Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tiền và 6 lợi ích sinh viên nhận được khi làm thêm

Ngoài khoản thu nhập để trang trải chi tiêu, khi đi làm thêm, sinh viên còn học được cách quản lý chi tiêu, thời gian, có kinh nghiệm, kỹ năng phục vụ cho tương lai.

Sinh vien lam them anh 1

Có thêm thu nhập: Theo Career Addict, lý do tốt nhất cho sinh viên khi làm việc bán thời gian là để kiếm thêm thu nhập. Sinh viên thường có ít tiền, phải chi tiêu chắt bóp. Nhưng khi đi làm thêm, bạn không còn phải lo lắng nhiều về việc trang trải cho những thứ cần thiết cơ bản. Thậm chí, nhiều công việc có thu nhập khá cao giúp sinh viên có thể tự trả học phí, tiền nhà, giảm gánh nặng cho cha mẹ. Ảnh: Iecabroad.

Sinh vien lam them anh 2

Học cách quản lý tiền của mình: Khi bắt đầu tự kiếm tiền từ sớm, bạn sẽ trở nên thận trọng hơn về cách sử dụng số tiền đã vất vả kiếm được. Làm thêm giúp bạn có ý thức về tài chính, kỹ năng lập ngân sách và quản lý tiền tốt hơn sau khi ra trường. Ảnh: Chaseuk.

Sinh vien lam them anh 3

Có nhiều kinh nghiệm: Một công việc bán thời gian có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm việc mà trường học không dạy cho bạn. Chẳng hạn, với công việc có nhịp độ nhanh, bạn sẽ học được cách làm việc nhóm hoặc một mình, cách tận dụng sáng kiến của mình và chú ý hơn đến từng chi tiết. Bạn sẽ nhận được tất cả kỹ năng có giá trị trong các công việc khác nhau. Ảnh: Therocket.

Sinh vien lam them anh 4

Tự tin hơn: Nếu bạn là người nhút nhát, sống nội tâm, công việc bán thời gian có thể giúp bạn thoát ra khỏi vỏ bọc của mình, cải thiện sự tự tin. Hầu hết công việc làm thêm cho sinh viên thường là quán cà phê, cửa hàng bán lẻ. Khi đó, bạn sẽ phải tiếp xúc rất nhiều người lạ. Từ đó, bạn dần thoải mái hơn khi nói chuyện với người khác. Ảnh: Studyinternational.

Sinh vien lam them anh 5

Phát triển kỹ năng giao tiếp: Cũng như sự tự tin, sinh viên đi làm thêm có cơ hội học cách tương tác mọi người với những tính cách khác nhau - kỹ năng cần thiết trong mọi loại công việc. Thông qua công việc bán thời gian, bạn sẽ nhạy cảm với những khác biệt văn hóa ở nơi làm việc, học cách giao tiếp, cư xử đúng mực với đồng nghiệp. Ảnh: Financeinstitute.

Sinh vien lam them anh 6

Học cách quản lý thời gian: Đi học, đi làm thêm, giao lưu với bạn bè và dành thời gian cho sở thích riêng có thể khiến bạn luôn bận rộn. Tuy nhiên, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của mình. Bạn sẽ có tổ chức, biết cách lập kế hoạch trước cho mọi hoạt động trong khoảng thời gian giới hạn mà mình có. Ảnh: Careeraddict.

Sinh vien lam them anh 7

Tích lũy kinh nghiệm làm việc: Các nhà tuyển dụng thường thích thuê những ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc vì họ hiểu về đạo đức nơi làm việc, văn hóa công ty. Vì vậy, việc có kinh nghiệm tăng thêm độ tin cậy cho hồ sơ ứng tuyển của bạn. Điều này có thể giúp bạn trở thành ứng viên nổi bật khi nộp đơn xin thực tập, xin việc. Ảnh: Shorelight.

Những bạn trẻ ngày đi làm, tối học thêm

Nhiều bạn trẻ dành ra khoảng thời gian rảnh rỗi trong tuần để học hỏi, tiếp thu kiến thức nhằm nâng cao giá trị bản thân thay vì du lịch, tán gẫu với bạn bè.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm