Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tiểu thương chợ Bình Tây trở lại bán sau 2 năm sửa chữa

Sau 2 năm sửa chữa, sáng nay, tiểu thương chợ Bình Tây đã rời khu chợ tạm nóng bức, chính thức quay lại ngôi chợ mới khang trang với nhiều kỳ vọng mua may bán đắt.

Hơn 1.000 tiểu thương quay lại bán hàng tại chợ Bình Tây Sáng nay, hơn 1.000 tiểu thương chợ Bình Tây chính thức quay lại bán hàng tại ngôi chợ được sửa chữa 2 năm qua. Tất cả họ đều vui mừng vì được quay lại chợ cũ, chuẩn bị bán Tết.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 1
Sáng 15/11, ngày đầu chợ Bình Tây (quận 6, TP.HCM) mở cửa trở lại sau 2 năm sửa chữa, hơn 1.000 tiểu thương đã và đang hối hả chuyển, sắp xếp hàng hóa để đón khách.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 2
Càng về trưa, không khí tại ngôi chợ có tuổi đời lớn nhất TP.HCM càng trở nên chộn rộn, tấp nập.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 3
Trong ngày đầu mở cửa, hầu hết tiểu thương và nhân viên chủ yếu sắp xếp hàng hóa.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 4
Các loại hàng liên tục được nhân viên vác, đẩy bằng xe chuyển vào bên trong.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 5
Dự án sửa chữa, nâng cấp toàn diện chợ Bình Tây được lên kế hoạch và thực hiện từ cuối tháng 11/2016, sau 2 năm thi công thì chính thức hoàn thành. Không gian chợ khang trang sau khi được cải tạo lại, các bảng hiệu đồng bộ về diện tích mà màu sắc.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 6
Bà Thái Thị Hương (ngoài cùng bên phải) vui mừng chụp hình cùng với nhân viên trong ngày đầu mở sạp. "Chúng tôi vừa sắp hàng xong, đã sẵn sàng đón khách. Chợ được sửa lại nhìn sáng sủa và rộng lắm. Các tiểu thương sẽ được ký hợp đồng thuê lại với 10 năm từ tháng 12. Hợp đồng thuê 20 năm trước đó đã hết hạn", chủ sạp này cho hay.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 7
Biết thông tin chợ Bình Tây chính thức mở bán hôm nay, chị Quân - một tiểu thương bán lẻ bánh kẹo tại tỉnh Bình Dương, đã tranh thủ đi từ sớm để mua hàng. Chị Quân cho hay thời gian qua cũng lấy hàng tại chợ này nhưng không phải mối cũ. Nguyên nhân là chợ tạm khiến chị chật vật không tìm được bạn hàng của mình. “Chợ bố trí như trước đây nên tôi đã có lại được mối quen, chất lượng tin tưởng mà giá cả cũng tốt hơn”, chị Quân hào hứng.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 8
Toàn bộ hệ thống cầu thang, lan can của chợ Bình Tây đều được cải tạo mới. Đặc biệt, nền được nâng cao hơn, toàn bộ sàn ở tầng trệt và lầu đều được lát gạch mới. Sự cải tạo này khiến việc vận chuyển hàng hóa bên trong chợ bằng xe đẩy hay khuân vác trở nên thuận tiện hơn.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 9
“Bán hàng ở chợ tạm vị trí chật hẹp, kiosk của tôi lại nằm sâu bên trong nên rất khó có khách, khách quen thì cũng ngại chen chân vào. Suốt 2 năm qua, việc buôn bán của tôi giảm 40% nên giờ quay lại nhà cũ hạnh phúc lắm”, chị Loan, một tiểu thương kinh doanh nón, cho hay.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 10
Những khách hàng đầu tiên sau khi chợ được mở sáng nay.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 11
Suốt 2 năm công trình được sửa chữa, hơn 1.000 tiểu thương chợ Bình Tây được dời sang kinh doanh tại khu chợ tạm trên đường Tháp Mười, nằm trước cổng chính chợ. Toàn bộ khu chợ tạm này được dựng bằng tôn nên nắng nóng quanh năm.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 12
Vị trí khu chợ tạm Bình Tây nằm giữa các tuyến đường nên chật hẹp, khó mua bán. Tương tự chị Loan, tiểu thương nào cũng than trời về việc kinh doanh ở khu chợ tạm này thời gian qua. Ngày 14/11, hầu hết tiểu thương đều hoàn tất dọn dẹp, vận chuyển hàng hóa từ khu chợ tạm này sang chợ mới Bình Tây. Khu vực chợ tạm sẽ bị dỡ bỏ.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 13
Khu vực nhà lồng có tổng cộng 1.446 sạp, trong đó, 698 sạp tầng trệt và 748 sạp tầng lầu. Theo nhiều tiểu thương, sau khi chợ Bình Tây được xây xong, vị trí các kiosk của họ được bố trí tương tự 2 năm trước. Việc này nhằm buôn bán hiệu quả và kết nối lại với các khách hàng cũ trước đây.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 14
“Tạm quên đi thời gian buôn bán có phần ế ẩm ở khu tạm đi, hiện tôi chỉ hy vọng những ngày kinh doanh tới sẽ tốt hơn khi được về nhà cũ. Cuối năm, Tết sắp tới nên ai cũng mừng lắm, chợ thế này thì buôn bán cũng tốt hơn”, bà Phong Chi, tiểu thương một sạp vải tại chợ Bình Tây hứng khởi nói.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 15
Chợ Bình Tây là đầu mối sỉ hàng hóa lớn của TP.HCM. Hàng hóa ở đây được đưa đi phân phối khắp nơi trong cả nước, thậm chí bán sỉ sang thị trường Campuchia và nhiều nước khác. Ngôi chợ có tuổi đời lớn nhất TP.HCM này là nơi thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tham quan.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 16
Không chỉ khang trang, sạch đẹp, điều khiến tiểu thương an tâm là hệ thống phòng cháy chữa cháy được lắp khắp các góc chợ. Ngoài ra, trên trần còn có hệ thống camara giám sát, những tiện nghi này trước đây khá hạn chế.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 17
Trước đó, đầu tháng 11, các tiểu thương đã đến nhận quầy và bắt đầu dọn dẹp, trang trí, đóng kệ. Vài ngày qua, họ tất bật hoàn thành các công đoạn này để chuẩn bị cho việc kinh doanh dài lâu tại chợ Bình Tây.

Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 18
Theo thông tin từ ban quản lý chợ, cuối tháng trước, công tác sữa chữa, nâng cấp công trình gần như đã hoàn tất. Tuy nhiên, vài ngày qua, họ vẫn phải hoàn thiện tất cả chi tiết cuối cùng của từng hạng mục trước khi đón tiểu thương về. Một công nhân đang thi công cho hay phần lợp ngói là công đoạn cuối cùng nhưng sẽ nhanh chóng hoàn thành trong vài ngày tới.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 19
Theo thiết kế thi công, toàn bộ hệ thống rui và ngói được thay mới hoàn toàn theo mẫu của chợ Bình Tây cũ. Trước đây, chợ xuống cấp trầm trọng như tường nứt, ngói rớt, dột mái khiến tiểu thương lo lắng.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 20
Chợ Bình Tây được xây dựng vào năm 1928, đến nay vừa tròn 90 năm. Đầu tháng 4/2017, chợ Bình Tây được UBND TP.HCM xếp hạng di tích cấp thành phố. Sau khi thi công cải tạo toàn diện, ngôi chợ vẫn giữ được nét kiến trúc cũ với tháp 4 đồng hồ cổ ở 4 hướng, nhiều bức phù điêu rồng, phượng trên mái. Tổng kinh phí đầu tư cải tạo toàn diện chợ là 104 tỷ đồng.
Tieu thuong cho 90 nam tuoi o TP.HCM tro lai ban sau 2 nam sua chua anh 21
Nằm trong khuôn viên rộng 25.000 m2, chợ Bình Tây nằm giữa 4 tuyến đường Tháp Mười - Lê Tân Kế - Phan Văn Khỏe - Trần Bình (quận 6), là ngôi chợ lớn và có kiến trúc đẹp nhất ở TP.HCM. Chợ Bình Tây có hình bát quái, có 12 cổng (gồm cả chính lẫn phụ) và được thiết kế theo lối kiến trúc Trung Hoa.

Tiểu thương trở lại chợ lớn nhất Sài Gòn sau 2 năm sửa chữa

Sau 2 năm sửa chữa, chợ Bình Tây có tuổi đời 90 năm mang diện mạo mới khang trang, sạch sẽ hơn. Các tiểu thương bắt đầu nhận sạp, lắp kệ hàng để chuẩn bị bán lại từ ngày 15/11.

Phúc Minh - Lê Quân

Bạn có thể quan tâm