Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tim Cook sẽ phải điều trần vì chính sách 'hút máu' của App Store

Hạ viện Mỹ yêu cầu CEO Apple trả lời câu hỏi liên quan đến chính sách độc quyền mua bán ứng dụng trên App Store, một vấn đề đã bị phàn nàn lâu nay.

Tiểu ban Chống độc quyền thuộc Hạ viện Mỹ đã ấn định phiên chất vấn người đứng đầu Apple vào ngày 29/7, trễ hơn 2 ngày so với kế hoạch trước đây. Cùng với Tim Cook, các nhân vật quyền lực nhất trong giới công nghệ gồm Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Sundar Pichai cũng sẽ phải đối mặt với câu hỏi hóc búa của các nghị sỹ.

Apple doc quyen tren App Store anh 1

Tim Cook phải trả lời chất vấn của Hạ viện Mỹ về vấn đề độc quyền trên App Store. Ảnh: Business Insider.

Theo Business Insider, mối quan tâm chính của các nhà lập pháp đối với Apple là hoạt động mua bán ứng dụng trên App Store.

Mảng dịch vụ ngày càng đóng góp lớn vào doanh của gã khổng lồ xứ Cupertino, bù đắp cho doanh số iPhone đang có dấu hiệu chững lại. Theo báo cáo tài chính quý II/2020, các hoạt động dịch vụ tăng kỷ lục 16% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số iPhone lại giảm 7%.

Tuy nhiên, có nhiều phàn nàn xung quanh chính sách kinh doanh trên App Store. Apple ấn định phí giao dịch trên nền tảng này lên đến 30%. Ngoài ra, họ cũng đồng thời cung cấp một số dịch vụ phổ biến, trực tiếp cạnh tranh với các đối tác.

Vì không phải trả mức hoa hồng "cắt cổ", dịch vụ của Apple có lợi thế cạnh tranh về giá bán rõ rệt so với đối thủ. Chẳng hạn Apple Music có giá dịch vụ tốt hơn Spotify.

Apple vẫn giữ kín nội dung Tim Cook phải trả lời trước Hạ viện, nhưng họ cho rằng tỷ lệ chiết khấu 30% là con số hợp lý. Hôm 22/7, công ty tư vấn kinh doanh và chiến lược Analysis Group đã công bố nghiên cứu cho thấy hoa hồng trên App Store tương đương với một số chợ trực tuyến khác như Google Play Store, Amazon App Store, Samsung Galaxy Store…

Theo Business Insider, đây là dấu hiệu cho thấy Apple đang sử dụng các công cụ sẵn có – trong trường hợp này tài trợ nghiên cứu thị trường – để làm giảm mối quan tâm về vấn đề độc quyền. Daniel Ives, một nhà phân tích của Wedbush Securities, gọi đây là "cuộc tấn công phủ đầu" trước phiên điều trần.

Cùng với Tim Cook, người đứng đầu Amazon, Facebook và Google cũng xuất hiện trước Hạ viện Mỹ vào ngày 29/7.

Do có tiếng xấu trong quá khứ, Mark Zuckerberg nhiều khả năng phải đối mặt với những câu hỏi khó khăn, gay gắt. Trong khi đó, với Jeff Bezos, người đàn ông giàu nhất hành tinh thì đây là lần đầu phải trả lời trước các nghị sĩ về chính sách kinh doanh.

Đóng cửa hàng loạt cửa hàng, Apple vẫn thu về hàng chục tỷ USD Apple là một trong những công ty đầu tiên cho đóng hàng loạt cửa hàng sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ. Mặc dù vậy, Apple thuận lợi thu về hơn 30 tỷ USD vào cuối quý 1/2020.

Apple đang lộ rõ hình ảnh xấu xí hơn bao giờ hết

Apple bước vào Hội nghị WWDC 2020 trong lúc phải đối mặt với làn sóng phản ứng gay gắt nhất từ giới công nghệ kể từ khi App Store “chào đời" năm 2008.

Nguyễn Hiếu

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Đối tác Apple sản xuất ở Việt Nam Công nghệ