Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tiểu thuyết về hoàng hậu bất hạnh trong lịch sử

"Thượng Dương" là cuốn tiểu thuyết dã sử, đề cập bức màn che bí ẩn cuộc đời của Dương hoàng hậu dưới triều đại Lý.

Ngay từ mở đầu tiểu thuyết, tác giả Hoàng Yến đã khẳng định Thượng Dương (NXB Phụ Nữ Việt Nam phát hành) hoàn toàn là hư cấu. Sử sách không ghi rõ ràng tên họ cùng xuất thân của Dương hoàng hậu. Đại Việt sử ký toàn thư chỉ nhắc đến bà một lần.

Vì có quá ít thông tin trong lịch sử, đây lại là mảnh đất rộng mở để Hoàng Yến thêu dệt nên câu chuyện lãng mạn nhưng cũng đầy trắc trở về vị hoàng hậu này.

Sach Thuong Duong anh 1

Cuốn tiểu thuyết Thượng Dương là tác phẩm hư cấu được viết dựa trên những sự kiện có thật trong lịch sử về Dương hoàng hậu. Ảnh: Đinh Tị Books.

Thăng Long năm ấy có một mỹ nhân

Thượng Dương được kể bằng lời của thái tử Lý Nhật Tôn, sau này là vua Lý Thánh Tông, về mối nhân duyên giữa ngài và Dương Quân Dao, người con gái ngài thương yêu hết mực nhưng tình duyên trắc trở.

Dương Quân Dao là con gái của Thượng tướng quân Dương Bình, cháu của Nguyên phi Tuyết Anh, phi tần của vua Lý Thái Tông.

Hồi còn nhỏ, ấn tượng về nhau của hai đứa trẻ vốn chẳng hề tốt đẹp. Nhưng khi ở tuổi thiếu nữ đôi mươi, Quân Dao xinh đẹp, là ngọc nữ của thành Thăng Long.

Thái tử Nhật Tôn khi nhỏ ham chơi, bước vào tuổi trai tráng cũng nổi bật giữa chốn kinh thành. Chỉ tiếc thay, người mà Quân Dao mến thương cảm kích lại không phải thái tử Nhật Tôn, mà là anh em kết nghĩa thuở nhỏ của ngài, Ngô Thường Kiệt.

Một cuộc gặp gỡ dưới ánh trăng rằm những tưởng mở ra một câu chuyện tình đẹp. Vì những sắp đặt mưu tính, Quân Dao bước lên kiệu hoa nhưng không phải gả cho nhà họ Ngô, mà là Đông Cung Thái tử.

Thái tử phi Quân Dao nhất quyết cự tuyệt Nhật Tôn, từ đêm tân hôn cho đến khi trở thành hoàng hậu. Chỉ tới cuối đời, khi bị ép tuẫn táng cùng tiên đế, nàng mới thực sự ở bên người. Mỹ nhân Thăng Long năm ấy lại chẳng hề muốn khuynh thành.

Rốt cuộc, suốt những năm tháng ấy, nàng đã nghĩ gì? Nàng có còn nhớ đến hình ảnh chàng trai đeo mặt nạ hoàng lân năm nào trong lễ hội thả đèn hoa đăng? Tại sao nàng lại tự tay giết chết đứa con duy nhất trong bụng mình?

Tác giả Hoàng Yến đã cho người đọc có cơ hội để theo dõi cuộc đời đầy hoa mộng của hoàng hậu đã bị lịch sử lãng quên...

Cuốn tiểu thuyết về lịch sử của tác giả 9X

Thượng Dương không đơn giản là tiểu thuyết lãng mạn, cuốn sách còn tái hiện một giai đoạn lịch sử oai hùng nhưng cũng nhiều bí ẩn dưới triều nhà Lý.

Lý Thánh Tông, tên húy là Lý Nhật Tôn, là vị vua thứ ba của nhà Lý, trị vì đất nước từ năm 1054 đến 1072. Trong thời gian còn là thái tử, ông đã nhiều lần cầm quân giám quốc, mở mang bờ cõi. Đến khi làm vua, ông đưa Đại Việt trở thành quốc gia phồn thịnh.

Theo sử sách, vua Lý Thánh Tông nhiều năm không có con trai nối dõi, sau bắt gặp được nữ nhân xinh đẹp tên Lê Khiết. Ông phong bà làm phu nhân, ban mỹ tự Ỷ Lan. Nguyên phi Ỷ Lan sinh được hai con trai là thái tử Càn Đức, sau này là vua Lý Nhân Tông, và Minh Nhân Vương, sau này trở thành Thái hậu Linh Nhân.

Khi vua Lý Thánh Tông băng hà, Thượng Dương hoàng hậu trở thành thái hậu nhiếp chính, giúp vua Nhân Tông trị quốc. Nhưng chỉ sau một năm, bà bị Thái hậu Linh Nhân lật đổ, giam trong lãnh cung, bị bức tử.

Hoàng Yến đã khéo léo lồng ghép các sự kiện lịch sử có thật với những hư cấu sáng tạo có cơ sở. Những âm mưu trong vương triều được xây dựng chi tiết và logic, đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Vị anh hùng họ Ngô cũng được hiện ra rõ nét, trở thành mảnh ghép không thể thiếu giữa bộ ba Nhật Tôn - Quân Dao - Thường Kiệt trong mối tình bị giằng xé.

Sach Thuong Duong anh 2

Cuốn tiểu thuyết cho người đọc cơ hội hiểu thêm về một câu chuyện bí ẩn trong lịch sử. Tranh: Hoàng Yến.

Nhưng vượt lên trên tất cả, xuyên suốt cuốn sách vẫn là một tình yêu chung thủy son sắt vua Lý Thánh Tông dành cho Dương hoàng hậu.

Hành trình chinh phục trái tim sắt đá của Quân Dao cho thấy một phần yếu đuối trong con người của Nhật Tôn. Suốt bao nhiêu năm, ông vẫn chờ đợi nàng mở lòng với mình, để rồi nhận lấy đắng cay, thất vọng.

Với lời văn trau chuốt, mượt mà, quan trọng nhất là sự trung thành với bối cảnh lịch sử, Hoàng Yến đã chinh phục người đọc bằng câu chuyện mê đắm, mà đến cuối cùng phải vỡ òa trong tiếc nuối.

Hoàng Yến sinh năm 1993, là tác giả trẻ theo học ngành Y nhưng đam mê lịch sử. Năm 2019, cô đã ra mắt tác phẩm đầu tay Săn mộ - Thông Thiên La thành lấy bối cảnh cuối thời Lê Trung Hưng, khi đất nước loạn lạc Đàng Trong - Đàng Ngoài với cuộc truy tìm thánh vật An Dương.

Thượng Dương là cuốn sách thứ hai của Hoàng Yến, được hoàn thành chỉ vỏn vẹn trong vòng 6 tháng, khi cô đang trong quá trình viết phần 2 của bộ truyện Săn mộ.

Với hai cuốn sách được ra mắt, Hoàng Yến trở thành một trong những tác giả 9X hoạt động tích cực nhất trong mảng đề tài tiểu thuyết lịch sử Việt Nam.

Cuộc đời tướng Trần Tử Bình qua tiểu thuyết lịch sử

Tiểu thuyết lịch sử “Người công giáo cộng sản” viết về thiếu tướng Trần Tử Bình (1907-1967), qua đó cho thấy chân dung một thế hệ chiến đấu vì độc lập, tự do dân tộc.

Thiên Ái

Bạn có thể quan tâm

Sách hay