Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TikTok tuyên bố sẽ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

Phản ứng với sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump vừa ký, TikTok cho biết họ có thể kiện Tổng thống Mỹ để đảm bảo sự công bằng của pháp luật.

Sáng 7/8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm TikTok, WeChat giao dịch với các công ty Mỹ. Biện pháp này sẽ có hiệu lực trong 45 ngày tới.

my cam tiktok anh 1

TikTok cho biết có thể kiện lên tòa án Mỹ để đảm bảo công bằng. Ảnh: Reuters.

Trong bài đăng trên website, TikTok cho biết họ bị "sốc" với quyết định này. Ứng dụng TikTok, sản phẩm thành công nhất của công ty Trung Quốc ByteDance cho biết có thể sẽ phải đưa sự việc ra tòa.

"Chúng tôi sẽ tìm mọi cách trong khả năng của mình để đảm bảo các quy định pháp luật không bị bỏ qua, và công ty chúng tôi cùng người dùng được đối xử công bằng. Nếu không thông qua chính quyền Mỹ thì sẽ thông qua tòa án", bài đăng trên website TikTok nêu rõ.

Trung Quốc cũng bày tỏ sự phản đối quyết định của Mỹ. Theo New York Times, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố phản đối sắc lệnh do ông Trump ký. Trung Quốc cho biết sẽ bảo vệ các quyền hợp pháp và lợi ích của các doanh nghiệp nước này.

Sắc lệnh này được Tổng thống Trump viện dẫn lý do là "tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến công nghệ và chuỗi cung ứng dịch vụ thông tin và liên lạc".

ByteDance và Tencent sẽ đối mặt nhiều khó khăn khi sắc lệnh này có hiệu lực. Tuy sắc lệnh không định nghĩa rõ giao dịch nào sẽ bị cấm sau ngày 20/9, việc các công ty Mỹ mua quảng cáo trên TikTok sẽ bị xem là phạm pháp, theo Washington Post.

Theo Statista, hiện Mỹ là quốc gia đứng thứ hai về số lượt tải xuống ứng dụng TikTok chỉ sau Ấn Độ. Tính đến 30/6, đã có 45,6 triệu lượt tải xuống TikTok ở Mỹ trong năm 2020. Tại Ấn Độ, con số này là 99,8 triệu lượt tải.

Đầu tháng 7, Ấn Độ đã cấm TikTok trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc. Như vậy, sau lệnh cấm của ông Trump, TikTok có thể mất luôn thị trường lớn thứ hai của công ty.

my cam tiktok anh 2

Chỉ trong một buổi sáng, quyết định của ông Trump đã khiến Tencent mất 10% giá trị vốn hóa. Ảnh: Bloomberg.

Đối với Tencent, sắc lệnh sẽ được áp dụng với WeChat, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Trung Quốc và được nhiều người Mỹ sử dụng để liên lạc với quốc gia đông dân nhất thế giới. Chỉ trong buổi sáng 7/8, cổ phiếu Tencent đã giảm 10% giá trị, đương đương khoảng 45 tỷ USD.

Tuy nhiên, một loạt công ty game mà Tencent sở hữu hoặc có cổ phần sẽ không bị ảnh hưởng. Theo phóng viên Sam Dean của LA Times, quan chức Nhà Trắng đã xác nhận là sắc lệnh chỉ cấm các giao dịch liên quan đến WeChat. Do vậy Riot Games (League of Legends), Epic Games (Fortnite) và các công ty khác vẫn an toàn.

Ông Trump 'chặn đứng' TikTok chỉ trong một tuần như thế nào?

Chỉ một tuần kể từ khi tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ cấm TikTok, hàng loạt quyết định được đưa ra khiến số phận của mạng xã hội này thay đổi liên tục.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump TikTok Công nghệ