Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tìm nhạc nhờ trí tuệ nhân tạo trên Zing MP3

Với việc Zing MP3 tích hợp trợ lý giọng nói tiếng Việt, người dùng có thể tìm kiếm nhạc trên ứng dụng bằng giọng nói mà không cần thao tác tay như trước.

Hiện nay, thị trường không thiếu các trợ lý tiếng nói có thể giúp người dùng tìm và chơi một bài nhạc yêu thích như Alexa, Siri, Google Assistant và Bixby. Tuy nhiên, ít ứng dụng nghe nhạc tích hợp trợ lý ảo để hỗ trợ nhu cầu này của người dùng.

Với Zing MP3, người dùng trên iOS và Android chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói ngay trong ứng dụng để tìm nhạc mà không phải nhập dữ liệu bằng tay như trước.

Zing MP3 anh 1

Zing MP3 cho phép người dùng tìm nhạc bằng giọng nói.

Công nghệ AI nào được sử dụng?

Là nền tảng nghe nhạc trực tuyến uy tín tại thị trường Việt Nam, Zing MP3 sở hữu hơn 85% bản quyền nhạc Việt, trong đó khoảng 80% là các bản ghi phát hành độc quyền. Bên cạnh việc sở hữu kho nhạc Việt lớn, gần đây Zing MP3 chính thức trở thành đối tác với các hãng thu âm và sản xuất nhạc hàng đầu thế giới, phân phối nhạc quốc tế có bản quyền.

Tuy nhiên, với lượng lớn bài hát phát hành mỗi ngày trên ứng dụng, người dùng có thể mất thời gian tìm kiếm bài hát yêu thích, đặc biệt khi đang di chuyển trên đường. Tính năng ra lệnh bằng giọng nói trên Zing MP3 cho phép người dùng tiết kiệm thời gian tìm nhạc với vài thao tác đơn giản.

Trợ lý ảo sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing - NLP), giúp máy tính hiểu cách con người giao tiếp và phản hồi. Cụ thể, quy trình NLP gồm: Khi người dùng ra lệnh, trợ lý tiếng nói sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói tự động (Automatic Speech Recognition - ASR) để tiếp nhận thông tin giọng nói và chuyển dữ liệu thành văn bản.

Công nghệ phân tích ý định người dùng (Natural Language Understanding - NLU) sẽ giúp máy hiểu ý định người dùng. Lúc này, hệ thống sẽ xử lý ý định người dùng dựa trên dữ liệu nhạc, sở thích mỗi người sau đó đưa ra câu trả lời tương ứng. Câu trả lời này sẽ được chuyển đổi thành âm thanh (Text to Speech - TTS) và cuối cùng là phát dữ liệu âm thanh cho người dùng.

Zing MP3 anh 2

Quy trình tìm kiếm âm nhạc bằng giọng nói.

Quy trình này không dễ thực hiện bởi ngôn ngữ của con người rất phức tạp để máy tính có thể hiểu được. Điểm quan trọng của quá trình NLP là giúp trợ lý tiếng nói hiểu ý nghĩa các cụm từ bằng cách phân tích cú pháp, ngữ nghĩa, giọng vùng miền, thậm chí tiếng lóng của người nói. Đây là thách thức lớn khi kết hợp giữa khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo và ngôn ngữ học.

Bài toán tìm nhạc của Zing MP3 là phải xử lý được các hành vi và thói quen nghe nhạc của người dùng như phát âm sai, nhớ sai tên bài hát, hay chỉ thuộc một đoạn trong lời, thậm chí phần thuộc đó cũng không chính xác. Vì vậy, ngoài công nghệ nhận dạng giọng nói tự động (ASR), trợ lý tiếng nói của Zing MP3 giải quyết bài toán nhận biết lời bài hát cũng như dự đoán tên bài hát gần chính xác để trả lại kết quả theo đúng yêu cầu của người dùng.

Ưu điểm của tính năng này trên Zing MP3 là khả năng nhận diện giọng nói bằng tiếng Việt, với cả giọng địa phương và phản hồi bằng tiếng Việt nhờ công nghệ chuyển đổi dữ liệu thành âm thanh (TTS). Trên thế giới, đa số trợ lý tiếng nói sử dụng tiếng nước ngoài, hiếm hỗ trợ tiếng Việt. Ưu thế này giúp việc tìm nhạc bằng giọng nói trên Zing MP3 gần gũi, tiện lợi với người dùng đại chúng tại Việt Nam.

Trợ lý tiếng nói trên Zing MP3 hoạt động thế nào?

Để sử dụng tính năng điều khiển bằng giọng nói trên Zing MP3, người dùng cập nhật phiên bản mới nhất. Sau đó, vào màn hình chính của ứng dụng, chọn biểu tượng micro ở góc bên phải trên cùng màn hình để cấp quyền cho trợ lý ảo bằng cách nhấn mục “Cho phép”. Các thao tác tìm nhạc sẽ chỉ được thực hiện khi nhấn vào biểu tượng micro để kích hoạt.

Zing MP3 anh 3

Cơ chế hoạt động của trợ lý tiếng nói trên Zing MP3.

Màn hình sẽ hiển thị trợ lý ảo và giới thiệu cho người dùng các tiện ích điều khiển bằng giọng nói như mở và dừng nhạc, chuyển nhạc, hẹn giờ tắt nhạc, tìm kiếm thông tin ca khúc và nghệ sĩ, thêm bài hát vào danh sách yêu thích… Từ đó, người dùng bắt đầu ra lệnh cho trợ lý ảo bằng giọng nói của mình.

Người dùng có thể mở ca khúc hoặc tìm nhạc của nghệ sĩ yêu thích hoàn toàn bằng giọng nói. Ví dụ, khi muốn nghe ca khúc Sóng gió, người dùng sử dụng câu lệnh “Mở bài hát Sóng gió” và sau đó trình phát nhạc sẽ mở bài hát này. Hay khi muốn thưởng thức các sản phẩm của Đức Phúc, người dùng chỉ cần ra lệnh cho trợ lý ảo “Mở nhạc của Đức Phúc”. Trình phát nhạc sẽ mở danh sách phát các ca khúc của nam ca sĩ.

Với lợi thế về kho nhạc lớn, trợ lý ảo của Zing MP3 cũng sẽ gợi ý các bài hát theo thể loại, tâm trạng và hoạt động của người dùng. Với thể loại nhạc, người dùng sử dụng các câu lệnh như “Mở nhạc rap”, “Nghe nhạc EDM”, “Mở nhạc Hàn Quốc”, “Bật nhạc Âu Mỹ”... Khi muốn thưởng thức nhạc phù hợp với tâm trạng và hoạt động hiện tại, người dùng có thể ra lệnh như “Mở nhạc buồn", “Mở nhạc vui”, “Bật nhạc để đi du lịch”, “Bật nhạc để làm việc”… Sau đó, trợ lý ảo sẽ phát playlist theo chủ đề thích hợp với câu lệnh.

Điểm đặc biệt của trợ lý ảo Zing MP3 là mở nhạc theo lời bài hát. Ở nhiều ngữ cảnh như khi đi trên đường vô tình nghe một bản nhạc quen thuộc nhưng không nhớ tên ca khúc, sau khi kích hoạt trợ lý tiếng nói, người dùng chỉ cần đọc lời bài hát để trình phát nhạc mở đúng ca khúc. Ví dụ, “Mở bài Anh thật sự ngu ngốc” (lời bài hát Em không sai chúng ta sai), “Mở bài Gió lung lay bàn tay nâng cánh hoa tình” (lời bài hát Ai mang cô đơn đi).

Tăng Phúc, Trương Thảo Nhi tìm nhạc nhờ trí tuệ nhân tạo trên Zing MP3 Zing MP3 vừa ra mắt tính năng tìm nhạc bằng trí tuệ nhân tạo. Bộ đôi Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi trải nghiệm tính năng mới qua việc bật nhạc bằng giọng nói tiếng Việt.

Tương lai của trợ lý tiếng nói?

Bên cạnh tính năng tìm nhạc, người dùng có thể điều khiển bằng giọng nói các tiện ích khác trên ứng dụng Zing MP3 như mở bài tiếp theo hoặc trước đó, tăng/giảm âm lượng, hẹn giờ tắt nhạc. Không chỉ điều khiển nhạc trên Zing MP3, người dùng có thể tìm kiếm thông tin nghệ sĩ thông qua trợ lý thông minh này. Ngoài ra, bạn có thể hỏi thêm các thông tin khác như thời tiết, giá vàng.

Hiện nay, người dùng Zing MP3 đã có thể kết nối ứng dụng này trên xe hơi và thực hiện các tác vụ rảnh tay như bật tắt nhạc, tìm nhạc, tìm đường trên xe. Để kích hoạt trợ lý tiếng nói, người dùng chỉ cần nhấn nút “tiếp theo” (next) hai lần.

Công nghệ ra lệnh bằng giọng nói phát triển mạnh trong những năm gần đây. Việc ứng dụng công nghệ này trở thành bước tiến thiết yếu của Zing MP3 trong nỗ lực mang trải nghiệm tốt nhất đến hàng chục triệu người dùng thường xuyên.

Gần đây, Zing MP3 liên tục cập nhật các tính năng nổi bật khác như miễn phí nghe nhạc chất lượng cao 320 Kbps, cá nhân hóa playlist theo sở thích người nghe, hát karaoke, tính năng phòng nhạc, tính năng theo dõi trang cá nhân của nghệ sĩ.

Hulo Hưng - Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm