Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiểu thương chợ sỉ An Đông mỏi mòn chờ khách

Là một trong vài chợ sỉ lâu năm và nhộn nhịp bậc nhất TP.HCM, tuy nhiên từ khi có diễn biến dịch Covid-19, lượng khách đến đây giảm hơn 80%.

Cho An Dong giam 80% khach mua,  cho TP.HCM vang ve vi corona anh 1

Đại diện Ban quản lý chợ An Đông (quận 5), TP.HCM cho biết, chợ vắng vẻ từ khi có dịch corona. Nguyên nhân do lượng khách Trung Quốc mua hàng sỉ tại chợ ngừng giao dịch. Hàng hóa trước đây nhập từ Trung Quốc hiện thiếu hụt nguồn cung, khiến sức mua giảm hẳn. Chợ vắng cũng một phần do sau Tết, các tiểu thương thường ít nhận phân phối hàng sỉ.

Cho An Dong giam 80% khach mua,  cho TP.HCM vang ve vi corona anh 2

Cũng theo Ban quản lý chợ An Đông, lượng hàng mua bán tại chợ hiện khá ít, theo thống kê sơ bộ, số khách mua hàng giảm hơn 80% so với bình thường. Buôn bán ế ẩm, nhiều ki-ốt tiểu thương thuê bán hàng hiện bỏ trống. Đây là điều chưa từng có tại chợ An Đông những năm trước.

Cho An Dong giam 80% khach mua,  cho TP.HCM vang ve vi corona anh 3

Ông Võ Văn Võ, bảo vệ tại chợ An Đông cho biết hiện có rất ít hoạt động giao dịch tại chợ. Công việc của ông vì thế khá nhàn rỗi. "Lúc chưa có dịch corona, chợ đông đến mức người ra vào kín các lối đi. Tôi phụ trách điều tiết tại khu vực giữ xe của chợ, lúc đó làm việc không xuể. Nhưng bây giờ thì không như thế", ông Võ chia sẻ.

Cho An Dong giam 80% khach mua,  cho TP.HCM vang ve vi corona anh 4

Chợ hiện có khoảng 1.300 hộ kinh doanh. Mặt hàng bán sỉ chủ lực của chợ là quần áo may sẵn, giày dép, mỹ phẩm, đồ mỹ nghệ, vàng bạc đá quý... Cùng với các chợ sỉ như Bình Tây, Tân Bình, Bến Thành, đây là khu chợ từng có sức mua lớn, hoạt động nhộn nhịp bậc nhất ở TP.HCM. Giá cả hàng hóa tại chợ cũng được cho là khá hợp lý.

Cho An Dong giam 80% khach mua,  cho TP.HCM vang ve vi corona anh 5

Thông thường, bà Hương - tiểu thương chợ An Đông dọn hàng hóa bày bán vào khoảng 9h sáng mỗi ngày. Tuy nhiên hiện hơn 10h bà mới bắt đầu thong thả dọn hàng. Bà cho biết việc bày bán hàng hóa không còn khẩn trương như trước vì chợ vắng người mua. Hoạt động mua bán hiện chỉ cầm chừng chờ khi hết dịch corona, hy vọng tình hình sẽ cải thiện.

Cho An Dong giam 80% khach mua,  cho TP.HCM vang ve vi corona anh 6

Một tiểu thương bán quần áo may sẵn thong thả ngồi bấm điện thoại lúc hơn 10h sáng. Được biết thông thường, thời gian lượng khách đến chợ đông nhất là từ khoảng 9h sáng đến 15h chiều. Dù ở khung giờ "cao điểm" nhưng tiểu thương này vẫn rất rảnh rỗi.

Cho An Dong giam 80% khach mua,  cho TP.HCM vang ve vi corona anh 7

Ông James - một du khách người Anh tham quan chợ An Đông nói đã nhiều lần đến đây, chủ yếu để chụp ảnh hoạt động mua bán của người dân. Tuy nhiên dạo một vòng quanh chợ, ông không tác nghiệp được vì chợ ít hoạt động. Đến chợ khoảng 15 phút, ông James nhanh chóng rời đi.

Cho An Dong giam 80% khach mua,  cho TP.HCM vang ve vi corona anh 8

Cũng theo đại diện Ban quản lý chợ An Đông, lúc bình thường, rất dễ quan sát thấy người và xe cộ ra vào nhộn nhịp trên hệ thống camera giám sát của chợ. Tuy nhiên hiện nay, nhìn vào màn hình theo dõi, không khó cảm nhận không khí vắng lặng khác lạ.

Cho An Dong giam 80% khach mua,  cho TP.HCM vang ve vi corona anh 9

Một tiểu thương vừa xem điện thoại, vừa cắn hạt dưa lúc vắng người mua. Bà cho biết trước đây, gian hàng của gia đình chủ yếu bán sỉ cho một số tiểu thương thu mua hàng xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc. Gần tháng qua, hoạt động mua bán ngưng trệ vì corona, các tiểu thương này đã từ chối mua hàng của bà.

Cho An Dong giam 80% khach mua,  cho TP.HCM vang ve vi corona anh 11

Từng là nơi mua bán hàng sỉ nhộn nhịp, tuy nhiên tình hình mua bán ế ẩm này khiến nhiều tiểu thương băn khoăn. Ban quản lý chợ cho biết, nhiều tiểu thương bày tỏ mong muốn được giảm giá thuê ki-ốt bán hàng tại đây.

Phạm Ngôn - Chí Hùng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh