Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiết giảng đặc biệt của giáo sư Ngô Bảo Châu

Lớp 1A của trường TH Lũng Luông, Thường Nung, Võ Nhai, Thái Nguyên chiều 5/9 đặc biệt, vì người đứng giảng cho các em học sinh là giáo sư Ngô Bảo Châu.

Một chút ngơ ngác khi người bước vào lớp không phải là cô giáo chủ nhiệm nên các em học sinh có phần bối rối. Tuy nhiên, vì học sinh lớp 1 của trường 100% là người dân tộc H’Mông nên tiếng Việt chưa sõi, chưa nghe được nhiều từ nên GS Ngô Bảo Châu và các em vẫn cần "người phiên dịch" là cô giáo chủ nhiệm.

Màn chào hỏi diễn ra khá sôi nổi. Sống trong điều kiện kinh tế khó khăn nên thể chất của học sinh trong trường không như vùng thuận lợi. Các em ngồi hay đứng cũng chỉ cao hơn mặt bàn học một chút. Tuy nhiên, khi được giới thiệu tên, các em đều nói tròn vành rõ chữ.

Tiết học bắt đầu với một phép tính  của GS Ngô Bảo Châu 1 + 1 = ?.

Kết quả của phép tính khi được hỏi các em đều trả lời đúng. Nhưng bất ngờ, GS Ngô Bảo Châu đặt phép tính 1+1>2?

- Phép tính này đúng không, các em?

- Có ạ! – cả lớp đồng thanh.

GS Ngo Bao Chau anh 1
GS NGô Bảo Châu nói chuyện với học sinh lớp 1A của trường tiểu học Lũng Luông. Ảnh: Tiền Phong.             

 

Nhưng không học sinh nào giải thích được lý do. Lúc đó, GS Ngô Bảo Châu tươi cười cho biết, phép tính này đúng khi có thêm một ký hiệu đó là cần thêm một trái tim bao quanh dấu cộng (+). Cả lớp cùng giáo viên chủ nhiệm thích thú cười ồ. Và tiết học kết thúc.

Niềm vui của học trò vùng cao

Hôm qua, 5/9, hòa chung không khí khai giảng của cả nước, thầy cô và học sinh trường tiểu học Lũng Luông, xã Thường Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên còn có thêm một niềm vui mới là được học trong ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp và có một kiến trúc đậm chất nghệ thuật.

Trường tiểu học Lũng Luông được tách ra từ trường tiểu học Thường Nung năm 2014, với 2 điểm trường, 136 học sinh. Thường Nung là một trong xã thuộc chương trình 135  của Chính Phủ và Lũng Luông là xóm khó khăn nhất của huyện Võ Nhai.

Cách trung tâm huyện 40 km, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng làm nương rẫy, điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 90%. Các em học sinh chủ yếu là con gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sống trên địa bàn xã.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng và khánh thành trường hôm qua, GS Ngô Bảo Châu, Chủ tịch danh dự quỹ Học trò nghèo vùng cao đã kể lại câu chuyện cách đây 2 năm khi ông đặt chân tới vùng đất đặc biệt khó khăn này.

GS cho biết: “Cách đây 2 năm, quỹ Học trò vùng cao, chương trình cơm có thịt cùng với người bạn tôi được lên Lũng Luông. 2 năm sau, không thể tưởng tượng mọi thứ thay đổi nhanh đến vậy. Ngày đó, đường chưa được bê tông hóa và chúng tôi lúc nào cũng lo ngay ngáy không biết bao giờ lên được đến nơi. Nhưng cái đó không phải điều quan trọng mà là ánh mắt dẫn đường của cô hiệu trưởng Đinh Thị Hoa. Khi trở về Hà Nội, kỳ vọng một ngôi trường mới thành công ngoài sức tưởng tượng của tôi”.

Được biết, trường tiểu học Lũng Luông là ngôi trường duy nhất nằm trên đỉnh núi cao của huyện Võ Nhai và được thiết kế bởi những kiến trúc sư tài ba. Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, công ty kiến trúc 1 + 1 >2 chia sẻ, khi thiết kế ngôi trường này, ông mong muốn có ngôi trường hòa nhập với cảnh quan của núi rừng. Do đó, ở góc độ nào của trường cũng nhìn thấy khe suối, thấy rừng, thấy núi.

Các lớp học kết nối với nhau bằng hệ thống hành lang cũng uốn lượn như những con đường trên núi đến trường.  Cũng theo ông Hào, kinh phí để xây dựng hoàn thiện ngôi trường này là gần 6 tỷ. Trong đó, quỹ Phượng Hoàng tài trợ chính, quỹ học trò nghèo vùng cao là chủ đầu tư và công ty 1+1>2 tài trợ kiến trúc.

Trong lễ cắt băng khánh thành trường, ngoài học sinh, thầy cô còn có rất nhiều phụ huynh đến dự. Trong ánh mắt họ, niềm vui, niềm tin được lấp đầy bởi từ năm học mới này, con em họ được học trong một ngôi trường có kiến trúc đẹp, độc đáo nhất Thái Nguyên và có đầy đủ các phòng học theo yêu cầu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo dục là phải đổi mới

Năm 2017, ngành giáo dục đào tạo vẫn tiếp tục đổi mới, trong đó có đổi mới thi, tuyển sinh đại học, cao đẳng.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/tiet-giang-dac-biet-cua-giao-su-ngo-bao-chau-1046838.tpo

Theo Nghiêm Huê/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục