Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Tìm người liên quan 14 trường hợp nhiễm chủng Omicron

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần, có liên quan bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron, nhanh chóng lấy mẫu và xét nghiệm khẳng định.

Ngày 31/12, Bộ Y tế có công điện khẩn về việc điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Hãng hàng không Bamboo Airways.

Theo đó, để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng sau thông tin 14/15 mẫu dương tính với biến chủng Omicron tại Quảng Nam được Viện Pasteur Nha Trang thực hiện, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trên triển khai ngay mở rộng điều tra dịch tễ.

Các đơn vị này có trách nhiệm thông báo cho địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan bệnh nhân. Cách ly y tế kịp thời các trường hợp F1 và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Bên cạnh đó, các trường hợp nguy cơ (người cùng trên xe đưa đón; nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất; người tiếp xúc gần,...) cần lấy mẫu và tiến hành xét nghiệm khẳng định, trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gene khẳng định.

Cơ quan này cũng yêu cầu tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài để phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân ở, sinh hoạt, từng qua; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện quy định phòng chống Covid-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Cuối cùng, các đơn vị thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch Covid-19 về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế theo quy định.

Trước đó, Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên 4 chuyến bay (8 người trên chuyến bay VN99 từ Mỹ về sân bay Đà Nẵng ngày 24/12; 3 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 24/12; 2 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 23/12; 1 người trên chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 21/12) được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Quảng Nam.

Ngày 30/12, kết quả giải trình tự gene của Viện Pasteur Nha Trang các trường hợp trên dương tính với biến thể mới Omicron (B.1.1.529).

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 15 người nhiễm biến chủng Omicron.

14 người nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron

14/15 mẫu dương tính với biến chủng Omicron tại Quảng Nam được Viện Pasteur Nha Trang thực hiện và đã báo cáo lên Bộ Y tế.

Dịch Covid-19

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm