Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tiết lộ bí mật của lá cờ trong vụ bắt cóc con tin ở Sydney

Lá cờ trên tay của con tin đang bị giam giữ phía sau cửa sổ của quán café Lindt Chocolat Café có thể là lá cờ Shahada, đại diện cho đức tin trong đạo Hồi.

1
Hãng Fairfax Media đã xác định những dòng chữ này là tiếng Ả Rập cổ. Ảnh: Fairfax Media

Tuy nhiên, lá cờ Shahada được lựa chọn sử dụng bởi các nhóm thánh chiến khác nhau.

Nội dung của dòng chữ trên lá cờ tạm dịch là “Không hề có Chúa trời mà chỉ có Thánh Allah. Nhà tiên tri Mohammed là người mang thông điệp của Chúa”.

Shahada là thánh kinh thể hiện đức tin Hồi giáo, là một trong 5 thứ quan trọng nhất của đạo Hồi.

Fairfac Media đã xác định được dòng chữ trên lá cờ chính xác là chữ Arab cổ. Các loại cờ sản xuất hàng loạt thường bỏ qua các ký hiệu ngữ pháp phức tạp, ví như nguyên âm ngắn vì nó rất khó để làm.

Như vậy, chi tiết trên lá cờ chứng tỏ nó không phải loại cờ được sản xuất hàng loạt.

Giảng viên chính trị cao cấp Ben MacQueen tại Đại học Monash, chuyên gia nghiên cứu về Trung Đông, cho biết: "Những dòng chữ trắng trên lá cờ là tuyên bố rõ ràng về niềm tin trong đạo Hồi".

Trong khi đó, Tiến sĩ MacQueen cho hay lá cờ giống như “các biểu ngữ màu đen được sử dụng trong những năm 1990, nó không phải lá cờ Hồi giáo. Nó được sử dụng trong thời gian gần đây, ví như các nhóm ở Chechnya.

“Màu đen tượng trưng cho Caliphate (chức danh quốc vương của nhà nước Hồi giáo). Điều đó để nói rằng IS đang xuất hiện tại Caliphate”, tiến sĩ MacQueen nói.

Thủ tướng Tony Abbott đã ban hành một tuyên bố ngắn khẳng định rằng Ủy ban An ninh Quốc gia đã thảo luận để xử lý vụ việc này.

"Đây rõ ràng là một sự cố nghiêm trọng. Tuy nhiên, người dân Australia hãy tin tưởng rằng các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh được đào tạo, được trang bị một cách kỹ lưỡng và chuyên nghiệp để xử lý tốt vụ việc này", ông Abbott nói. 

 

Diễn biến nghẹt thở vụ bắt con tin trong quán cafe ở Sydney

Những kẻ bắt cóc xông vào một quán cafe tại Sydney, ép các con tin cầm cờ đen trắng, làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo.

 

Kẻ mang cờ của IS bắt cóc con tin giữa Sydney

Phần tử vũ trang mang theo cờ của IS bắt cóc ít nhất 13 người trong quán cafe ở Sydney, Australia. 5 người đã trốn thoát.

http://laodong.com.vn/the-gioi/tiet-lo-bi-mat-cua-la-co-tren-cua-so-trong-vu-bat-coc-con-tin-o-sydney-278488.bld

Theo Khánh An/Lao Động

Bạn có thể quan tâm