Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc

Mưa lớn gây ngập hàng trăm gian hàng ở chợ Vinh (TP Vinh, Nghệ An). Tiểu thương lo trắng tay khi hàng nông sản nảy mầm, hư hỏng sau khi ngâm nước.

tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 1

Ngày 15-16/10, mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ ở Nghệ An. Hàng trăm gian hàng của tiểu thương chợ Vinh chìm trong nước sâu gần 2 m. Mưa lớn bất ngờ khiến người dân không kịp di dời hàng hóa. 

 

tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 2

Ngày 17/10, nước đã rút hẳn nhưng để lại đống rác thải ngổn ngang. Nhiều hàng hóa sau khi ngâm nước đã hư hỏng, không thể sử dụng.

tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 3

Hàng nông sản, hàng mã hư hỏng được các tiểu thương chất trước cửa ki-ốt ở khu vực đình Tây chợ Vinh.

tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 4

Với sự hỗ trợ của đoàn viên thanh niên cùng lực lượng quản lý thị trường, tiểu thương dọn dẹp lại từng gian hàng, thu gom những gì còn sử dụng được và vệ sinh môi trường sau mưa lũ.

tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 5
Nhiều bao nông sản của bà Trần Thị Thương sau 2 ngày ngâm nước đã nảy mầm, không còn sử dụng được.
tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 6
“Nước mưa không thoát kịp nên hầu hết đường ra khỏi chợ đều ngập sâu. Hàng hóa không thể di dời ra ngoài nên đành gác lên cao. Số bị ngập sâu nay hỏng hết, đành mang đi đổ hoặc mang về cho gia súc”, bà Thương buồn bã.
tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 7
Gian hàng chị Nguyễn Thị Nhàn có hơn 25 tấn hàng nông sản gồm đậu, lạc bóc vỏ đều bị ngập trong nước. “Gia đình tôi hối hả gác đồ lên cao nhưng không thể cứu được hàng vì nước dâng quá nhanh. Gần 400 triệu đồng tiền hàng xem như mất trắng”, nữ tiểu thương mếu máo.
tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 8
Các ki ốt, kho hàng ở chợ Vinh đều được kê cao nhưng trận mưa lụt bất ngờ khiến họ không kịp trở tay.
tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 9
Đậu, lạc nảy mầm không còn sử dụng được. Người dân đành gom về cho gia súc.
tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 10
Hôm trời bắt đầu đổ mưa, người dân không thấy có bão hay áp thấp nhiệt đới nên chủ quan không di dời tài sản. Nhưng chỉ sau vài giờ, cả chợ ngập sâu gần 2 m.
tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 11

Tiểu thương chợ Vinh thức trắng đêm để trông coi hàng hóa nhưng bất lực khi dòng nước nhấn chìm tất cả. Người dân nói rằng hệ thống thoát nước khu vực đình Tây quá tải khi mưa lớn. Hai năm trước, các tiểu thương cũng mất hàng tỷ đồng khi hàng hóa bị ngập nước.

tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 12

Ban quản lý chợ Vinh cho biết ngoài việc tập trung giúp tiểu thương thu dọn hàng hóa để sớm ổn định kinh doanh, đơn vị cũng sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp chống ngập cho khu vực này.

tieu thuong khoc khi hang hoa bi ngam nuoc anh 13

Theo thống kê của chính quyền, trận mưa lớn kéo dài trong hai ngày 16-17/10 khiến 2 người chết, hơn 5.000 hộ dân tại TP Vinh và 250 hộ dân ở các huyện lân cận bị ảnh hưởng. Lượng mưa lớn nhất đo được tại trung tâm thành phố này hơn 600 mm. Thiệt hại ban đầu ước tính hơn 80 tỷ đồng.

TP Vinh biến thành sông trong đợt mưa kỷ lục Mưa hàng trăm mm khiến đường ở TP Vinh (Nghệ An) biến thành “sông”. Phương tiện chết máy ngổn ngang, nước tràn ngập vào nhà khiến nhiều hộ dân phải di chuyển đến nơi an toàn.

TP Vinh ngập cả mét nước trong đợt mưa như trút, giao thông tê liệt

Mưa lớn kéo dài khiến các tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) ngập sâu. Giao thông nhiều khu vực tê liệt, học sinh phải nghỉ học.

Ngọc An - Hoàng Dương

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Xã hội