Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Tiết kiệm nhiều hơn' trong năm mới là nhiệm vụ bất khả thi?

Khoảng 50% những người lập kế hoạch tài chính không thể hoàn thành mục tiêu của mình. Lời khuyên của chuyên gia là cần đặt ra những kỳ vọng thực tế và lộ trình để thực hiện chúng.

Một cuộc khảo sát về kế hoạch tài chính cá nhân của người Mỹ do tổ chức Fidelity Investments thực hiện chỉ ra hơn một nửa số người được hỏi cho biết đặt mục tiêu tiết kiệm nhiều hơn trong năm 2020.

Tuy nhiên, số liệu khảo sát cũng cho thấy khoảng 50% những người lập kế hoạch tài chính lại không thể hoàn thành mục tiêu của mình.

Do đó, CNBC đã đưa ra một danh sách những điều cần lưu ý để giúp mọi người có thể đặt ra những mục tiêu khả thi và đạt được chúng.

Thay vì chỉ viết ra mục tiêu đơn giản là để dành nhiều hơn, bạn nên càng cụ thể hóa nó càng tốt. Ví dụ, bạn hãy đặt ra con số kỳ vọng mình muốn tiết kiệm được trong năm nay. Đó có thể là một số tiền cụ thể hoặc tỷ lệ 10-20% trên thu nhập.

Bên cạnh đó, bạn có thể tính toán lại khoản tiền đã tích lũy được vào năm trước và đặt mục tiêu mình có thể tiết kiệm nhiều hơn năm trước bao nhiêu.

Điều quan trọng là cần phải thiết lập một con số phù hợp với thu nhập, thói quen chi tiêu của mình. Nếu không, rất có thể bạn sẽ phải thực hiện một nhiệm vụ bất khả thi.

tiet kiem anh 1

Mục tiêu tiết kiệm cần phải thực tế và phù hợp với thu nhập của bạn.

Với mục tiêu cắt giảm chi tiêu, trước hết bạn cần biết chính xác mình dành bao nhiêu tiền mỗi tháng cho các khoản thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua sắm áo quần, hoạt động giải trí.

Nếu thường xuyên sử dụng các loại thẻ thanh toán, bạn có thể xem lại sao kê giao dịch để kiểm tra từng khoản chi cụ thể của mình trước đây. Hoặc bạn cũng có thể tải các ứng dụng theo dõi việc chi tiêu hàng ngày và bắt đầu tập thói quen ghi chú lại các khoản chi mỗi ngày.

Sau khi đã thống kê lại việc chi tiêu, bạn hãy viết ra những khoản mình muốn cắt giảm và kiểm tra liệu đã thực hiện được hay chưa vào mỗi cuối tháng.

Một phương pháp khác có phần cực đoan hơn là hãy nói không với những thứ bạn đang chi quá nhiều mỗi tháng nhưng không thuộc nhóm nhu cầu cấp thiết mỗi ngày.

Không cần phải từ bỏ hẳn sở thích của mình nhưng một tháng không mua mỹ phẩm hay giày mới có thể giúp bạn nhận ra số tiền tiết kiệm được từ việc cắt bớt chi tiêu cho những thứ nói trên rất đáng kể.

Ngoài việc tích lũy nhiều hơn và giảm bớt chi tiêu, nếu đang loay hoay với các khoản nợ phải trả trong năm mới, bạn có thể tham khảo lời khuyên của Harvard Business Review.

Đầu tiên, hãy liệt kê tất cả khoản nợ của mình, sau đó bạn sẽ thanh toán số tiền phải trả tối thiểu cho từng khoản nợ. Số tiền dư ra để trả nợ, bạn sẽ dùng để tiếp tục trả khoản nợ nhỏ nhất.

Bằng cách trên, bạn sẽ nhanh chóng tất toán nợ. Điều này cũng tạo thêm động lực để bạn tiếp tục trả hết từng khoản nợ từ nhỏ đến lớn.

Một phương pháp trả nợ thông minh khác là bạn hãy ưu tiên thanh toán trước với các món nợ có lãi suất cao nhất. Như vậy, tổng số tiền lãi phải trả sẽ thấp hơn.

Dù thực hiện mục tiêu tài chính theo cách nào, bạn cũng cần kiên nhẫn đi theo đúng phương pháp đã chọn. Nếu muốn thành công, việc quan trọng nhất là đặt ra những mục tiêu khả thi và có lộ trình cụ thể để thực hiện chúng.

Gửi tiết kiệm 10 triệu, trúng vàng nguyên ký

Khách hàng sẽ có cơ hội trúng ngay 1 kg vàng khi gửi tiết kiệm từ 10 triệu đồng kỳ hạn một tháng trở lên tại HDBank. Ngoài ra còn có các giải thưởng hấp dẫn khác như: Sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, sổ tiết kiệm 50 triệu đồng và thẻ ATM 5 triệu đồng; Thẻ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng; thẻ HDCard trị giá 3 triệu đồng và các bộ quà tặng tiện ích như bộ hộp quà thủy tinh, ấm đun nước và bộ nồi Happy Cook; bộ túi du lịch gấp gọn, balo và vali Elite.

Những món quà tặng tiện ích trên sẽ được HDBank tặng ngay cho khách hàng tham gia qua hình thức thẻ cào trúng thưởng. Chương trình diễn ra từ nay đến 27/3. Để biết thêm thông tin chi tiết, độc giả xem chi tiết tại đây.

Công thức chi tiêu, tiết kiệm lý tưởng cho dân văn phòng

Nếu đang phân vân về việc dành bao nhiêu thu nhập cho các nhu cầu cơ bản, giải trí, tích lũy, bạn có thể tham khảo công thức 5-3-2 do các chuyên gia tài chính phố Wall gợi ý.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm