Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cựu tiếp viên Korean Air tham gia tranh cử sau scandal 'túi hạt macca'

Cựu tiếp viên hàng không Park Chang-jin chưa bao giờ tưởng tượng một túi hạt macca sẽ đưa ông đến với sự nghiệp chính trị.

6 năm sau khi Park Chang-jin bị người thừa kế hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air bắt quỳ gối xin lỗi, ông đang cạnh tranh cho chiếc ghế chủ tịch của đảng chính trị lớn thứ ba Hàn Quốc.

Vụ scandal trên không chỉ làm dâng cao làn sóng phẫn nộ của người dân Hàn Quốc và gây xôn xao trên toàn thế giới, mà còn biến ông trở thành biểu tượng của sự bóc lột tại nơi làm việc.

Tháng 12/2014, trên chuyến bay của Korean Air khởi hành từ New York đến Seoul có sự xuất hiện của một hành khách đặc biệt khắt khe ở khoang hạng nhất, Cho Hyun-ah, con gái của chủ tịch tập đoàn Korean Air, hãng hàng không lớn nhất và gần như kiểm soát ngành hàng không Hàn Quốc. Không chỉ là một trong những người thừa kế, bà chính là giám đốc điều hành cấp cao của hãng.

Park Chang-jin anh 1

Cho Hyun-ah, con gái của chủ tịch tập đoàn Korean Air, cúi đầu xin lỗi công khai trước truyền thông.


Khi một nữ tiếp viên đưa cho Cho Hyun-ah một túi hạt macca trước khi khởi hành, bà Cho đã nổi cơn thịnh nộ, hét lên rằng món ăn phải được dọn ra đĩa tại khoang hạng nhất.

Ông Park, trưởng đoàn tiếp viên tại thời điểm đó, nói: “Một tiếp viên hàng không đến gặp tôi và báo rằng Cho đã phát điên với cô ấy vì túi hạt macca. Trông cô ấy như sắp ngất đi vì sợ hãi”.

Cho đã ra lệnh cho cả hai quỳ gối xin lỗi và trừng phạt họ.

“Tôi cầu xin bà ấy bình tĩnh lại. Tôi có thể cảm nhận được phẩm giá của mình đang sụp đổ. Đó là 5 phút dài nhất trong cuộc đời tôi", ông nhớ lại.

Ngay sau đó, Cho Hyun-ah ra lệnh cho máy bay quay trở lại cổng khởi hành, và đuổi Park xuống ngay lập tức. Hành động này sau đó đã khiến bà bị kết tội vi phạm luật an toàn hàng không.

“Đi bộ trở lại sân bay khiến tôi có cảm giác như bước vào quan tài của chính mình”, ông Park nói và cho hay, cuộc gặp gỡ với Cho đã cho ông “một cái nhìn mới về xã hội và bản chất thực sự của con người”.

“Tôi nhận ra nếu không có sự thay đổi về chính trị và luật pháp, hiện trạng xã hội Hàn Quốc sẽ không bao giờ thay đổi”, Park nói.

Sau sự cố, người đàn ông 49 tuổi này đã bị giáng chức xuống cấp bậc mà ông từng giữ khi mới gia nhập tập đoàn.

Khi vụ việc trở nên nổi tiếng, tòa án Hàn Quốc đã yêu cầu bà Cho và hãng hàng không phải trả cho ông Park 100 triệu won (90.000 USD) tiền bồi thường. Tháng 1/2015, ông chính thức nghỉ việc tại Korean Air để tham gia các hoạt động chính trị toàn thời gian.

Hiện chính trị gia này đang tìm kiếm chiếc ghế chủ tịch của đảng Công lý cánh tả trong một cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố vào tuần cuối cùng của tháng 9.

Park Chang-jin anh 2

Cựu tiếp viên hàng không Park Chang-jin tham gia các hoạt động chính trị toàn thời gian.

Nền kinh tế Hàn Quốc bị thống trị bởi các tập đoàn lớn được gọi là chaebol. Những gia đình sáng lập thường chỉ giữ lại cổ phần nhỏ nhưng vẫn duy trì quyền kiểm soát thông qua mạng lưới sở hữu chéo phức tạp. Vị trí của các thành viên trong gia đình từ đó cũng nhanh chóng thăng tiến thứ bậc.

Theo Chung Sun-sup, người đứng đầu công ty phân tích chaebol, bóc lột tại nơi làm việc phổ biến hơn tại các công ty gia đình.

“Những lãnh đạo không phải thành viên của gia đình sáng lập thường hiểu và thông cảm với cấp dưới hơn vì chính họ đã từng ở vị trí đó”, ông Chung Sun-sup nói.

Park Chang-jin tin rằng việc thừa kế của các gia đình chaebol “về nguyên tắc không nên được tiếp tục”.

“Nhưng vì điều đó không thể xảy ra trong một sớm một chiều, chúng tôi cần một hệ thống buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Mọi người đều phải bình đẳng trước pháp luật", ông nói thêm.

https://www.scmp.com/news/asia/east-asia/article/3102829/how-south-korean-air-steward-centre-heiress-nut-rage-incident

Thanh Hoa

Bạn có thể quan tâm