Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tiếp tục cấm sử dụng Macbook Pro 15 inch bị lỗi pin lên máy bay

Cục Hàng không vừa yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện chỉ thị về cấm vận chuyển pin-lithium và thiết bị sử dụng pin-lithium.

Cụ thể, qua thời gian áp dụng và sau khi thực hiện đánh giá rủi ro, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không cần thiết phải phát thanh trên tàu bay về việc cấm sử dụng Macbook Pro 15 inch có pin-lithium bị thu hồi được bán, sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 của nhà sản xuất Apple. Tuy nhiên nhóm thiết bị này vẫn trong nhóm cấm sử dụng trên các chuyến bay.

cam mang macbook len may bay anh 1

Vào tháng 7/2019, một người dùng tại Mỹ chia sẻ hình ảnh chiếc MacBook Pro bị cháy thủng cả đáy máy do lỗi pin. Ảnh: Steven Gagne.

Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 4721/CHK-CT ngày 28/10/2019 về việc cấm vận chuyển pin-lithium ảnh hưởng tới an toàn bay.

Theo đó hãng hàng không cần thông báo khi hành khách làm thủ tục chuyến bay (check-in) trực tiếp tại sân bay cũng như lúc làm thủ tục trực tuyến (online check-in) khi mang Macbook Pro 15- inch được sản xuất, bán trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 của nhà sản xuất Apple.

Cục Hàng không yêu cầu các thiết bị có pin bị thu hồi phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay, trong toàn bộ thời gian bay theo đúng tinh thần của Chỉ thị 4721/CT-CHK.

Hành khách có chứng nhận đã thay thế pin bị lỗi từ nhà sản xuất Apple vẫn được phép mang theo và sử dụng nhóm thiết bị này trên chuyến bay.

Trước đó vào tháng 8/2019, nhà chức trách hàng không Việt Nam đã yêu cầu cấm hành khách, thành viên tổ bay mang một số dòng máy tính xách tay Macbook Pro được sản xuất, bán trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 khi đi tàu bay dưới mọi hình thức do nhóm thiết bị này có nguy cơ cháy nổ vì lỗi pin.

Việc vận chuyển bằng đường hàng hóa với loại máy tính này khi đó cũng bị cấm. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Lịch bay giải cứu công dân 2 tháng cuối năm sẽ ra sao?

Theo Cục Hàng không, dự kiến sẽ có 54 chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam về nước tránh dịch Covid-19, được thực hiện bởi 4 hãng hàng không nội địa.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm