Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiểu thương buôn bán ở chợ cần biết điều gì khi vay vốn ngân hàng?

Để mở rộng hoạt động kinh doanh dịp cận Tết, nhiều cá nhân, hộ tiểu thương, doanh nghiệp cần vận dụng nguồn vốn ngân hàng. Tuy nhiên, họ cần lưu ý điều gì khi vay vốn?

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn ngân hàng khi cần vay vốn là một quyết định sáng suốt. Vì trong giao dịch với ngân hàng, người vay sẽ được hưởng các điều khoản vay minh bạch, dịch vụ uy tín và đôi khi còn có thể nhận được lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, để được hưởng tối đa lợi ích này, người vay vốn cũng cần tự trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản sau đây.

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Lựa chọn một ngân hàng phù hợp là bước quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của các tiểu thương. Tốt hơn hết, khách hàng cần ngồi lại, xem xét kỹ lưỡng và tự đặt cho mình những câu hỏi như mình cần gì, muốn gì...

Bạn cũng cần cân nhắc những yếu tố khác, như việc trên thị trường vay vốn, mỗi ngân hàng lại có chính sách khác nhau dành cho khách hàng. Tùy đối tượng khách hàng mục tiêu, mỗi ngân hàng có dịch vụ thế mạnh khác nhau, quy trình thủ tục, phương pháp tính lãi và các khoản lệ phí, phạt cũng không giống nhau. Vì thế, khách hàng cần nghiên cứu kỹ.

BIDV anh 1
Tìm kiếm gói vay vốn ưu đãi là vấn đề nhiều tiểu thương quan tâm vào dịp cuối năm.

Khách hàng có nhu cầu vay để sản xuất kinh doanh và chưa yên tâm về các thủ tục vay có thể đến BIDV để được tư vấn và vay vốn. Là ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 5 năm liên tiếp, BIDV rất nhiều ưu đãi phù hợp cho đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng tư vấn cho người dùng.

Ngoài ra, với vị thế là ngân hàng lớn nhất Việt Nam dựa trên quy mô tài sản, BIDV có hệ thống chi nhánh rất rộng, tới hơn 1.000 điểm giao dịch trên toàn quốc. Bà con tiểu thương có thể dễ dàng tìm thấy các chi nhánh và điểm giao dịch của BIDV để nhận tư vấn.

Lựa chọn thời hạn vay hợp lý

Kỳ hạn vay cũng rất quan trọng khi bạn có nhu cầu vay vốn mở rộng kinh doanh. Nếu vay thời hạn quá dài, bạn sẽ phải “gánh” thêm một khoản lãi không cần thiết. Nếu vay với thời hạn quá ngắn, áp lực trả nợ có thể ảnh hưởng đến giá bán và hiệu quả kinh doanh của bạn.

Theo các chuyên gia tài chính, nếu cần vay vốn để sản xuất kinh doanh, việc trả nợ chỉ nên chiếm tối đa 30-40% tổng lợi nhuận hàng tháng của bạn, phần còn lại dùng cho chi tiêu cá nhân và tái đầu tư. Nếu vượt qua tỷ lệ này, rất có thể bạn sẽ rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

Tìm kiếm gói vay lãi suất ưu đãi

Lãi suất chính là điều bạn cần quan tâm nhất khi vay vốn. Chỉ một chênh lệch nhỏ trên lãi suất cũng khiến tiền lãi của bạn thay đổi rất nhiều. Để tìm được gói vay có lãi suất ưu đãi, bạn cần lưu ý 2 vấn đề.

Thứ nhất, có 2 hình thức tính lãi là tính theo dư nợ giảm dần và tính theo dư nợ ban đầu. Một số công bố lãi suất thấp, nhưng sau đó áp dụng tính lãi trên nợ gốc khiến khách hàng phải trả khoản lãi lớn. Thứ hai, nếu được vay trong diện hỗ trợ sản xuất kinh doanh, bạn sẽ được giảm nhẹ rất nhiều về gánh nặng lãi. Hiện nay, lãi suất cho vay VNĐ trung và dài hạn trên thị trường đang giao động ở mức 9-11%.

BIDV anh 2
BIDV có nhiều gói vay ưu đãi cho cá nhân và hộ gia đình sản xuất, kinh doanh.

Trong khi đó, gói vay ưu đãi cho cá nhân và hộ gia đình sản xuất kinh doanh của BIDV đang có lãi suất từ 7,3%/năm đối với khoản vay trung dài hạn (kỳ hạn từ 36 tháng) và từ 6%/năm đối với vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn đến 12 tháng. Lãi suất này được tính trên dư nợ giảm dần, giúp người vay giảm được khoản lãi vay không nhỏ.

Khi đã được ngân hàng hỗ trợ tối đa về lãi suất và điều kiện vay vốn, việc mở rộng sản xuất kinh doanh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhờ đó, các tiểu thương, hộ gia đình có thể mở rộng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm dịp cuối năm.

BIDV anh 3

BIDV đang triển khai nhiều gói vay ưu đãi cho khách hàng có nhu cầu vay sản xuất kinh doanh. Gói “Đồng hành và phát triển” quy mô 10.000 tỷ đồng (triển khai đến hết ngày 31/12) áp dụng cho khách hàng mới, lãi suất từ 6%/năm và các khoản vay đến 11 tháng. Gói “Kết nối vươn xa” quy mô 10.000 tỷ đồng (triển khai đến hết 31/3/2020) có lãi suất từ 6%/năm đối với khách hàng mới và từ 7%/năm đối với khách hàng hiện hữu, áp dụng cho các khoản vay đến 12 tháng. Gói “Vững bước tương lai” quy mô 20.000 tỷ đồng (triển khai đến hết 31/12) có lãi suất từ 7,3%/năm, áp dụng với các khoản vay trung - dài hạn, tối thiểu 36 tháng.

Từ nay đến 22/1/2020, các khách hàng vay trung - dài hạn sẽ được tặng đến 500.000 đồng dưới hình thức quà tặng thẻ quà tặng VinID hoặc tiền mặt (tùy theo giá trị hợp đồng tín dụng). Bạn đọc liên hệ các chi nhánh BIDV trên toàn quốc hoặc gọi hotline 19009247 để được tư vấn.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm