Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiếp tục xử người rót tiền làm clip hài: Khôn ngoan không lại với trời

Luật sư cho rằng có 3 bị cáo trong vụ án không có luật sư chỉ định khi họ bị truy tố ở khung hình phạt từ 12 năm tù đến chung thân nên đề nghị hoãn xử nhưng tòa không chấp thuận.

Vì sao phiên xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga không bị hoãn? HĐXX cho rằng 3 bị cáo bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất là chung thân nên không được hưởng tình tiết có lợi, không cần có luật sư.

Chiều 2/10, hàng chục người đội mưa đến dự phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và 9 đồng phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơn mưa lớn khiến nhiều bị cáo tại ngoại, nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tòa muộn hơn thời gian quy định. Theo ghi nhận của Zing.vn, lúc 14h, chỉ có 1/3 ghế trong phòng xử có người ngồi. Thư ký phiên tòa liên tục gọi loa yêu cầu những người trong diện triệu tập khẩn trương vào phòng xử.

Sau khi hỏi xong căn cước bị cáo, bị hại và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, HĐXX phổ biến quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia phiên tòa.

Luật sư Hoàng Văn Hướng, một trong 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng theo cáo trạng của VKSND Tối cao có hơn 700 người được triệu tập tới tòa. Tuy nhiên, trong phần thủ tục ông Hướng chỉ thấy có hơn 130 người tới tòa. Do đó, luật sư đề nghị triệu tập thêm những người còn lại bởi đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần sự có mặt của những người trên vì liên quan tới vấn đề quyền lợi các bị cáo.

Vị luật sư cho biết trong vụ án này có 5 dạng hợp đồng. “Chúng tôi cần đánh giá tư cách của những bị hại trong vụ án, đề nghị triệu tập đủ số lượng những người đã có lời khai tại cơ quan điều tra”, luật sư Hướng nói.

Cùng quan điểm người bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga, luật sư Thu cũng đề nghị triệu tập thêm những người bị hại khác để xem các bị cáo có tội hay không có tội, có tội thì ở mức độ nào.

Xet xu Chau Thi Thu Nga anh 1
Nhiều người đến dự tòa trong cơn mưa tầm tã chiều 2/10. Ảnh : Bá Chiêm.

Đồng tình với quan điểm luật sư đồng nghiệp, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Vũ Hùng cũng đề nghị triệu tập thêm bị hại. Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng, có hơn 200 bị hại được ông Hùng ký kết hợp đồng nhưng có nhiều bị hại không tới tòa trong khi đó, lời khai tại cơ quan điều tra ông Hùng khai là ký lại hợp đồng chứ không ký hợp đồng mới. Bên cạnh đó, vị luật sư này còn cho rằng có 3 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh không có luật sư chỉ định trong khi họ bị truy tố ở khung hình phạt từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân. Do đó, luật sư này đề nghị hoãn tòa điều tra bổ sung.

Trước ý kiến của các luật sư, HĐXX hỏi ý kiến của cơ quan giữ quyền công tố tại tòa. Vị đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc. Trước những lời đề nghị trái chiều trên, HĐXX tuyên bố vào hội ý.

Chiêu lừa gần 400 tỷ của cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga đã lừa hàng trăm khách tại dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội) để chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Sau phần hội ý ngắn, HĐXX cho rằng 3 bị cáo nêu trên bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất là chung thân nên không được hưởng tình tiết có lợi, không cần có luật sư. Đối với việc triệu tập các bị hại, tòa đã triệu tập hợp lệ song các bị hại không đến.

Trong quá trình xét xử dự kiến dài gần 20 ngày, HĐXX sẽ cố gắng triệu tập lần 2 các bị hại tới tòa. Đối với những người nộp tiền vào Công ty Housing Group không có đơn tố cáo, không có địa chỉ rõ ràng cơ quan công an đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng không thấy họ tới. Trường hợp họ có yêu cầu thì tới cơ quan điều tra lấy lời khai ở giai đoạn 2 của vụ án. Do đó, HĐXX không chấp nhận đề nghị hoãn phiên tòa.

Sáng cùng ngày, TAND Hà Nội đưa bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và 9 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hơn 600 người là các bị cáo tại ngoại, nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được HĐXX triệu tập đến tòa.

Xet xu Chau Thi Thu Nga anh 2
Cảnh sát dẫn giải bà Châu Thị Thu Nga đến tòa ngày 2/10. Ảnh: Lê Hiếu.

Theo cáo trạng, năm 2008, bà Châu Thị Thu Nga đại diện cho Housing Group và lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo ký kết, Housing Group góp vốn 60%, phần còn lại HAIC đóng góp bằng tiền mặt và giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp phép xây dựng và huy động vốn của khách hàng nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa lên cổng thông tin điện tử của Housing Group nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án. Ngoài ra, bà Nga còn thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt và thi công khoan nhồi tại dự án để khách hàng tin tưởng.

Từ năm 2009 đến năm 2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group uỷ quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, trong đó có 157,6 tỷ chi không có hóa đơn chứng từ.

Theo cáo buộc, số tiền chiếm đoạt được, bà Nga chi cho nhiều dự án làm phim. Cụ thể, chi 8,2 tỷ đồng hợp tác với Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất phim Trái tim kiêu hãnh; chi 260 triệu đồng cho Công ty TNHH Hãng phim thời đại sản xuất clip hài Khôn ngoan không lại với trời…Ngoài ra còn chi 430 triệu đồng hợp tác với Hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam làm phim Ảo vọng.

Xet xu Chau Thi Thu Nga anh 3
Đại diện cơ quan công tố đọc bản cáo trạng dài 27 trang của VKSND Tối cao. Ảnh chụp màn hình: Bá Chiêm.

Về số tiền chi không rõ nguồn gốc, Chủ tịch Housing Group nói đã chi 54 tỷ cho cấp dưới giải quyết thủ tục để dự án thuận lợi, 30 tỷ đồng cho nguyên Tổng giám đốc HAIC Nguyễn Văn Tuấn để hợp tác đầu tư và dành 47,5 tỷ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII… Tuy nhiên những người bị cáo buộc nhận tiền đều phủ nhận. Bộ Công an đã tách nội dung này để điều tra làm rõ.

Trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn, Châu Thị Thu Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của bà Nga bị cáo buộc là người thực hiện hành vi giúp sức.

- Ngày 7/1/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam bà Nga về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm này, bà Nga là đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng thời là đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

- Ngày 6/72015, HĐND TP Hà Nội đã bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Nga. Đến ngày 18/6/2015, nữ Chủ tịch HĐQT Housing Group bị Quốc hội Việt Nam bãi nhiệm tư cách đại biểu.

Bị hại vụ lừa đảo: Tôi nghĩ bà Nga là đại biểu Quốc hội nên tin tưởng Bị hại trong vụ án nói được giới thiệu nên tìm đến dự án B5 Cầu Diễn. Do nghĩ Nga là đại biểu Quốc hội nên ông tin tưởng giao tiền.

Xét xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lừa gần 400 tỷ

Đưa ra những thông tin sai sự thật về Dự án B5 Cầu Diễn, nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng của hàng trăm khách mua nhà.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật