Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác tịch thu được từ các vụ buôn bán trái phép.

Sáng 9/11, tại cuộc họp báo thường kỳ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết đơn vị này sẽ phối hợp với các Bộ Tài chính, Công an, Công Thương tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi và gần 70kg sừng tê giác, tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vào ngày 12/11.

Số ngà voi và sừng tê giác bị tiêu hủy là tang vật của các vụ buôn bán trái phép bị tịch thu. Phương pháp tiêu hủy thực hiện theo công đoạn nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt cháy thành tro 100%, sau đó chôn lấp toàn bộ tro.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho hay việc tiêu hủy mẫu ngà voi, sừng tê giác đã được nhiều quốc gia thực hiện trong những năm gần đây như: Kenya, Hoa Kỳ, Pháp, Italy, Cộng hòa Séc, Philippines, Singapore, Trung Quốc…

“Đây là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế tuyên chiến với tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã và thể hiện người Việt Nam không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc bất hợp pháp”, bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn thông tin công tác tiêu hủy số ngà voi và sừng tê giác trên sẽ công khai, trước sự giám sát của lực lượng liên ngành và các cơ quan báo chí.

Tieu huy hon 2 tan nga voi anh 1
Ngà voi buôn bán trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ. Ảnh: Bá Chiêm.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ NN&PTNT cho biết vào ngày 17/11, “Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái phép các loại động vật, thực vật hoang dã” sẽ diễn ra tại khách sẽ diễn ra tại khách sạn Lotte (Hà Nội).

Theo Bộ NN&PTNT, đây là hội nghị lần thứ 3 sau Hội nghị lần thứ nhất vào năm 2014 tại Anh và lần thứ 2 năm 2015 tại Botswana. Hội nghị dự kiến có sự tham gia của các phái đoàn cấp cao của 54 quốc gia và 10 thể chế quốc tế.

Một số nguyên thủ quốc gia, Hoàng tử Vương quốc Anh William, Phó tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng thư ký CITES quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước sẽ tham dự. Hội nghị sẽ thông qua tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã.

Thêm 2 container ngà voi giấu trong gỗ nhập từ Châu Phi

Hai container ngà voi giấu trong hộp gỗ nhập vào cảng Cát Lái (TP.HCM) bị phát hiện. Đây là lần thứ tư chỉ trong tháng này cơ quan chức năng phát hiện ngà voi nhập từ châu Phi.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM mua trai mua hinh anh

TP.HCM mưa trái mùa

0

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh từ phía bắc, TP.HCM và nhiều tỉnh Nam Bộ có mưa trái mùa.