Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiểu thương chợ Đồng Xuân phản đối, giá thuê sạp thay đổi?

Mức giá thuê kiốt mới đã khiến hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân bức xúc, phản đối.

Như Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh, công ty cổ phần Đồng Xuân (Hà Nội) vừa thông báo về việc điều chỉnh giá cho thuê địa điểm kinh doanh tại chợ Đồng Xuân lần thứ 4 (2015-2019) với các sạp hàng trong chợ, các ki ốt trong chợ và xung quanh chợ.

Mức giá thuê kiốt mới đã khiến hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân bức xúc, phản đối. Họ mong muốn, Ban Quản lý chợ sẽ có buổi làm việc trực tiếp với các tiểu thương và giá thuê ki-ốt sẽ được giữ nguyên.

Trước sự phản đối của các tiểu thương tại chợ Đồng Xuân về việc tăng giá thuê ki-ốt, đại diện Tổng công ty cổ phần Đồng Xuân cho biết, thực tế, phía công ty chưa tính đúng tính đủ các chi phí đầu vào mà mới chỉ tính chi phí tối thiểu của doanh nghiệp. 

Chợ Đồng Xuân (Ảnh minh họa).

Chợ Đồng Xuân.

Theo tính toán, các chi phí quản lý chợ và các chi phí hành chính khác trung bình tăng từ 10% đến 20%. Riêng chi phí thuê đất là tăng mạnh nhất. 5 năm trước, tiền thuê đất là khoảng 2 tỷ đồng, nhưng trong 5 năm tới (2015-2019), tiền thuê đất là hơn 6 tỷ đồng. Đây là con số sau khi đã được ưu đãi theo Nghị định 108 của Chính phủ, nếu không, thực tế số tiền thuê đất phải tăng lên tới 11 tỷ đồng cho 5 năm tới.

Tuy nhiên, không đồng tình với quan điểm này, hầu hết các tiểu thương ở chợ Đồng Xuân cho rằng, trong điều kiện kinh tế ngày càng khó khăn, hàng hóa ế ẩm, ban quản lý không những không giảm giá thuê ki ốt mà còn lại tăng giá cao, điều này không hợp lý trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

5 ngôi chợ không ngủ ở Sài Gòn

Chỉ hoạt động nhộn nhịp từ đêm khuya đến sáng sớm, những chợ đầu mối này không chỉ cung ứng hàng nông sản, thực phẩm cho TP.HCM mà còn đi các tỉnh lân cận.

Họ cho rằng, với mức thông báo điều chỉnh tăng giá lên tới khoảng 30%, trung bình một quầy bán sẽ tăng từ 170.000 đến 180.000 đồng/tháng. Như vậy, mỗi năm phát sinh thêm 2 triệu nữa, 5 năm sẽ tăng thêm 10 triệu đồng. Ngoài ra, bãi gửi xe bị chiếm dụng, nhiều không gian của chợ bị cho thuê, không gian chật hẹp, khiến việc kinh doanh ngày càng khó khăn.

Các tiểu thương kiến nghị: “Hiện nay, bà con rất khó khăn. Chúng tôi đề nghị công ty phải nhìn thẳng vào sự thật đó và giữ nguyên mức giá cũ. Nếu tăng thêm giá sẽ không đảm bảo được đời sống của bà con. Chúng tôi đã kinh doanh ở đây mấy chục năm nên chúng tôi cần phải lên tiếng. Phía công ty đang áp đặt chúng tôi…”.

Theo ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng giám đốc công ty cổ phần Đồng Xuân, sau khi tính toán phương án điều chỉnh giá, công ty đã tổ chức cuộc họp với đại diện ngành hàng và ban chấp hành phụ nữ. Sau đó, thông báo được gửi tới từng hộ kinh doanh. Phía công ty cũng đã thành lập các tổ tiếp nhận ý kiến tiểu thương; đồng thời sẵn sàng tổ chức đối thoại trực tiếp với bà con tiểu thương xung quanh việc điều chỉnh giá thuê ki ốt trong 5 năm tới.

Ông Đỗ Xuân Thủy cũng khẳng định, sau khi nhận thông báo về việc điều chỉnh giá thuê ki ốt, bà con tiểu thương có thể gửi ý kiến, còn phía công ty sẽ có tổ tiếp nhận, giải thích phương án điều chỉnh giá.

Một gian hàng trong Chợ Đồng Xuân.

Một gian hàng trong Chợ Đồng Xuân.

Trường hợp các tiểu thương vẫn không chấp nhận mặt bằng giá thuê mới, công ty sẽ gửi bản giá thuê mới lên cơ quan quản lý thẩm định. Khi Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội thông qua mới có mức giá chính xác. Ông Đỗ Xuân Thủy nói: “Việc người dân có ý kiến kiến nghị và mong muốn mức giá thuê thấp là mong muốn chính đáng. Trách nhiệm của chúng tôi là giải thích cho người dân hiểu và chia sẻ. Phương án giá này trước khi được thực hiện phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt chúng tôi mới thực hiện được. Chúng tôi không áp đặt hay buộc người dân phải thực hiện. Chúng tôi làm việc hoàn toàn dân chủ và công khai”.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tình hình tiêu thụ hàng hóa giảm, việc điều chỉnh giá thuê địa điểm kinh doanh sẽ có những tác động nhất định đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương. Trong khi đó, phía Công ty cổ phần Đồng Xuân cho biết, tháng 1/2015 là thời điểm ký lại hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh tại chợ Đồng Xuân. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa 2 bên. Thời gian không còn nhiều, do đó, cần thiết có cuộc làm việc giữa 2 bên trong thời gian sớm nhất, để xem xét lại phương án điều chỉnh với mức độ phù hợp, hài hòa để tạo được sự đồng thuận của các hộ kinh doanh.

Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư

Hàng trăm tiểu thương của trung tâm thương mại An Đông Plaza ở TP.HCM đã đóng cửa sạp, tập trung trước tòa nhà để phản đối việc chủ đầu tư tăng cao giá thuê mặt bằng.

http://vov.vn/kinh-te/tieu-thuong-cho-dong-xuan-phan-doi-gia-thue-sap-lieu-co-thay-doi-366523.vov

Theo Chung Thủy – Việt Hà/ VOV

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh