Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiểu thương vứt hàng trăm cây đào, cúc vào xe rác ở Sài Gòn

Trưa 30 Tết, hàng chục hộ bán hoa tại công viên Gia Định phải vứt bỏ hàng trăm cây đào, chậu cúc và chịu lỗ nặng để trả lại mặt bằng đã thuê.

Xe rác nghiền mai, đào chiều 30 Tết ở Sài Gòn Sau khi chợ hoa Công viên 23/9 đóng cửa, nhiều tiểu thương phải vứt bỏ những chậu hoa Tết, chấp nhận thiệt hại để trả lại mặt bằng.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 1
Sáng 27/1 (30 tháng Chạp), tại công viên Gia Định (quận Phú Nhuận), một trong 4 điểm bán hoa Tết lớn nhất TP.HCM, cảnh mua bán diễn ra tấp nập.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 2
Tuy vậy, những chậu cúc hư dập, quất chín héo bị bỏ lại từ sáng sớm.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 3
Vào ngày cuối cùng của năm cũ, nhiều chậu hoa đã bị vứt bỏ. Một số người nhặt những bông hoa còn tươi đem về dùng.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 4
Một phụ nữ lấy đất từ những chậu hoa để trồng cây.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 5
Tại khu vực bán đào, hàng nghìn cây bị ế, vắng khách mua.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 6
Đến gần trưa, khi Ban quản lý công viên Gia Định thông báo cho các hộ bán hoa, cây cảnh trả lại mặt bằng, nhiều người bán đành bỏ lại hàng trăm cây. Công nhân công ty môi trường đưa xe rác chuyên dụng tới thu dọn những cây đào.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 7
Những cây đào nở hoa bị vứt bỏ.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 8
Xe rác chuyên dụng nghiền nát hoa trước khi đem ra bãi rác.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 9
Chuyển những cây đào tới xe rác, anh Hiệp buồn bã cho biết 300 cây được vận chuyển từ Hải Dương vào từ 22 Tết, giá bán từ 400.000 đến 700.000 đồng một cây nhưng hôm nay anh đành phải vứt bỏ hơn 100 cây. Tính ra, anh lỗ số tiền rất lớn. 
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 10
"Năm nay, đào nở sớm quá, gần ngày cao điểm bán thì những cơn mưa trái mùa ở Sài Gòn làm dập hết hoa, mất hết giá trị. Hôm qua đến giờ bán tháo nhưng không ăn thua", chủ bán đào quê ở Hải Dương ngán ngẩm nói.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 11
Cũng trong hoàn cảnh tương tự, chị Lâm buồn rầu nhìn những cây đào sắp bị vứt đi. "Vận chuyển vào 200 cây nhưng chỉ bán chưa được 100 cây, tính lại tôi lỗ mất 70 triệu. Giờ mong bán được giá 150.000-200.000 đồng cây đẹp để vớt chút ít để có chi phí đêm nay về quê ăn Tết", đồng hương Hải Dương với anh Hiệp cho hay.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 12
Nhiều người mua hoa, cây cảnh tại công viên Gia Định trưa nay không khỏi tiếc nuối cho những cây đào bị vứt bỏ nên cố gắng mua giúp cho những người bán. Trong ảnh, anh Nguyễn Thái Bình bỏ ra 5 triệu đồng để mua giúp 10 cây cho một hộ bán đào. "Ở miền Tây không có đào, thấy nhiều cây bị vứt quá tôi quyết định mua với giá gốc cho họ rồi chuyển về quê Trà Vinh chia cho anh em dùng Tết", anh này cho hay.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 13
Còn anh Dũng (ngụ Gò Vấp) chia sẻ mặc dù đã có hoa Tết rồi nhưng thấy đào bán rẻ quá nên anh mua một cây vừa về chơi Tết cho khác những năm trước, vừa ủng hộ người bán.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 14
Trong trưa 30 Tết, nhiều loại hoa cây cảnh khác ở chợ hoa này cũng giảm giá lớn. Anh Dũng (quận Phú Nhuận) cho biết hôm trước một cặp cúc vạn pháp có giá gần 200.000 đồng nhưng hôm nay mua chỉ 40.000 đồng/cặp.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 15
Một số khu vực bán các loại hoa khác cũng phải trả mặt bằng cho công viên, chủ hoa đành phải để công nhân mang vứt vào xe rác.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 16
Công nhân cho hàng trăm chậu cúc vào xe rác chuyên dụng để nghiền nát.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 17
Anh Bằng, quê Bến Tre thẫn thờ nhìn những chậu hoa bỏ công chăm sóc ở quê mang lên Sài Gòn bán nhưng giờ phải bỏ đi và chịu lỗ hàng chục triệu đồng. "Thời điểm sáng sớm bán hàng chục ngàn cặp nhưng phải trả mặt nên tôi bỏ luôn, không chuyển đi nơi khác nữa. Còn khoảng 100 chậu nhưng bán 20.000 đồng tâm lý không thoải mái nên tôi để công nhân môi trường họ chuyển vào xe rác", anh nói.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 18
Nhiều nhà vườn chuyển các loại hoa, cây cảnh giá trị về trong trưa nay.
hoa Tet bi vut bo o Sai Gon anh 19
Số khác thuê xe chuyển đi nơi khác bán để vớt vát chút vốn.

Ảnh: Lê Quân - Video: Trương Khởi - Bùi Thư

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh