Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiếp viên hàng không Hong Kong bị phạt tù vì cắn cảnh sát

Các luật sư của nữ tiếp viên hàng không lập luận rằng cô cắn cảnh sát để tự vệ sau khi bị viên cảnh sát ép vào hàng rào sắt và dùng tay phải chèn lên mũi và miệng cô.

Charleen Wai Chau-ying, một tiếp viên hàng không ở Hong Kong, đã bị phạt tù hai tháng vì cắn cảnh sát khi đang điều tra em trai cô, người có liên quan đến một cuộc biểu tình năm ngoái.

Tuy nhiên, người phụ nữ - đã làm việc trong ngành hàng không trong hai thập kỷ, vừa được Tòa án Kwun Tong cho tại ngoại tạm thời trong thời gian Tòa án Tối cao xem xét đơn kháng cáo của cô.

tan cong canh sat anh 1

Toà án Kwun Tong. Ảnh: SCMP.

Bị cáo 41 tuổi bị kết tội tấn công cảnh sát vì đã cắn sĩ quan Lo Ka-shing ở bắp tay phải vào đêm 29/11/2019, khi cảnh sát đang khám xét bên trong một nhà kho tại Trung tâm thương mại Pacific ở Vịnh Cửu Long.

Cô đã được tha bổng cho một tội danh tương tự khi bị buộc tội giẫm đạp lên viên cảnh sát trong cùng vụ việc.

Nhà kho này là nơi làm việc của em trai Charleen, Desmond Wai Wing-hang, 35 tuổi, người bị cáo buộc tấn công năm sĩ quan và giúp hai người biểu tình trốn thoát trong một cuộc biểu tình tại trung tâm mua sắm Festival Walk vào ngày 10/11/2019.

Theo tình tiết được thuật lại tại phiên tòa, Charleen trở nên kích động sau khi cô và mẹ cô đến nhà kho đêm đó để cho chó ăn và bị các sĩ quan ở tầng trệt của tòa nhà chặn lại thẩm vấn. Charleen được cho là đã giẫm lên chân Lo và cắn anh ta.

Các luật sư của Charleen lập luận rằng cô cắn cảnh sát để tự vệ sau khi Lo ép cô vào hàng rào sắt và dùng tay phải bịt mũi và miệng cô.

Cô cũng phủ nhận đã đá viên cảnh sát vì chỉ “mất thăng bằng sau khi bị anh ta xô đẩy”.

Nhưng Thẩm phán Andrew Mok Tze-chung đã chấp nhận lời khai của cảnh sát về sự việc và bác bỏ lời khai của Charleen là không hợp lý.

Ông phán quyết rằng việc cảnh sát sử dụng vũ lực khiến Charleen bị gãy xương sườn là hợp pháp. Ông cũng phủ nhận khả năng Lo dùng tay bịt mũi và miệng Charleen, và Charleen cắn cảnh sát với mục đích tự vệ.

tan cong canh sat anh 2

Cảnh sát Hong Kong khám xét toà nhà Trung tâm thương mại Pacific. Ảnh: SCMP.

“Bị cáo biết rằng [Lo] là một sĩ quan cảnh sát, nhưng cô ấy đã cố tình từ chối hợp tác. Cô ấy không thực sự tin rằng [Lo] có thẩm quyền ngăn cô ấy rời đi”, ông Mok nói.

Nhưng thẩm phán chấp nhận lời giải thích của Charleen về việc cô đã vô tình giẫm lên cảnh sát.

Luật sư bào chữa Joe Chan Wai-yin đề nghị tòa án xem xét lại bản án tù vì cuộc tấn công của Charleen là bộc phát và không có nguy cơ hội tái phạm.

Nhưng ông Mok nói rằng hành vi phạm tội nhắm vào cảnh sát trong khi thực hiện công vụ là “rất nghiêm trọng”.

“Tòa án sẽ không khoan nhượng tội này. Nếu không, an ninh xã hội sẽ lung lay và tinh thần của lực lượng tư pháp sẽ bị giáng một đòn nặng nề”, thẩm phán nói thêm.

Phí bảo lãnh tại ngoại của Charleen là 5.000 HKD (khoảng 645 USD), nhưng cô phải ở lại Hong Kong và báo cáo với cảnh sát hai lần một tuần.

Tâm sự của tiếp viên hàng không nhiễm virus corona ‘cảm thấy tội lỗi’

Các tiếp viên hàng không cảm thấy tội lỗi khi họ là một phần của chuỗi lây nhiễm. Họ bị nhiễm bệnh từ các hành khách và lây sang gia đình của mình.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đồng bằng sông Cửu Long Thế giới