Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tìm hiểu vũ khí chống biển người của Việt Nam

Việt Nam đã chế tạo thành công súng phóng lựu liên thanh AGS-17, một vũ khí hiệu quả trong việc chống lại chiến thuật biển người.

Tìm hiểu vũ khí chống biển người của Việt Nam

Việt Nam đã chế tạo thành công súng phóng lựu liên thanh AGS-17, một vũ khí hiệu quả trong việc chống lại chiến thuật biển người.

Đây là vũ khí có khả năng cung cấp hỏa lực mạnh, tốc độ bắn nhanh, phạm vi sát thương lớn nhằm nhanh chóng tiêu diệt sinh lực đối phương, ngăn cản chiến lược dùng biển người tạo áp đảo về số lượng.

Súng phóng lựu liên thanh AGS-17 là vũ khí hiệu quả trong việc chống lại chiến thuật biển người của đối phương.

Lấy kinh nghiệm từ chiến trường Việt Nam cùng các cuộc xung đột biên giới cuối thập niên 1970, các nhà thiết kế Liên Xô đã phát triển thành công súng phóng lựu liên thanh AGS-17 30mm.

Đây là loại súng được đưa vào sử dụng từ những năm 1970 và trở thành vũ khí cá nhân hỏa lực mạnh cho các đơn vị bộ binh Liên Xô và nhiều nước khác trên thế giới.

AGS-17 có chiều dài tổng thể 840 mm, trọng lượng 18 kg bao gồm thân súng, hộp tiếp đạn, chân máy nặng 12 kg. Chân máy có một hệ thống điều chỉnh góc nâng của súng tùy thuộc vào tầm bắn, súng có kính ngắm cơ khí tích hợp hoặc quang học.

Nhà máy Z125 đã làm chủ công nghệ chế tạo súng phóng lựu liên thanh AGS-17. Ảnh: VTV.

Súng phóng lựu liên thanh AGS-17 sử dụng cỡ đạn 30x29 mm, tốc độ bắn 400 phát/phút, phạm vi hiệu quả 800 mét, phạm vi tối đa tới 1700 m.

AGS-17 mang lại khả năng chi viện hỏa lực mạnh mẽ, khả năng triển khai chiến đấu rất nhanh, súng có góc nâng tương đối lớn nên có thể bắn kiểu cầu vồng từ phía sau công sự.

Nhằm từng bước làm chủ trang thiết bị vũ khí phục vụ cho quân đội, nhà máy Z125, Tổng cục công nghiệp quốc phòng đã chế tạo thành công súng phóng lựu liên thanh AGS-17. Đặc biệt, nhà máy đã chế tạo thành công máy chuốt rãnh xoắn nòng súng AGS-17.

Đặc biệt nhà máy Z125 đã chế tạo thành công máy chuốt rãnh xoắn nòng súng AGS-17 có điều khiển giúp tăng năng suất và chất lượng nòng súng so với trước. Ảnh VTV.

Trong chế tạo súng thì nòng súng chính là thành phần phức tạp nhất, độ chính xác của súng phụ thuộc rất lớn vào độ chính xác của nòng súng.

Việc chế tạo thành công máy chuốt rãnh xoắn có điều khiển số đã góp phần quan trọng trong việc làm chủ công nghệ và quá trình chế tạo hàng loạt súng phóng lựu liên thanh AGS-17 tại Việt Nam.

Ngoài ra, máy chuốt rãnh xoắn điều khiển số PLC còn được sử dụng để tạo rãnh xoắn cho các loại nòng súng khác như M79, tạo thế chủ động trong việc chế tạo các loại vũ khí cá nhân phục vụ cho quân đội.

Việc chế tạo thành công súng phóng lựu liên thanh AGS-17 là bước quan trọng trong việc làm chủ nguồn cùng trang bị vũ khí cá nhân cho quân đội. Ảnh VTV.

Súng phóng lựu AGS-17 do Việt Nam chế tạo vẫn đảm bảo được các đặc tính ưu việt về sức mạnh hỏa lực như nguyên mẫu súng của Nga mặt khác giúp tiết kiệm ngân sách cho quốc gia, giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài.

Hiện tại, súng phóng lựu liên thanh AGS-17 đã được trang bị rộng rãi cho các đơn vị bộ binh đặc biệt là các đơn vị ở các khu vực biên giới, hải đảo góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia. 

quốc việt

Theo Infonet

quốc việt

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm