Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiểu hành tinh sắp bay gần Trái Đất hơn cả Mặt Trăng

Một tiểu hành tinh sắp bay ngang qua Trái Đất với khoảng cách chỉ bằng 1/3 khoảng cách từ hành tinh xanh đến Mặt trăng.

Theo Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA), tiểu hành tinh có tên 2018 DV1 sẽ tiến sát Trái Đất trong ngày 2/3. Ở khoảng cách gần nhất, tiểu hành tinh này chỉ cách Trái Đất khoảng 105.000 km, chỉ bằng 1/3 khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt trăng.

"Tuy gần nhưng đây là khoảng cách an toàn, tiểu hành tinh sẽ không va vào Trái Đất", Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam Đặng Vũ Tuấn Sơn nói với Zing.vn.

Tieu hanh tinh bay qua Trai Dat anh 1
Bề mặt tiểu hành tinh 2018 DV1. Ảnh: NASA.

Ông Sơn cho biết tiểu hành tinh 2018 DV1 có kích thước tương đối nhỏ, với đường kính khoảng 10 m. Tiểu hành tinh sẽ bay sát Trái Đất nhất vào khoảng 13h đến 15h trong ngày 2/3.

Ở Việt Nam, do tiểu hành tinh tiếp cận Trái Đất vào ban ngày, cùng với kích thước nhỏ của 2018 DV1, người dân sẽ không thể quan sát được tiểu hành tinh này dù có sử dụng các thiết bị thiên văn có độ nhạy lớn. Tuy nhiên, những người quan tâm có thể theo dõi trực tuyến sự kiện tại website của dự án Virtual Telescope.

Các tiểu hành tinh loại nhỏ như 2018 DV1 chuyển động tương đối nhiều trong không gian liên hành tinh của Hệ Mặt trời. Trong tháng 2, ít nhất 2 tiểu hành tinh bay gần Trái Đất, nhưng ở khoảng khách khá xa so với tiểu hành tinh 2018 DV1.

Trong thời gian tới, nhiều tiểu hành tinh khác lớn hơn sẽ bay sát Trái Đất. Tiểu hành tinh có tên 2017 VR12 sẽ bay sát Trái Đất vào ngày 7/3 với khoảng cách gần nhất là 1,4 triệu km. Theo các nhà khoa học của dự án Virtual Telescope, tiểu hành tinh 2017 VR12 rộng từ 150-470 m, được NASA xếp vào nhóm tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm.

Quỹ đạo tiểu hành tinh đang tiến sát Trái Đất Tiểu hành tinh 2018 DV1 tiến sát Trái Đất ở khoảng cách 105.000 km, chỉ bằng 1/3 khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt trăng. Tuy nhiên, tiểu hành tinh này sẽ không va chạm với Trái Đất.

Tiểu hành tinh khổng lồ sắp bay lướt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh có kích thước khoảng 1,2 km, dài hơn tòa nhà cao nhất thế giới, sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách 4,2 triệu km vào sáng 5/2 theo giờ Hà Nội.

Phát hiện hệ sao có 8 hành tinh giống Hệ Mặt Trời

Hệ sao với số lượng hành tinh giống Hệ Mặt Trời mà chúng ta đang sống đã được phát hiện với sự trợ giúp từ dự án hợp tác giữa NASA và Google.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thiên văn học Thế giới