Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tiểu hành tinh tương đương 50 bom hạt nhân đe dọa địa cầu

Một thiên thạch có sức công phá tương đương 50 quả bom nguyên tử lớn nhất mà con người từng chế tạo đang tiến về phía trái đất.

Các nhà thiên văn học cho biết, Đài quan sát vật lý thiên văn trên bán đảo Crimean, phía nam Ukraina phát hiện tiểu hành tinh mang tên 2013 TV135 ở chòm sao Camelopardalis (Hươu cao cổ). Theo suy đoán của họ, nó có chiều rộng khoảng 410 m và có khả năng va chạm với trái đất trong năm 2032.

Mô phỏng thiên thạch vừa được phát hiện. Ảnh: Reuters.

“Vào đêm 12/10, tôi quan sát chòm sao hươu cao cổ theo chương trình tìm kiếm sao chổi. Tuy nhiên, tôi lại phát hiện ra một tiểu hành tinh đang hướng về trái đất. Theo những dữ liệu ban đầu, tiểu hành tinh này di chuyển khá nhanh và nằm cách trái đất tương đối xa”, Itar-Tass dẫn lời nhà thiên văn Gennady Borisov.

Nhiều nhà thiên văn ở Italy, Tây Ban Nha, Anh và Nga cũng xác nhận sự tồn tại của 2013 TV135. Trung tâm tiểu hành tinh IAU cho biết, kính viễn vọng tại Đài quan sát Master ở khu vực Siberian, thuộc cộng hòa Buryatia, Nga phát hiện ra tiểu hành tinh. Dựa vào tính toán của các nhà khoa học, 2013 TV135 sẽ cắt ngang quỹ đạo trái đất ngày 26/8/2032. Nếu va chạm với trái đất, nó sẽ tạo ra vụ nổ tương đương 2.500 triệu tấn thuốc nổ TNT, mạnh gấp hơn 50 lần sức công phá của quả bom hạt nhân lớn nhất do con người chế tạo. 

Tuy nhiên, khả năng 2013 TV135 va chạm với địa cầu là rất nhỏ, với xác suất 1/63.000. Phải tới năm 2028, các nhà thiên văn học mới có thể tính toán chính xác khả năng va chạm của thiên thạch với trái đất.

 

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới