Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tiếp tục đề nghị truy tố 6 người trong 'kỳ án tham ô'

Sau 9 năm khởi tố vụ án để điều tra, Công an Sóc Trăng tiếp tục đề nghị VKS cùng cấp truy tố nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến công cùng các thuộc cấp.

Ngày 9/7, Công an Sóc Trăng ra kết luận điều tra (KLĐT) vụ án hình sự xảy ra tại Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh này và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 6 bị can về tội Tham ô tài sản.

Trong đó, 4 bị can từng làm việc tại TTKC là ông Ngô Hồng Phi (62 tuổi, nguyên giám đốc), Đặng Minh Út (39 tuổi, nguyên kế toán trưởng), Nguyễn Thế Vương (40 tuổi), Nguyễn Quốc Trung (39 tuổi, cùng là nguyên chuyên viên TTKC). Ông Huỳnh Văn Bảy (52 tuổi) là cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách), Trần Tấn Là (55 tuổi, nguyên Chủ nhiệm HTX Như Ý, huyện Mỹ Xuyên). Riêng bà Huỳnh Ngọc Bích (53 tuổi, Chủ nhiệm HTX Ngọc Bích) đã được đình chỉ điều tra từ ngày 3/7.

Ky an tham o o Soc Trang anh 1
Ông Nguyễn Quốc Trung. Ảnh: Việt Tường.

Đây là KLĐT lần thứ ba của Công an Sóc Trăng và người dân Sóc Trăng gọi đây là "kỳ án tham ô" kéo dài 9 năm chưa kết thúc. Sau hai lần KLĐT và truy tố, xét xử trước đây, vụ án trở lại vạch xuất phát vào năm 2016, khi có đến hai bản án sơ thẩm bị cấp phúc thẩm hủy.

Trong lần điều tra lại này, Công an Sóc Trăng vẫn tiếp tục bảo vệ cáo buộc ông Phi và các thuộc cấp. Đó là trong quá trình thực hiện 39 đề án về mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân giai đoạn 2006-2007, ông Phi chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành tất cả các đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Còn Trung, Vương thì bị cáo buộc tìm đến các chủ nhiệm hợp tác xã để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề, nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán để chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích nhận 17,6 triệu, ông Phi 30,6 triệu đồng, Vương 21 triệu đồng, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...

Qua nhiều năm điều tra, nhà chức trách cho rằng trong 402 triệu đồng, cơ quan điều tra chứng minh được các bị cáo tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, công tác... Trong đó, Vương, Trung bị cơ quan công tố quy trách nhiệm như với Phi, Út về số tiền gần 129 triệu đồng.

Đối với bà Bích, cơ quan điều tra cho rằng hành vi của chủ nhiệm HTX này không cấu thành tội phạm, bởi ý thức chủ quan là muốn lấy tiền đã dạy nghề, chứ không phải bà giúp TTKC chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Năm 2012, bà Bích  bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên án 6 tháng tù vì tội Tham ô tài sản. Các bị cáo còn lại mỗi người lĩnh 2-4 năm tù. Tháng 4/2013, TAND Tối cao tại TP.HCM hủy bản án sơ thẩm lần đầu.

Tháng 2/2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bà Bích không phạm tội. Những người khác lĩnh 5-8 năm tù. Tháng 3/2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại và kéo dài đến nay.

Hành trình gần 10 năm tìm công lý của nữ chủ nhiệm hợp tác xã

Suýt bị bắt nếu không kịp bỏ trốn trong đêm, hơn 8 năm qua bà Bích đi kêu oan khắp nơi. Khi được đình chỉ điều tra thì hợp tác xã mang tên bà đã rơi vào cảnh hết tiền.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm