.

Alcatraz thu hút sự chú ý của chính phủ Mỹ sau khi nước này tiếp quản bang California từ Mexico những năm 1840. Vị trí nằm ở vịnh San Francisco khiến đây trở thành địa điểm lý tưởng cho việc xây dựng căn cứ quân sự.

Trong Nội chiến Mỹ, căn cứ Alcatraz là nhà tù quân sự chính thức cho bờ Tây nước Mỹ.

Trong thập niên 1930, những tù nhân liên bang đầu tiên, được cho là thuộc hàng nguy hiểm nhất, bắt đầu được đưa tới đây. Những tù nhân cuối cùng rời khỏi đây năm 1963.

Những khách sạn sang trọng được cải tạo từ nhà tù cũ

Nhiều tòa nhà từng là nơi giam giữ tù nhân trong suốt thời gian dài, nay được cải tạo và xây dựng thành những khách sạn cao cấp, sang trọng và đầy đủ tiện nghi.

Alcatraz - nhà tù hút 1,5 triệu du khách mỗi năm

Điều gì khiến 1,5 triệu du khách đổ về nhà tù Alcatraz trên vịnh San Francisco mỗi năm khiến đây là một trong 10 điểm du lịch hút khách hàng đầu?Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới