Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tìm hiểu nơi giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy

Khoa Toán thuộc Đại học Chicago, Mỹ - nơi giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy - là cái nôi đào tạo tiến sĩ Toán học tại nước này.

Đại học Chicago là trường tư thục danh tiếng tại bang Illinois, Mỹ. Nhiều năm liền, trường nằm trong danh sách đại học hàng đầu thế giới. Trong bảng xếp hạng năm 2015 của U.S. News & World Report, trường đứng thứ tư trên toàn nước Mỹ.

Khoa Toán của Đại học Chicago bắt đầu hoạt động ngay sau khi trường được thành lập năm 1892. Trưởng khoa đầu tiên là giáo sư Eliakim Hastings Moore. Khoa nhanh chóng trở thành cái nôi chuyên đào tạo tiến sĩ Toán học hàng đầu tại Mỹ.

Eckhart Hall là tòa nhà chính của khoa Toán thuộc Đại học Chicago, cái nôi đào tạo những nhà Toán học xuất sắc tại Mỹ. Ảnh: UChicago.edu.

Từ năm 1892 đến 1910, khoa đào tạo 39 tiến sĩ. Năm 1928, Mỹ bổ nhiệm 45 tiến sĩ Toán học, thì 12 người trong số họ tốt nghiệp từ khoa Toán, Đại học Chicago.

Thuộc trường đại học hàng đầu thế giới, khoa Toán có tiêu chuẩn tuyển sinh ngặt nghèo. Thí sinh phải trải qua quá trình chọn lọc khắt khe nhưng khó nhất là họ không biết trường lựa chọn theo tiêu chuẩn nào.

Ngoài ra, trước khi chính thức nhập học, sinh viên năm nhất phải tham gia kỳ kiểm tra Toán trực tuyến để xác định họ sẽ bắt đầu với chương trình học nào: Lớp precalculus (Toán 10500) hoặc một trong 3 lớp Toán 11200, Toán 13100 và Toán 15100.

Sinh viên muốn bắt đầu với khóa học cao hơn Toán 15100 phải vượt qua kỳ thi Calculus Accreditation, được tổ chức tại khuôn viên trường trong tuần học định hướng. Những sinh viên cảm thấy kỳ thi xếp lớp không đánh giá đúng năng lực bản thân cũng có thể thi lại trong kỳ thi này.

Bài kiểm tra Toán trực tuyến được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm. Thí sinh không được dùng máy tính. Kết quả thi chỉ ảnh hưởng việc xếp lớp. Vì thế, những người trượt kỳ thi vẫn có thể nhập học bình thường nhưng với lớp học thấp hơn.

Đối với những người đam mê Toán học, khoa Toán, Đại học Chicago là nơi lý tưởng để học học tập, nâng cao kiến thức. Việc ứng tuyển khá khó khăn. Bên cạnh kết quả học tập nổi trội tại trường trung học, thư giới thiệu của giáo viên đóng vai trò rất lớn.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng, thư giới thiệu của giáo viên đóng vai trò quan trọng trong quá trình ứng tuyển và xin học bổng của thí sinh. Ảnh: Mạnh Thắng.

Giáo sư Ngô Bảo Châu hiện giảng dạy tại khoa Toán, đưa ra lời khuyên cho những bạn muốn ứng tuyển vào đây, đặc biệt muốn nhận học bổng để giảm bớt gánh nặng từ phi chí học tập đắt đỏ.

"Về việc lấy học bổng du học nước ngoài, tôi lưu ý thư giới thiệu của thầy cô trực tiếp dạy học trò rất quan trọng. Người thầy không chỉ có vai trò lên lớp, mà còn phải dẫn đường cho học sinh đi tiếp. Tôi mong giáo viên ở trường chịu khó làm công việc này. Các thầy cô không nên nghĩ theo cách mình là giáo viên Việt Nam làm sao trường học ở Mỹ biết và tin tưởng. Bởi một trang thư được viết cẩn trọng, chân thật và đúng với cá nhân học sinh về những ưu điểm, khuyết điểm, sẽ tạo thêm cơ hội cho các em", vị giáo sư giành Huy chương Fields danh giá nói.

Cũng như những trường danh tiếng khác, Đại học Chicago là điểm đến lý tưởng đối với nhiều học sinh. Vì thế, tỷ lệ trúng tuyển của trường thường ở mức thấp. Thí sinh phải cạnh tranh với hàng trăm nghìn người xuất sắc khác để giành một suất tại đại học hàng đầu này. Để được chọn, ngoài thành tích học tập, hoạt động nổi trội, thư giới thiệu từ giáo viên uy tín, họ còn cần đến một chút may mắn.

Cũng theo giáo sư Ngô Bảo Châu, hiện tại, khoa Toán của ông có 5-6 nghiên cứu sinh là người Việt Nam. Việc học ở Mỹ không quá khó khăn như  “Cá chép vượt Vũ Môn”, nhưng cần có sự đầu tư của gia đình, học hành nghiêm túc, hướng dẫn của thầy cô. Bên cạnh đó, tiếng Anh rất quan trọng.

'Tuổi trẻ nhiều lựa chọn nên chênh vênh hơn'

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ, người trẻ hiện nay có nhiều lựa chọn, khác với thế hệ của ông ngày xưa. Nhưng cũng vì thế mà họ chênh vênh hơn, cần sự can đảm và tự chịu trách nhiệm.Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm