Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tìm hiểu điện ảnh qua 'Cánh chim trong gió'

Cuốn sách mới xuất bản của tác giả Lê Hồng Lâm sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể về phim ảnh Việt Nam và những khuynh hướng của điện ảnh thế giới.

Chiều 8/1 Nhã Nam tổ chức buổi giới thiệu, ra mắt sách sách Cánh chim trong gió của Lê Hồng Lâm tại đường sách TP.HCM. Tác giả là nhà báo nổi tiếng với những bài báo phê bình điện ảnh được người trong nghề và giới yêu điện ảnh đánh giá cao.

Cuốn sách tập hợp 44 bài viết của Lê Hồng Lâm đã được đăng ở nhiều nơi trước đây và một số bài mới. Trong gần 300 trang sách, tác giả thể hiện tâm huyết và tình yêu với điện ảnh Việt Nam và thế giới ở phần một và phần hai.

Ra mat sach Canh chim trong gio anh 1
Tác giả Lê Hồng Lâm (áo kẻ) tại buổi ra mắt sách. Ảnh: Nguyễn Thành.

Riêng phần ba là "cảm hứng điện ảnh: tất cả chúng ta rồi sẽ chết". Câu chuyện điện ảnh mà anh dẫn độc giả vào không chỉ là câu chuyện về những bộ phim, vẻ đẹp và chiều sâu của chúng, không chỉ là câu chuyện thành bại của các nhà làm phim còn là câu chuyện về xã hội và bản chất con người.

Những kiến thức sâu rộng, cảm xúc và suy tư sâu sắc của anh về điện ảnh sẽ là người đồng hành hữu ích với người yêu môn nghệ thuật thứ 7.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh khi đọc xong cuốn sách đã đánh giá: "Tác giả của sách là một cây bút chuyên nghiệp, lấy việc viết lách về điện ảnh như là sự nghiệp của chính đời mình. Cái ý thức chuyên nghiệp ấy thể hiện ở khối lượng phim trong và ngoài nước mà anh đã xem, khối lượng về thông tin điện ảnh mà anh đã cập nhật, các khuynh hướng điện ảnh thế giới...

Nếu độc giả không có điều kiện để tìm hiểu thì cuốn sách là phương tiện hữu hiệu vì Lê Hồng Lâm đã làm hộ bạn với một thái độ nghiêm túc, khoa học".

Ra mat sach Canh chim trong gio anh 2
Khách mời trong buổi giao lưu là đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và Việt Linh. Ảnh: Nguyễn Thành.

Trong buổi giao lưu, Lê Hồng Lâm chia sẻ anh tích lũy vốn kiến thức điện ảnh từ chính việc xem nhiều phim và đọc nhiều. 

Quan điểm của anh khi viết về phim Việt, đặc biệt với những nhà làm phim trẻ là biểu dương cái mới, đề cao những câu chuyện cảm xúc nhưng cũng thẳng thắn vạch ra điểm chưa hay. Ngay cả với sản phẩm của bạn bè thân thiết anh cũng không ngại đưa ra chính kiến.

Những bài viết phê bình của anh không phải tất cả đều được khen ngợi, ủng hộ. Đó là điều đương nhiên với người cầm bút phê bình. Vì thế Lê Hồng Lâm đón nhận sự phản biện với thái độ bình tĩnh. "Tính cách tôi vốn cứng rắn, mạnh mẽ, không như vẻ bề ngoài nên tôi không ngại người khác chỉ trích mình".

Có mặt trong buổi ra mắt sách, đạo diễn Việt Linh cho rằng: "Lê Hồng Lâm có cách viết thôi miên người đọc theo suy nghĩ của mình. Đó là điểm khác biệt và độc đáo ở Lâm".

Ra mat sach Canh chim trong gio anh 3
Buổi ra mắt thu hút sự tham gia của nhiều người yêu điện ảnh. Ảnh: Nguyễn Thành.

Lê Hồng Lâm sinh ngày 11/6/1977. Anh tốt nghiệp khoa Báo chí, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Anh đã có 5 năm làm phóng viên, biên tập viên Văn nghệ của Tuần báo Sinh viên Việt Nam và 12 năm làm thư ký tòa soạn của tạp chí Thể thao Văn hóa & Đàn ông.

Tác phẩm đã in của anh gồm:

Xem chữ đọc hình (Phỏng vấn & bình luận điện ảnh-  năm 2005)

Chơi cùng cấu trúc (Phê bình điện ảnh - chủ biên- năm 2009)

Cánh chim trong gió (Tản mạn về điện ảnh - năm 2016)

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh