Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tiếng hét khiến Quốc hội Pháp đình chỉ cuộc họp

Tiếng la hét "Hãy quay trở lại châu Phi" vang lên trong lúc một nhà lập pháp da đen phát biểu khiến cho phiên họp Quốc hội Pháp hôm 3/11 rơi vào tình trạng hỗn loạn, CNN đưa tin.

Ông Carlos Marten Bilongo trả lời phỏng vấn báo chí sau phiên họp Quốc hội hôm 3/11. Ảnh: AP.

“Hôm nay, một số người một lần nữa lại đặt màu da của tôi vào tâm điểm của cuộc tranh luận. Sinh ra ở Pháp và là một nhà lập pháp Pháp, tôi không nghĩ rằng hôm nay mình sẽ bị xúc phạm (như thế này) tại Quốc hội”, ông Carlos Martens Bilongo thuộc đảng cực tả France Unbowed (LFI), chia sẻ.

Trong phiên họp Quốc hội được phát sóng trực tiếp hôm 3/11, Grégoire de Fournas, nghị sĩ đảng cực hữu National Rally (RN), cắt ngang trong lúc ông Bilongo phát biểu, theo CNN.

Khi đó, ông Bilongo đang kêu gọi chính phủ Pháp hợp tác với các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) - đặc biệt là Italy và Thủ tướng đắc cử Giorgia Meloni - nhằm hỗ trợ công tác cứu trợ hàng trăm người di cư châu Phi ở vùng biển Địa Trung Hải.

Ông De Fournas đã cắt ngang và hét lên "quay trở lại châu Phi".

Ngay lập tức, phòng họp trở nên hỗn loạn khiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Yaël Braun-Pivet buộc phải tạm ngừng phiên họp.

Nhà lập pháp Bilongo và đảng France Unbowed đã mô tả tiếng la hét đó là một cuộc tấn công cá nhân phân biệt chủng tộc, mặc dù đảng Nation Rally lập luận rằng đó thực chất là lời dành cho những người di cư trong vấn đề thảo luận.

Theo các quy tắc ngữ âm tiếng Pháp, có rất ít sự khác biệt rõ ràng giữa hai câu "Anh ta nên quay trở lại châu Phi" và "Họ nên quay trở lại châu Phi" như ông de Fournas đã diễn đạt, theo CNN.

Cụ thể, trong tiếng Pháp, đại từ "anh ấy" (il) và "họ" (ils) được phát âm giống nhau. Điều này khiến nhiều người cho rằng câu nói của Fournas có thể đã nhắm trực tiếp vào Bilongo.

Thủ tướng Élisabeth Borne chia sẻ với các phóng viên sau phiên họp rằng “phân biệt chủng tộc không có chỗ trong nền dân chủ của chúng ta”.

Quốc hội Pháp sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 4/11 để quyết định hình phạt đối với de Fournas, BFMTV đưa tin.

“Câu trả lời của tôi liên quan đến con thuyền và những người di cư, rõ ràng không phải đồng nghiệp của tôi", ông de Fournas chia sẻ trên Twitter. Ông cũng cho rằng đảng France Unbowed đã "thao túng" lời nói của anh ta một cách "đáng hổ thẹn".

De Fournas chia sẻ với kênh truyền hình BFM rằng ông chỉ muốn dừng mọi hoạt động nhập cư bất hợp pháp, sau khi nhiều người cố gắng đến Pháp từ châu Phi trong những năm gần đây.

Quoc hoi Phap,  da den anh 1

Grégoire de Fournas đã cắt ngang bài phát biểu của ông Bilongo tại phiên họp Quốc hội Pháp hôm 3/11. Ảnh: AP.

Bà Marine Le Pen, lãnh đạo nhóm cực hữu của đảng RN tại Hạ viện Pháp, đã lên tiếng ủng hộ ông de Fournas.

“Rõ ràng Grégoire de Fournas nói tới những người di cư di chuyển bằng thuyền bởi các tổ chức phi chính phủ mà đồng nghiệp của chúng tôi đã đề cập trong câu hỏi của ông ấy với chính phủ. Cuộc luận chiến được tạo ra bởi các đối thủ chính trị của chúng tôi là thô thiển và sẽ không đánh lừa được người Pháp”, bà Le Pen chia sẻ trên Twitter.

Ông Mathilde Panot, lãnh đạo đảng cực tả France Unbowedcho rằng Fournas phải bị trục xuất - hình phạt nặng nhất đối với một nhà lập pháp Pháp.

“Những kẻ phân biệt chủng tộc như anh ta không có chỗ trong Quốc hội", Mathilde Panot, lãnh đạo đảng cực tả France Unbowed, chia sẻ trên Twitter hôm 3/11.

Trục xuất, hình phạt khắc nghiệt nhất đối với một nhà lập pháp trong Quốc hội, chỉ mới được áp dụng một lần trong nền Đệ ngũ Cộng hòa của Pháp đối với nhà lập pháp Maxime Gremetz vì làm gián đoạn một phiên họp Quốc hội năm 2011.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Liên minh châu Âu hai thập niên đầu thế kỷ XXI”. Cuốn sách tập trung phân tích, nghiên cứu, đánh giá những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội của EU trong giai đoạn 2000 – 2010, đồng thời vạch ra ba kịch bản và dự báo xu hướng phát triển của EU giai đoạn 2011 – 2020, đánh giá những xu hướng phát triển của EU đối với thế giới, khu vực Châu Âu và Việt Nam trong thời gian tới.

'Cơn sóng thần' cực hữu làm chấn động nước Pháp

Kết quả chiến thắng gần 20% số ghế quốc hội của đảng National Rally cho thấy phong trào cực hữu đang phát triển ngày càng mạnh mẽ tại Pháp.

Ông Macron thất bại sốc trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp

Đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 19/6 đã mất vị thế là phe đa số trong quốc hội, sau khi nhiều ghế rơi vào tay liên minh cánh tả và cực hữu mới thành lập.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm