Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tim Cook đến Trung Quốc sau tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD

Tim Cook có mặt tại Bắc Kinh sau khi tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD vào “Uber của Trung Quốc” nhằm tìm hướng giải quyết các vướng mắc của Apple và chính phủ nước này.

Thương vụ này có thể làm ấm lại quan hệ giữa Apple và Bắc Kinh, cũng như cho Tim Cook thêm lợi ích khi gặp gỡ các quan chức cấp cao. Hôm nay, Tim Cook cũng thăm Apple Store ở Bắc Kinh cùng một trong những lãnh đạo cấp cao của Didi (công ty Apple vừa đầu tư).

Apple chưa bình luận gì về chuyến đi này, nhưng rõ ràng có nhiều thứ Tim Cook muốn đạt được. Ba hòn đá tảng mà Apple vấp phải hiện tại bao gồm: Doanh số giảm, các thử thách bảo mật và những luật lệ khó nhằn ở Trung Quốc.

Apple vừa trải qua kỳ tội tệ nhất ở Nhật Bản với 26% doanh số giảm sút trong 3 tháng đầu năm 2016, tệ hơn bất kỳ thị trường nào. Nguyên nhân phần lớn được đổ cho iPhone, sản phẩm này dẫn xa thị trường vào năm ngoái, nhưng đã bị tấn công liên tục bởi những sản phẩm giá rẻ hơn từ các tên tuổi nội địa như Huawei hay Xiaomi, theo công ty nghiên cứu Canalys.

Tim Cook den Trung Quoc anh 1
Tim Cook đăng tải hình ảnh gặp gỡ với Jean Liu từ Didi.

Nhiều dấu hiệu cho thấy iPhone sẽ khó lấy lại vị trí dẫn đầu. Kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, thị trường di động bão hòa dần, giảm đến 5% tổng doanh số smartphone vào quý trước, theo Strategy Analytics.

Về luật pháp, vào tháng 4, tức chưa tới 7 tháng sau khi Apple giới thiệu iBooks và iTunes Movies tại Trung Quốc, nước này đã ra lệnh ngưng hoạt động hai dịch vụ trên, như một phần đạo luật kiểm soát các công ty cung cấp nội dung online nước ngoài.

Apple News vẫn bị chặn tại Trung Quốc, và AppleTV không bán tại đây. Đây là những con gà đẻ trứng vàng của Apple, và nhiều nhà sản xuất phương Tây khác cũng gặp cảnh tương tự.

Chuyến đi này là cơ hội để Cook xây dựng và duy trì mối quan hệ với những nhà lập pháp Trung Quốc, hy vọng hồi sinh iBooks và iTunes Movies.

Thêm vào đó, cửa hàng iTunes bị tấn công vào tháng 9, và họ phải xóa hàng chục ứng dụng Trung Quốc bị ảnh hưởng, và thêm hàng trăm ứng dụng nữa từ Trung Quốc vào tháng 10. Các ứng dụng này bí mật thu thập thông tin cá nhân của người dùng.

Tim Cook den Trung Quoc anh 2
Tim Cook có thể đang cố gắng xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với các tên tuổi tại Trung Quốc. Ảnh: CNBC.

Hiện chưa biết vì sao các nhà nhà phát triển Trung Quốc lại muốn tải về các dòng mã độc từ các hacker, nhưng nhiều khả năng họ muốn tìm cách nhanh hơn để tiếp cận các phần mềm phát triển từ Apple.

Bởi tốc độ mạng yếu, nhiều người dùng ở Trung Quốc thường tải ứng dụng và công cụ từ các trang không thuộc Apple, nhưng hậu quả tiềm ẩn là rất lớn.

Tim Cook khó lòng giải quyết tất cả các vấn đề trên trong 1 chuyến đi. Nhưng hành trình này đã có tác dụng nhất định.

Dẫu vậy, Trung Quốc ngày càng siết chặt hơn hoạt động của các công ty truyền thông nước ngoài, cũng như ngày càng khó chịu với iPhone và các hoạt động bảo mật online của Apple.

Có lẽ Tim Cook sẽ tiếp tục đến Bắc Kinh nhiều lần nữa để gỡ rối mớ bòng bong hiện tại.


Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

Uber Công nghệ