Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tìm thấy bằng chứng về 'quần thể ma' của người cổ đại

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về "quần thể ma" bí ẩn của người cổ đại sống ở châu Phi khoảng nửa triệu năm trước và có gene của người hiện đại.

Dấu vết của tổ tiên chưa được biết đến xuất hiện khi các nhà nghiên cứu phân tích bộ gene từ các dân tộc Tây Phi và thấy rằng có đến 1/5 ADN của họ dường như đến từ họ hàng thất lạc này.

Các nhà di truyền học nghi ngờ rằng tổ tiên của người Tây Phi hiện đại đã giao hợp với những người cổ xưa chưa được khám phá này từ hàng chục nghìn năm trước, giống như người châu Âu cổ đại từng giao phối với người Neanderthal.

"Khi chúng tôi xem xét miền Tây châu Phi, tất cả đều có tổ tiên từ cộng đồng cổ xưa vô danh này", Sriram Sankararaman, nhà sinh học, người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học California ở Los Angeles, nói với Guardian.

nguoi co dai Tay Phi anh 1

Một hộp sọ Homo neanderthalensis. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên/Alamy.

Thế giới từng là nhà của nhiều loài hoặc phân loài liên quan đến con người. Họ đã tình cờ gặp nhau và giao phối như lẽ tất nhiên. Kết quả là, người châu Âu hiện đại mang một ít gene người Neanderthal, trong khi người Australia bản địa, Polynesia và Melanesia mang gene từ Denisovans, một nhóm người cổ xưa khác.

Arun Durvasula và Sankararaman đã thu được 405 bộ gene từ bốn quần thể Tây Phi và sử dụng các kỹ thuật thống kê để tìm hiểu xem liệu một dòng gene từ việc lai tạo có thể xảy ra trong quá khứ không. Các phân tích cho rằng nó có trong mọi trường hợp.

"Có vẻ như họ đã tạo ra tác động khá lớn đến bộ gene của các cá nhân ngày nay mà chúng ta nghiên cứu. Họ chiếm 2% đến 19% nguồn gốc di truyền. Bốn nhóm dân số được nghiên cứu đến từ ba quốc gia: hai từ Nigeria và một từ Sierra Leone và Gambia", Sankararaman nói.

Theo ước tính tốt của các nhà khoa học, "dân số ma" tách ra từ tổ tiên của người Neanderthal và người hiện đại từ 360.000 đến 1 triệu năm trước. Nhóm bao gồm khoảng 20.000 cá thể sau đó được nhân giống với tổ tiên của người Tây Phi hiện đại tại một số thời điểm trong 124.000 năm qua.

Phát hiện cung điện 1.000 năm tuổi của giới thượng lưu Maya

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một cung điện lớn nhiều khả năng của giới thượng lưu người Maya từ 1.000 năm trước gần điểm du lịch Cancun, Mexico.

Hoàng hôn kỳ ảo trên những chiếc đầu đá khổng lồ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Khu khảo cổ núi Nemrut, Adiyaman ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ là một địa điểm ngắm bình minh nổi tiếng. Khu khảo cổ đã được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Australia Chuyện lạ Thế giới