Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiểu hành tinh lớn hơn nhà 102 tầng có thể đâm vào Trái Đất

NASA mới đây cảnh báo một tiểu hành tinh có hình dạng giống như hạt đậu với kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State nổi tiếng ở New York có thể đâm vào Trái Đất.

Tiểu hành tinh mang tên 2015BN509 đã tiến sát Trái Đất vào tuần trước, với khoảng cách gấp 14 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận định tiểu hành tinh rộng 200 m, dài 400 m, bay với tốc độ 70.500 km/h này “có khả năng gây nguy hiểm” và đâm vào Trái Đất vào một ngày nào đó. Để dễ hình dung, các nhà khoa học so nó với tòa tháp Empire State nổi tiếng ở New York, Mỹ, cao 381 m và có 102 tầng. Empire State từng là tòa nhà cao nhất thế giới trong giai đoạn 1931-1970.

Tiểu hành tinh này có thể phá hủy toàn một quốc gia hoặc khu vực nếu đâm vào Trái Đất.

thien thach dam vao Trai Dat anh 1
Tiểu hành tinh dài hơn 400 m có thể đâm va vào Trái Đất. Ảnh: Getty. 

2015BN509 được phát hiện nhờ kính viễn vọng khổng lồ Arecibo ở Puerto Rico. NASA đang tìm cách làm chệch hướng bay của thiên thạch này.

Tiến sĩ Edgard Rivera-Valentín, chuyên gia nghiên cứu dữ liệu ở đài quan sát Arecibo, cho biết việc ghi lại hoạt động của các tiểu hành tinh như thế này có thể giúp các nhà khoa học có thêm thông tin về vật thể bay sắp đâm vào Trái Đất cũng như giúp NASA bảo vệ hành tinh.

thien thach dam vao Trai Dat anh 2
Đài quan sát  Arecibo ở Puerto Rico. Ảnh: Wikipedia.

“Arecibo giống như một ‘thầy bói’”, chúng ta có thể mô tả các đối tượng như thế này, nghiên cứu kích thước, hình dạng, trạng thái xoay khi di chuyển, thành phần và bề mặt địa chất. Việc va chạm tiểu hành tinh không giống như các thảm họa thiên nhiên khác, nó thực sự có thể tránh được”, ông Rivera-Valentín nói.

NASA đã thành lập bộ phận bảo vệ Trái Đất khỏi các mối đe dọa bởi các đối tượng bay gần nó (NEOs) trong năm ngoái. Mỗi năm, 1.500 NEOs được xác định, 90% trong số đó dài hơn 1 km. Cơ quan này đang đề xuất xây dựng kính viễn vọng không gian tia hồng ngoại có tên gọi NEOCam, giúp xác định tốt hơn vị trí các vật thể bay gần Trái Đất. 

3 thiên thạch suýt va vào Trái đất trước thềm năm mới

Thiên thạch to cỡ con cá voi cách Trái đất chỉ hơn 26.000 km và cả 3 thiên thể đều chỉ được phát hiện không lâu trước khi tiến đến điểm gần Trái đất nhất.

Mỹ đưa phi thuyền lên thiên thạch có thể đâm trúng trái đất

Một phi thuyền của Mỹ sẽ thám hiểm Bennu, thiên thạch có khả năng va chạm với địa cầu trong thế kỷ tới và cũng có thể nuôi dưỡng những dạng sống hữu cơ.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thiên văn học Thế giới