Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác

Hơn 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác cùng với một số mẫu vật từ loài hổ và gấu hoang đã bị tịch thu từ các vụ buôn bán bất hợp pháp đã được tiêu hủy tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Đốt thành tro 2 tấn ngà voi, 70 kg sừng tê giác Hơn 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác được tiêu hủy thực hiện theo công đoạn nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt cháy thành tro 100%, sau đó chôn lấp toàn bộ tro.

Tieu huy nga voi va sung te giac anh 1
Chiều 12/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các bộ ngành tổ chức tiêu hủy hơn 2 tấn ngà và 70 kg sừng tê giác. Để đảm bảo an toàn, lực lượng an ninh được triển khai khá đông để bảo vệ mẫu động vật bị tiêu hủy.

Tieu huy nga voi va sung te giac anh 2
Hàng chục thùng tôn đựng ngà voi và tê giác được niêm phong cẩn thận. Giá trị các mẫu động vật chuẩn bị tiêu hủy ước tính lên đến hơn 7 triệu USD (gần 200 tỷ đồng), hầu hết số ngà voi này có nguồn gốc từ việc giết mổ hơn 23 con tê giác và 330 con voi ở Châu Phi, chủ yếu từ các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật.
Tieu huy nga voi va sung te giac anh 3
Ông Hà Công Tuấn (trái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết Việt Nam sẽ cùng với 20 quốc gia khác nghiền nát và tiêu hủy toàn bộ số lượng ngà voi và sừng tê tịch thu được. Tham gia sự kiện còn có các đại sứ Vương quốc Anh, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào... và Á hậu Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Trần Huyền My.

 

Tieu huy nga voi va sung te giac anh 4
Sừng tê giác và ngà voi là các tang vật của nhiều vụ buôn bán và vận chuyển trái pháp luật do lực lượng chức năng Việt Nam và Thế giới tịch thu được.

Tieu huy nga voi va sung te giac anh 5
Tại buổi tiêu hủy này, cơ quan chức năng cũng lấy mẫu để phân tích AND phục vụ cho công tác điều tra, xác minh nguồn gốc số ngà voi và sừng tê giác, để truy bắt tội phạm buôn bán mặt hàng này.

 

Tieu huy nga voi va sung te giac anh 6
Bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cho hay voi là loài vật rất gần gũi với một số cộng đồng tại Việt Nam. Việt Nam phản đối hoạt động săn trộm cũng như buôn bán trái phép đang đẩy loài động vật thân thuộc này đến bờ vực tuyệt chủng.
Tieu huy nga voi va sung te giac anh 7
“Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện tiêu hủy diễn ra hôm nay sẽ thuyết phục được người dân Việt Nam và quốc tế ngừng mua ngà voi và sừng tê giác, thay vào đó, họ sẽ lên tiếng kêu gọi bảo vệ loài voi và tê giác hoang dã”, bà Nga nói.

 

 

Tieu huy nga voi va sung te giac anh 8
Buổi tiêu hủy diễn ra dưới sự chứng kiến của đông đảo quan khách và phóng viên báo chí trong và ngoài nước.
Tieu huy nga voi va sung te giac anh 9
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn cho biết: "Với việc tiêu hủy lần này Việt Nam đang gửi đi một thông điệp rõ ràng đến tội phạm và người tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp rằng cơ quan chức năng sẽ không dung thứ cho việc săn trộm và buôn lậu, vốn là nguy cơ đẩy mạnh nạn tội phạm xuyên quốc gia và làm tuyệt chủng những loài động vật đặc trưng".

Tieu huy nga voi va sung te giac anh 10
Số lượng ngà voi tại buổi tiêu hủy sẽ được cắt thành khúc nhỏ, sau đó đưa vào máy nghiền.

Tieu huy nga voi va sung te giac anh 11
Sau khi nghiền nát sẽ được đem đi đốt tại lò thiêu của bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Tieu huy nga voi va sung te giac anh 12
Một số sừng tê giác được đem đi đốt. Tại khu vực nào cũng có sự giám sát và bảo vệ chặt chẽ của lực lượng an ninh.
Tieu huy nga voi va sung te giac anh 13
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay việc tiêu hủy mẫu ngà voi, sừng tê giác đã được nhiều quốc gia thực hiện trong những năm gần đây như: Kenya, Hoa Kỳ, Pháp, Italy, Cộng hòa Séc, Philippines, Singapore, Trung Quốc…

 

Lê Hiếu - Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội