Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiếng ồn ở bãi cỏ Nhà Trắng - một di sản thời ông Trump

Kế hoạch nâng cấp hệ thống an ninh bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng, vốn được phê duyệt bởi Tổng thống Donald Trump, đang khiến công việc của ông Biden đảo lộn.

Khi được báo cáo về kế hoạch cải tạo bởi Chánh văn phòng Timothy Harleth, nhà Trump có vẻ không hứng thú. Họ không thích tiếng ồn và đặc biệt, bà Melania Trump, không muốn phá vỡ tính thẩm mỹ của bãi cỏ. Vì vậy, cặp vợ chồng tổng thống quyết định chuyển giao công việc này cho người kế nhiệm Joe Biden, theo CNN.

Cai tao bai co phia nam anh 1

Các tấm gỗ chặn tầm nhìn ra bãi cỏ phía nam từ Vườn Hồng tại Nhà Trắng. Ảnh: CNN.

Trong hơn một tháng nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden không thể lên chiếc trực thăng Marine One trên bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng như thông thường. Thay vào đó, ông phải đi xe khoảng 2 phút, đi bộ vài trăm mét mới có thể bước lên phương tiện giao thông riêng của mình tại công viên Ellipse.

Tuy nhiên, không chỉ việc đậu chiếc trực thăng Marine One gặp khó khăn. Bãi cỏ phía nam còn có cả vườn bếp, sân bóng rổ, hồ bơi, sân quần vợt và một số địa điểm mang tính lịch sử. Đây cũng là nơi hầu hết các sự kiện của Nhà Trắng được tổ chức. Tất cả những khu vực này đều phải ngừng hoạt động để nhường chỗ cho việc cải tạo.

Có lẽ Tổng thống Trump đã rất sáng suốt khi chuyển dự án cho người kế nhiệm. Công việc cải tạo gây ra tiếng ồn và sự gián đoạn rất lớn đối với quá trình vận hành Nhà Trắng. Đồng thời, nó có thể tiếp tục trong ít nhất hai đến ba năm nữa.

Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết cả Tổng thống Biden và các nhân viên cấp cao đều không cảm thấy thất vọng hay khó chịu trước sự thay đổi của khu vực bãi cỏ phía nam.

Phần khó khăn nhất là hoàn thành nâng cấp hệ thống an ninh mà không làm gián đoạn công việc của tổng thống và gia đình.

Trong quá trình cải tạo Cánh Tây Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Obama và nhân viên đã phải thảo luận về việc liệu có phải di chuyển các hoạt động của Phòng Bầu dục đến địa điểm khác hay không.

Việc tổng thống phải di chuyển nơi làm việc đã từng diễn ra nhiều lần trong quá khứ. Năm 1934, Tổng thống Franklin Roosevelt phải tạm thời chuyển từ Phòng Bầu dục sang Phòng Xanh trên tầng Nhà nước của Nhà Trắng. Các phòng trên tầng Nhà nước được mở cửa cho các tour tham quan Nhà Trắng và được sử dụng riêng cho các sự kiện hay chuyến thăm chính thức.

Cuộc cải tạo rộng rãi nhất của Nhà Trắng diễn ra từ năm 1948 đến năm 1952 dưới thời Tổng thống Harry Truman. Việc này buộc ông Truman phải sống trong Blair House (Nhà khách của tổng thống) nằm đối diện Nhà Trắng qua Đại lộ Pennsylvania.

Việc xây dựng tầng ba của Nhà Trắng vào năm 1927 cũng khiến Tổng thống Calvin Coolidge phải chạy trốn khỏi tiếng ồn. Ông chuyển đến Dinh cơ Patterson, cách Nhà Trắng vài dãy nhà, cho đến khi việc cải tạo hoàn tất.

Matthew Costello, nhà sử học cao cấp của Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, cho biết: “Dù muốn hay không, các tổng thống vẫn phải thích nghi”.

Có nhiều lần các dự án lớn được phê duyệt bởi chính quyền trước đó nhưng được thực hiện trong nhiệm kỳ của tổng thống tiếp theo, ông nói thêm.

Giống như cách ông Trump để lại công việc cải tạo bãi cỏ phía nam hiện tại cho ông Biden, Obama đã phê duyệt dự án lắp đặt hàng rào tại bãi cỏ phía bắc nhưng việc thực hiện lại được tiến hành dưới thời ông Trump.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới