Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiêu huỷ 163 con lợn nhiễm dịch tả châu Phi ở Sài Gòn

Đàn lợn 163 con dương tính dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi ở phường Phú Hữu, quận 9 (TP.HCM) vừa được cơ quan chức năng tiêu huỷ.

Ngày 11/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho biết qua xét nghiệm, đoàn phát hiện hộ chăn nuôi lợn của bà Lê Thị Ngọc Cẩm, phường Phú Hữu (quận 9), có đàn lợn dương tính dịch tả châu Phi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với UBND quận 9 tiêu huỷ đàn lợn 163 con (23 lợn nái, 112 lợn thịt, 28 lợn con), cùng toàn bộ thức ăn thừa tại khu vực đất xa khu dân cư ở phường Phú Hữu.

Tại nơi chăn nuôi và hố chôn cũng được lực lượng chức năng rải vôi bột tiêu trùng, khử độc liên tục trong 10 ngày, chống lây lan dịch bệnh.

Dich Ta Chau Phi anh 1
Lực lượng chức năng kiểm tra quy trình giết mổ lợn tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyễn Huy.

Theo chi cục, phường Phú Hữu còn 7 hộ nuôi lợn với tổng đàn 506 con. Các hộ này được chi cục triển khai khẩn cấp thuốc khử trùng trong 7 ngày; tiêu độc định kỳ 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo và không được bán heo trong vòng 30 ngày.

29 hộ nuôi lợn khác với tổng đàn 2.422 con, có bán kính 3 km từ điểm dịch thuộc các phường Long Trường, Trường Thạnh (quận 9), Bình Trưng Đông (quận 2), Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng phối hợp các quận cấp thuốc sát trùng cho các hộ trên khử độc định kỳ trong 4 tuần.

Đồng thời, chi cục yêu cầu UBND quận 9 bố trí 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng gồm: CSGT, thú y, thanh niên xung phong, công an xã và dân quân tự vệ, kiểm soát và khử độc phương tiện vận chuyển lợn.

Dich Ta Chau Phi anh 2
Khu vực gần nơi phát hiện Dịch tả châu Phi tại quận 9. Ảnh: Google Maps.

Thượng úy cảnh sát giao thông tử nạn trên đường đi chống dịch tả

Trên đường đến chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi, thượng úy CSGT Út Mười (ngụ Tiền Giang) ngã xuống đường. Thời điểm này, xe đầu kéo lao tới cán qua người khiến anh tử vong.An Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội