Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiết lộ tin nhắn cuối cùng của nghi phạm ám sát tổng thống Haiti

Một trong những tin nhắn cuối cùng giữa hai anh em nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti Jovenel là lời khẩn cầu "Amen" được gửi đi bởi người cựu binh Colombia vào lúc 17h50 chiều 7/7.

Jenny Capador, em gái một nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise, cho rằng anh trai mình là "vệ sĩ của một yếu nhân" chứ không phải sát thủ, theo CNN.

Duberney Capador là một trong số ít nhất ba nghi phạm bị bắn chết vì liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hôm 7/7. Ông Capador là một trung sĩ về hưu từng có 20 năm kinh nghiệm phục vụ quân đội Colombia.

Ông bị cảnh sát Haiti cáo buộc là thành viên nhóm sát thủ 28 người giết hại Tổng thống Moise.

Tuy nhiên, Jenny Capador, người em gái thân thiết của cựu binh Capador, nói với CNN rằng cô không tin anh mình là sát thủ.

"Hồi tháng 4, anh ấy (Capador) nói rằng anh ấy sẽ nhận việc ở nước ngoài và làm vệ sĩ cho một nhân vật quan trọng ở Haiti", cô Capador nói với CNN.

"Vào sáng 7/7, anh ấy gọi cho tôi, nói rằng nhóm vệ sĩ đã đến nhà của người đàn ông quan trọng kia nhưng quá trễ. Ngôi nhà bị vây kín bởi ngọn lửa và sự hỗn loạn. Nhưng anh ấy bảo tôi đừng lo, mọi chuyện sẽ ổn thôi nên đừng nói với mẹ về việc này", cô Capador kể lại.

Một trong những tin nhắn cuối cùng giữa hai anh em Capador là lời khẩn cầu "Amen" được gửi đi bởi người cựu binh Colombia vào lúc 17h50 chiều 7/7 (giờ địa phương), theo ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện trên WhatsApp mà CNN thu thập được.

cuu binh Colombia am sat tong thong Haiti anh 1

Ba nghi phạm liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bị cảnh sát bắn hạ trong lúc truy đuổi và tám người khác đang lẩn trốn. Ảnh: Reuters.

CNN hiện chưa thể xác minh các tin nhắn nói trên.

Một ngày sau, cô Capador nhận được tin anh trai mình bị cảnh sát Haiti bắn chết ở Port-au-Prince.

Theo điều tra sơ bộ, cả cảnh sát Haiti lẫn quân đội Colombia đều cho rằng ông Capador là nghi phạm ám sát Tổng thống Moise.

Ông León Charles, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Haiti, nói trong một cuộc họp báo rằng 26 người trong nhóm 28 sát thủ nói trên là công dân Colombia và hai người còn lại là người Mỹ gốc Haiti.

Ông Charles cho biết 17 nghi phạm, bao gồm cả hai công dân Mỹ, đang bị cảnh sát Haiti giam giữ. Ba nghi phạm đã bị cảnh sát bắn hạ trong lúc truy đuổi và tám người khác đang lẩn trốn.

Cựu thượng nghị sĩ Haiti Steven Benoit nói với đài phát thanh Magik9 của Haiti hôm 9/7 rằng "nhóm sát thủ giết hại Tổng thống Moise không phải là người Colombia" song không cung cấp bằng chứng về tuyên bố của mình.

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph ngày 10/7 cho biết Tổng thống Moise đã phải chịu tra tấn trước khi bị giết: "Một nhóm lính đánh thuê đã ập vào tư dinh của tổng thống, tra tấn sau đó sát hại ông ấy".

Tuy nhiên, Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise cùng ngày lại tiết lộ trong một đoạn ghi âm trên Twitter rằng vụ ám sát Tổng thống Moise diễn ra quá nhanh khiến chồng bà "không kịp nói lời nào" trước khi bị bắn chết.

Tổng thống Haiti bị tra tấn trước khi chết

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph cho biết Tổng thống Jovenel Moise đã phải chịu tra tấn trước khi bị giết. Ông Joseph cam kết sẽ buộc nhóm hung thủ chịu tội trước công lý.

Đệ nhất phu nhân Haiti kể lại khoảnh khắc chồng bị ám sát

Martine Moise, Đệ nhất phu nhân Haiti, mô tả rằng vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise diễn ra quá nhanh khiến chồng bà "không kịp nói lời nào" trước khi bị bắn chết, theo BBC.

Nghi phạm ám sát tổng thống Haiti từng được thuê làm vệ sĩ

Người thân của một trong số các nghi phạm cho biết người này được thuê làm vệ sĩ cho Tổng thống Haiti Jovenel Moise chứ không phải ám sát ông.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm