Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tiếp tục điều tra vụ làm giả 800 giấy tờ lưu hành thủy sản

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho rằng, vụ việc làm giả hơn 800 giấy tờ lưu hành sản phẩm liên quan đến thủy sản chưa dừng lại ở việc cách chức, buộc thôi việc.

Trả lời báo chí về thông tin, lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (gọi tắt là Trung tâm) làm giả giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm thức ăn thủy sản, ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, sau khi nắm được thông tin này từ báo chí, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã trực tiếp gọi điện cho Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu làm rõ.

"Đọc thông tin về vụ việc này, với tư cách là người dân chúng ta thấy hết sức đau lòng. Ngay như chúng tôi cũng bất ngờ. Đây là bài học rất lớn trong việc kiểm soát hoạt động cấp các giấy phép công vụ", ông Khánh chia sẻ.

Theo ông Khánh, với chức trách thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Chính phủ sẽ chỉ đạo Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng vào cuộc, thực hiện nghiêm túc, kiến nghị xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan.

"Quan điểm của chúng tôi là không bao che cho sai phạm. Nếu có dấu  hiệu hình sự, Thanh tra sẽ chuyển cơ quan điều tra. Tổng cục Thủy sản đã có kết quả xử lý, kỷ luật cán bộ. Vụ việc chưa dừng lại ở đó đâu. Các cơ quan sẽ tiếp tục làm rõ, chậm ngày nào là có lỗi với dân ngày đó", ông Khánh khẳng định.

Lam gia giay luu hanh anh 1
Ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ nói sẽ xử nghiêm vụ làm giả hơn 800 giấy lưu hành sản phẩm thủy sản. Ảnh: Thắng Quang

Ngày 20/7, Tổng cục Thủy sản đã công bố kết quả xử lý, kỷ luật cán bộ cũng như kết luận về tố cáo sai phạm xảy ra tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản.

Tổng cục Thủy sản đã khai trừ Đảng, cách chức đối với ông Bùi Đức Quý - Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản. Ông Quý nguyên Giám đốc Trung tâm.
Cơ quan này cũng quyết định khai trừ Đảng, buộc thôi việc đối với ông Lê Tuấn Anh - Phó phòng Hành chính quản trị, Tổng cục Thủy sản. Liên quan đến vụ việc, 5 viên chức của Trung tâm bị buộc thôi việc, cảnh cáo 1 viên chức.

Theo kết luận, tháng 4/2015, Tổng cục Thủy sản nhận được đơn tố cáo về việc lãnh đạo, cán bộ Trung tâm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn làm giả các giấy chứng nhận lưu hành các sản phẩm thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường thủy sản để trục lợi.

Qua xác minh, Tổng cục Thủy sản xác định, các cá nhân có liên quan đến vụ việc đã cố ý làm sai quy định, cố tình ghép phụ lục, đưa thêm một số sản phẩm là chất xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy vào lưu hành.

Từ năm 2013 đến 2015, ông Bùi Đức Quý lúc đó là Giám đốc Trung tâm, cấu kết với các cán bộ của Trung tâm là Nguyễn Huy Bàn, Đỗ Thị Hà, Phạm Hồng Quân, Vũ Thị Thu, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Văn Dũng và Lê Tuấn Anh  làm giả công văn và ban hành công văn trái luật để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Họ đã "phù phép" 5 văn bản, phụ lục của Tổng cục Thủy sản, cấp phép cho lưu hành 140 sản phẩm là thức ăn chăn nuôi và 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường thủy sản vào lưu hành trái quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện hành vi, bà Vũ Thị Thu đã chuyển tiền 2 lần cho ông Bùi Đức Quý với tổng số tiền là 912 triệu đồng. Ông Dũng cũng chuyển tiền vào tài khoản của ông Phạm Văn Hoà (người quen của bà Thu) 3 lần với tổng số tiền là 976 triệu đồng. Số tiền này được tính trả cho ông Quý 5 triệu đồng/sản phẩm nhận làm cho doanh nghiệp.

Tổng cục Thủy sản cũng cho biết thêm, đơn vị này đã ban hành văn bản thu hồi các văn bản, phụ lục văn bản bị ghép phụ lục, bị đưa thêm sản phẩm vào lưu hành.

Lam gia giay luu hanh anh 2
Hơn 800 giấy lưu hành thức ăn thủy sản bị làm giả. Ảnh: Lê Dân.

Ngoài ra, Tổng cục Thủy sản cũng ban hành 4 quyết định thu hồi tiền nộp ngân sách nhà nước với số tiền là 1,176 tỷ đồng. Đến nay, các cá nhân bị thu hồi tiền đã thực hiện nộp tiền.

"Hành vi vi phạm không những gây khó khăn cho cơ quan quản lý trong việc kiểm soát, lưu hành sản phẩm mà còn có thể gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng tới người nuôi trồng thuỷ sản. Việc này khiến người dân mất lòng tin vào cơ quan quản lý Nhà nước", bản kết luận nêu.

Trao đổi với Zing.vn, ông Dương Văn Cường - Chánh văn phòng Tổng cục Thủy sản cho biết: "Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cho Thanh tra vào cuộc thanh tra toàn diện vụ việc. Còn xử lý hình sự hay không là việc của cơ quan điều tra".

Ông Cường cũng thông tin thêm, Tổng cục Thủy sản đã công bố tên các sản phẩm, doanh nghiệp liên quan đến hành vi làm giả giấy chứng nhận lưu hành trên để người dân tránh. Ngoài ra, đơn vị này cũng chỉ đạo các địa phương ra soát, thu hồi các sản phẩm nằm trong danh sách để xử lý.

Liên quan đến vụ việc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh, có hình thức xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm. Bộ này phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 15/8.

Cách chức vụ trưởng làm giả hơn 800 giấy lưu hành

Lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản làm giả hơn 800 giấy lưu hành sản phẩm thức ăn chăn nuôi và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm