Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tìm thấy cục đá siêu hiếm ở Australia, quý hơn gấp nhiều lần vàng

Một người đàn ông ở Australia nghĩ mình tìm được tảng đá chứa vàng bên trong. Tuy nhiên vật ông ta phát hiện có giá trị gấp nhiều lần.

Vào năm 2015, David Hole tìm thấy một khối đá màu đỏ, nặng lạ thường, nằm lẫn trong đất sét vàng tại Công viên Maryborough, gần Melbourne (Australia). Ông ta mang nó về và đinh ninh rằng bên trong có chứa vàng. Maryborough là một khu vực thuộc vùng Goldfields, nơi diễn ra cơn sốt vàng tại Australia hồi thế kỷ 19.

Người đàn ông này tìm nhiều cách đập vỡ khối đá để lấy vàng. Hole dùng máy cưa, máy mài, máy khoan, thậm chí là đặt khối đá vào axit hay đập bằng búa tạ. Mọi cố gắng đều thất bại. Nhiều năm sau, ông ta mới biết rằng thứ mình tìm được không phải vàng.

tim thay thien thach quy hiem anh 1
Tảng đá quý hơn vàng được tìm thấy tại Maryborough. Ảnh: Science Alert.

Tò mò vì không thể đập vỡ tảng đá, David Hole mang nó đến Bảo tàng Melbourne để nhờ các chuyên gia tìm hiểu câu trả lời. Thật bất ngờ, nhà nghiên cứu địa chất Dermot Henry cho biết đây là một khối thiên thạch siêu hiếm.

Sau 37 năm làm việc tại bảo tàng, kiểm tra hàng nghìn viên đá được mọi người mang đến, Henry chỉ mới phát hiện ra 2 thiên thạch thật sự. Đây là một trong số đó.

"Một tảng đá trên Trái Đất không nặng đến như vậy", Bill Birch - một nhà địa chất khác của Bảo tàng Melbourne giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện này trên Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng gia Victoria. Tảng đá được đặt tên Maryborough, theo tên thị trấn gần nơi David Hole tìm thấy nó. Hóa ra khối đá 17 kg là một thiên thạch tuổi thọ 4,7 tỷ năm.

Sau khi sử dụng cưa kim cương để cắt một lát nhỏ, họ phát hiện thành phần hóa học có tỷ lệ sắt cao, tương tự các thiên thạch Chondrit H5 tìm thấy trước đây. Ngoài ra, bên trong còn chứa những giọt tinh thể kim loại nhỏ li ti trong suốt được các nhà khoa học gọi là Chondrule.

"Thiên thạch là hình thức thám hiểm không gian rẻ nhất. Chúng đưa ta đi ngược thời gian, cung cấp manh mối về thời đại, sự hình thành và cấu tạo hóa học của Hệ Mặt trời (bao gồm cả Trái đất)", Henry giải thích. "Các thiên thạch quý hiếm chứa phân tử hữu cơ như axit amin, những thành phần cơ bản tạo nên sự sống".

tim thay thien thach quy hiem anh 2
Bill Birch và Dermot Henry khám phá ra điều bí ẩn bên trong thiên thạch Maryborough. Ảnh: 10daily.

Mặc dù chưa biết thiên thạch đến từ đâu và tồn tại trên Trái đất khi nào, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số dự đoán.

Hệ Mặt trời của chúng ta từng là một đám bụi và đá chondrite. Sau đó, lực hấp dẫn đã kéo các vật liệu này lại với nhau thành các hành tinh, phần còn lại chủ yếu nằm trong một vành đai tiểu hành tinh khổng lồ.

"Thiên thạch đặc biệt này có lẽ xuất phát từ vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, nó bị một số tiểu hành tinh đâm vào, sau đó rơi xuống Trái đất", Henry giải thích trên tờ 10daily. Qua xác định niên đại bằng carbon, các nhà nghiên cứu cho biết Maryborough đã tồn tại trên Trái đất từ 100-1.000 năm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thiên thạch Maryborough hiếm hơn vàng rất nhiều. Đây là một trong 17 thiên thạch từng được ghi nhận ở bang Victoria và là khối có trọng lượng lớn thứ 2, sau một mẫu vật khổng lồ nặng 55 kg được tìm thấy vào năm 2003.

"Đây chỉ là thiên thạch thứ 17 ở Victoria, trong khi có hàng nghìn khối vàng tự nhiên đã được phát hiện", Henry nói.

Maryborough không phải là thiên thạch đầu tiên “lưu lạc” nhiều năm trước khi được đưa đến bảo tàng và xác định đúng giá trị của nó. Đã có một tảng đá vũ trụ được cất giữ suốt 80 năm, trải qua hai chủ sở hữu trước khi đến tay các nhà khoa học.

Chuyện gì xảy ra nếu một ngôi sao đâm vào Trái Đất? Nếu một ngôi sao đi lạc đâm phải Trái Đất, mọi sự sống trên hành tinh xanh đều bị hủy diệt. Vụ va chạm không ai mong đợi đó sẽ diễn ra như thế nào?

Một thiên thạch vừa va chạm với Trái Đất

Các nhà thiên văn đã nhìn thấy thiên thạch trước khi nó biến thành quả cầu lửa và tan thành tro bụi.

Nguyễn Hiếu

Theo Science Alert

Bạn có thể quan tâm