Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tiểu thương chợ Phố Hiến lao vào đám cháy cứu sổ sách

Chợ Phố Hiến (Hưng Yên) cháy trong 7 giờ liền vào tối qua. Nhiều tiểu thương chỉ biết khóc ròng đứng nhìn, nhưng cũng có người liều mình lao vào cứu lấy hóa đơn, sổ sách.

18h tối ngày 19/3, như thường lệ, hàng trăm tiểu thương chợ Phố Hiến (phường Hồng Châu, TP Hưng Yên) đóng cửa về nhà. Nhưng hơn 1 tiếng sau, khu chợ xảy ra hỏa hoạn. Tất cả gian hàng chìm trong lửa, nhiều người chỉ biết khóc ròng nhìn tài sản hàng trăm triệu bị thiêu cháy.

Bác Nguyễn Thị Bích (68 tuổi), một người có thâm niên buôn bán 20 năm ở chợ Phố Hiến, vừa khóc vừa kể: “Khoảng 19h30, tôi nhận được tin cháy ở khu chợ. 20h, tôi đến nơi thì lửa đã cháy lan ở khu vực hàng vải ở tầng 1. Cửa khu chợ khóa cộng thêm gian hàng quần áo ở tầng 2 nên tôi chỉ biết đứng nhìn xót xa”.

Bà Nguyễn Ngọc Bích khóc ròng vì hai gian hàng của gia đình bị thiêu rụi.

Bà Bích cho biết, ngoài gian hàng của mình còn có hàng quần áo của con dâu cũng bị thiêu rụi. Ước tính thiệt hại của hai mẹ con trên 200 triệu đồng. “Thời gian tới gia đình tôi không biết làm gì để sống khi kinh tế đều trông chờ cả vào hai quầy quần áo”.

Anh Văn Sỹ Hưng (52 tuổi) bán quần áo nam buồn rầu ngồi ngay xuống nền đất cạnh khu chợ. Người đàn ông này chia sẻ một mình bán quần áo nuôi cả gia đình, thế nhưng chỉ trong một buổi tối, gian hàng hơn 100 triệu đã hóa thành tro. Tiếc của, người đàn ông này thẫn thờ ngồi chờ chỉ đến khi lực lượng PCCC dập tắt lửa mới chịu về.

Tiểu thương Huệ lao vào đám cháy cứu sổ sách.

Bán hàng vải ở ô số 203 - tầng 1 của chợ, khi nhận được tin cháy, bà Nguyễn Thị Huệ (58 tuổi) lao vào đám lửa cứu lấy sổ sách, hóa đơn. Nhưng, số hóa đơn, chứng từ người phụ nữ này cũng bị cháy xém. Gian hàng của tiểu thương Huệ gồm linh kiện vải vóc, quần áo, thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng. Ngoài kinh doanh quần áo, bà Huệ còn làm kế toán cho một số công ty nên hóa đơn, chứng từ đều lưu giữ ở gian hàng.

Hình ảnh lửa cháy bao trùm cả khu chợ Phố Hiến.

Ông Đào Hữu Liêm, Phó giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, cho biết, theo báo cáo, vào khoảng 21h 25 ngày 19/3 lực lượng Cảnh sát PCCC nhận được tin báo cháy chợ Phố Hiến. 4 phút sau, lực lượng Cảnh sát PCCC của Hưng Yên huy động 6 xe cứu hỏa tới hiện trường, đồng thời báo cáo trao đổi với công an các địa phương tăng cường lực lượng.

Khoảng 30 phút sau, công an các tỉnh lân cận chi viện người và phương tiện cứu hỏa đến hiện trường. Tổng cộng có 18 xe chữa cháy, chưa kể xe chở nước, trong đó Hưng Yên 8 xe (2 xe ở Phố Nối đến sau), Hà Nội 4 xe, Hải Dương 4 xe, Hà Nam 2 xe. Đến khoảng 1h sáng, đám cháy cơ bản được khống chế. Vẫn theo ông Liêm, Hưng Yên đã huy động gần như 100% lực lượng Công an thành phố, 1 đại đội cảnh sát cơ động, toàn bộ lực lượng Cảnh sát PCCC và lực lượng 113.

Trước thông tin cho rằng nguyên nhân cháy xuất phát từ chập điện ở máy bơm ở khu gian hàng vải và khi xảy ra cháy, có hai xe cứu hỏa đến nhưng lại không có nước, lãnh đạo công an tỉnh Hưng Yên cho hay: “Lúc dập lửa, chúng tôi đã huy động tất cả lực lượng. Những ý kiến, phát hiện của người dân về vấn đề chữa cháy, chúng tôi sẽ tiếp nhận và cho kiểm tra để xác định nguyên nhân và các vấn đề khác”.

Lê Tú

Bạn có thể quan tâm