Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tìm lại thính giác cho bác sĩ lây quai bị từ bệnh nhân

Từng mất thính lực hoàn toàn sau khi mắc quai bị, tương lai sụp đổ, nữ bác sĩ đã có thể làm lại nhờ kỹ thuật cấy ghép điện cực ốc tai hai bên.

Chị Hoàng Thị Phương (30 tuổi, khoa Tai Mũi họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) từng bị biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị gây điếc hoàn toàn hai tai, không có khả năng hồi phục ngay trong tuần đầu bị bệnh.

Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, nữ bác sĩ miệt mài cùng đồng nghiệp học hỏi, tìm tòi và ứng dụng các thành tựu tiên tiến nhất của y học trong điều trị bệnh điếc cho mình và bệnh nhân.

Bác sĩ Phương tình nguyện đăng ký trở thành bệnh nhân đầu tiên phẫu thuật và cấy ghép điện cực ốc tai hai bên ngay tại nơi mình làm việc. Ca phẫu thuật đã thành công.

Ngày 12/9, tại Khu khám và điều trị theo yêu cầu của bệnh viện, chị Phương chính thức được trở lại vị trí là bác sĩ điều trị Tai Mũi Họng, với tư cách là một chuyên viên thính học. Cùng ngày, bác sĩ Phương trực tiếp bật máy cấy điện cực ốc tai thành công cho một bệnh nhân 20 tuổi, bị điếc bẩm sinh.

Cuu doi tai diec hoan toan cua nu bac si anh 1
Nữ bác sĩ chia sẻ về câu chuyện của mình. Ảnh: HQ.

Nhớ lại thời điểm năm 2016, chị cho biết: "Trong quá trình khám bệnh cho bệnh nhân tôi đã bị lây quai bị. Bị bệnh 2 ngày, một tai tôi không nghe được, tới ngày thứ 5 tôi mất cả thính giác hai tai".

Căn bệnh quai bị tưởng chừng điều trị rất đơn giản nhưng không may ngay trong tuần đầu bị bệnh, chị Phương đã gặp biến chứng mất hoàn toàn thính giác (điếc cả hai bên tai). Biến chứng này sẽ không có khả năng hồi phục đồng nghĩa với việc bác sĩ Phương sẽ bị điếc suốt đời.

"Tôi đã sốc rất lớn, tôi cảm thấy tương lai và niềm tin sụp đổ hoàn toàn. Khi đó tôi mới sinh con được 8 tháng. Nhìn thấy con tôi không kìm được nước mắt, tôi còn chưa được nghe con gọi tiếng mẹ", chị Phương nhớ lại.

ThS.BS Nguyễn Minh Ngọc, Phó chủ nhiệm khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho hay ngoài biến chứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam và nữ, quai bị còn để lại hậu quả nặng nề là gây ra điếc không phục hồi cho bệnh nhân nhưng ít người biết tới.

"Điếc tai xảy ra ở giai đoạn đầu do virus quai bị gây tổn thương ốc tai. Theo thống kê, quai bị biến chứng điếc tai cả hai tai rất hiếm gặp, với tỷ lệ gặp khoảng 1/10.000 trường hợp quai bị", bác sĩ Ngọc nói.

Cấy ốc tai điện tử là cách duy nhất giúp bệnh nhân có thể nghe rõ, nghe trọn vẹn. Để hỗ trợ khả năng nghe cho bệnh nhân, hệ thống ốc tai điện tử là thiết bị điện cực được đưa vào bên trong ốc tai giúp đưa các tín hiệu âm thanh vượt qua các phần bị tổn thương của tai trong và truyền thẳng tới dây thần kinh thính giác.

Với công nghệ ốc tai điện tử, những trường hợp bệnh nhân bị mất thính giác đột ngột, mất thính giác bẩm sinh sẽ có cơ hội tìm lại âm thanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Công nghệ ốc tai điện tử đã được nghiên cứu rất an toàn cho người cấy ghép, hạn chế tổn thương phần ốc tai, bảo tồn lông thần kinh thính giác còn lại để giữ mức thính lực tốt nhất có thể của mỗi bệnh nhân sau khi bật máy.

Hiện nay, công nghệ cấy ốc tai điện tử cho phép bác sĩ có thể thực hiện đồng thời hai bên cùng một lúc.

Bệnh quai bị nguy hiểm thế nào?

Bệnh quai bị lây qua đường nước bọt, ăn uống, có thể gây vô sinh. Hiện nay chỉ có thể phòng bệnh quai bị bằng tiêm vắc xin.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe