Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiết lộ đoạn ghi âm chiến hạm Anh cố ngăn Iran bắt tàu chở dầu

Trong bản ghi âm công bố ngày 21/7, một sĩ quan hải quân Anh nói rằng việc quá cảnh của tàu mang cờ Anh qua eo biển Hormuz không thể bị cản trở theo luật pháp quốc tế.

Đoạn ghi âm được công ty an ninh hàng hải Dryad Global công bố cho thấy hải quân Anh đã không thể ngăn chặn con tàu bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ hôm 19/7. 

Trong bản ghi âm, một sĩ quan Iran đã yêu cầu tàu Stena Impero thay đổi hướng đi: "Các anh tuân theo, các anh sẽ an toàn".

Theo AP, một sĩ quan hải quân Anh từ tàu khu trục HMS Montrose đang tuần tra khu vực quanh eo biển Hormuz đã nói với Stena Impero rằng việc quá cảnh phải được cho phép.

Hai quan Anh bat giu tau Iran anh 1
Tàu Stena Impero. Ảnh: Stena Bulk.

"Tôi nhắc lại rằng khi các anh đang thực hiện hành trình quá cảnh ở một eo biển quốc tế được công nhận, theo luật quốc tế, việc quá cảnh của các anh không thể bị gây khó dễ, bị xâm phạm, bị cản trở hoặc can ngăn", sĩ quan Anh nói.

Sĩ quan Anh sau đó nói với một tàu tuần tra của Iran: "Xin xác nhận rằng các anh không có ý định vi phạm luật pháp quốc tế bằng cách cố tình lên tàu MV Stena một cách bất hợp pháp".

Các quan chức Iran nói rằng việc bắt giữ tàu chở dầu của Anh là để đáp trả việc Anh ngăn chặn một siêu tàu chở dầu của Iran hai tuần trước đó.

Vụ việc hôm 19/7 xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran xuất phát từ quyết định của Tổng thống Donald Trump năm ngoái nhằm rút Mỹ khỏi hiệp định hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới và khôi phục các lệnh trừng phạt.

Mỹ đã mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực, trong khi Iran bắt đầu công khai vượt quá mức làm giàu uranium được thiết lập trong hiệp định hạt nhân để gây áp lực cho châu Âu nhằm giảm bớt tổn thất do lệnh trừng phạt gây ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood nhắc lại lời kêu gọi giảm leo thang vào ngày 21/7 trong cuộc phỏng vấn với Sky News. Ông nói thêm rằng vụ bắt giữ hôm 19/7 là "một hành động thù địch" của Iran.

Lưu lượng giao thông tự do qua Eo biển Hormuz có tầm quan trọng quốc tế vì 1/5 toàn bộ xuất khẩu dầu thô toàn cầu đi qua tuyến đường thủy hẹp giữa Iran và Oman.

Tại Tehran, ngày 21/7, khoảng 160 nhà lập pháp đã đưa ra một tuyên bố chung ca ngợi việc chặn tàu mang cờ Anh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói với các phóng viên sau cuộc họp khẩn cấp của chính phủ về vụ chặn tàu Stena Impero là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Ông bảo vệ vai trò của Anh trong việc bắt giữ tàu chở dầu Iran vào ngày 4/7 là hành động hợp pháp vì con tàu bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với việc vận chuyển dầu đến Syria. Các quan chức ở Tây Ban Nha, gần Gibraltar, ban đầu cho biết việc bắt giữ tàu là do Mỹ yêu cầu.

Lính Iran đeo mặt nạ đổ bộ xuống tàu treo cờ Anh ở eo biển Hormuz Vệ binh Cách mạng Iran công bố video cho thấy cảnh xuồng cao tốc bao vây tàu chở dầu treo cờ Anh ở eo biển Hormuz trong khi lính Iran từ trực thăng đổ bộ xuống tàu.

Cận cảnh tàu chiến USS Boxer được cho là đã hạ gục drone của Iran

Tàu USS Boxer là cái tên được chú ý hai ngày qua trong căng thẳng ở vùng Vịnh. Tổng thống Trump ngày 18/7 nói tàu này đã bắn hạ một máy bay không người lái (drone) của Iran.

Tehran: Tàu chở dầu Anh bị bắt giữ vì đã đâm tàu cá của Iran

Hãng thông tấn nhà nước IRNA giải thích lý do Tehran bắt giữ tàu chở dầu Anh là vì tàu này đâm vào tàu đánh cá của Iran.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Anh Trung Đông Trump thăm Châu Âu Thế giới