Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiểu hành tinh khổng lồ sắp lao qua Trái Đất

Các nhà thiên văn học cho rằng một tiểu hành tinh với đường kính 1 km chuẩn bị áp sát Trái Đất “có khả năng gây nguy hiểm”.

Quỹ đạo tiểu hành tinh 2014 JO25 Tiểu hành tinh 2014 JO25 (màu xanh dương) dự kiến sẽ tiến gần về phía Trái Đất (Earth, màu xanh lá cây) với khoảng cách là 1,8 triệu km vào ngày 19/4.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), tiểu hành tinh khổng lồ mang tên 2014 JO25 sẽ đi qua Trái Đất vào ngày 19/4. Đây được coi cuộc “gặp gỡ” với khoảng cách gần Trái Đất nhất trong vòng 400 năm qua. Ít nhất 480 năm nữa, cuộc "chạm trán" tương tự tiếp theo mới xảy ra.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng dự đoán sẽ có một vật thể bay khác sượt qua Trái Đất vào năm 2091 rồi tiếp cận với khoảng cách gần với sao Thủy và sao Kim.

tieu hanh tinh va vao Trai Dat anh 1
2014 JO25 được cho là tiểu hành tinh khổng lồ có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất. Ảnh: Getty.

Tiểu hành tinh 2014 JO25 được kính viễn vọng Mt. Lemmon Survey phát hiện vào tháng 5/2014. Các nhà thiên văn học mô tả tiểu hành tinh này như một “vật thể sáng” và tin rằng nó là một trong những mục tiêu tốt nhất cho việc quan sát bằng radar trong năm nay.

Trung tâm Tiểu hành tinh (Minor Planet Center) xác định 2014 JO25 là một tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm (PHA). Các tiểu hành tinh có đường kính hơn 100 m và tiếp cận Trái Đất với khoảng cách nhỏ hơn 7.495.839 km đều được coi là nguy hiểm.

Tuy vậy, 2014 JO25 được dự đoán sẽ bay qua Trái Đất với khoảng cách an toàn là 1,8 triệu km. 

Hồi tháng 2, NASA từng cảnh báo một tiểu hành tinh có hình dạng giống hạt đậu với kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State nổi tiếng ở New York có thể đâm vào Trái Đất. Tiểu hành tinh này có thể phá hủy hoàn toàn một quốc gia hoặc khu vực nếu đâm vào Trái Đất.

Tiểu hành tinh lớn hơn nhà 102 tầng có thể đâm vào Trái Đất

NASA mới đây cảnh báo một tiểu hành tinh có hình dạng giống như hạt đậu với kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State nổi tiếng ở New York có thể đâm vào Trái Đất.

Trump muốn đưa người lên tàu Orion, dọn bước lên Mặt Trăng

Chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu NASA nghiên cứu việc đưa phi hành gia lên tàu vũ trụ Orion, bước đi quan trọng trước khi tiếp tục tiến hành sứ mệnh lên Mặt Trăng.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới