Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Tiền số Trung Quốc không thể soán ngôi đồng USD'

Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khẳng định đồng NDT số của Trung Quốc hoàn toàn không đủ sức đe dọa vị thế của đồng USD. 

"Vị thế tiền tệ chính toàn cầu của đồng USD không dễ thay đổi như vậy", Bloomberg dẫn lời ông Kazushige Kamiyama, người đứng đầu bộ phận hệ thống thanh toán của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), nhận định.

"Trên thực tế, lợi thế của đồng USD có thể tăng cao hơn nữa nếu Mỹ số hóa đồng tiền", ông nói thêm. Ông Kamiyama hiện cũng phụ trách nghiên cứu tiền số của Nhật Bản.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường giám sát kế hoạch phát hành đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc. Theo nguồn tin của Bloomberg, một số quan chức Mỹ lo ngại rằng kế hoạch này nằm trong nỗ lực đưa đồng NDT vượt mặt đồng USD để trở thành đồng tiền dự trữ chính trên toàn cầu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã triển khai phát hành thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số tại các thành phố trên khắp đất nước. Đây có thể là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số.

Dong NDT ky thuat so anh 1

Đồng NDT hiện chỉ chiếm hơn 4% các giao dịch quốc tế, so với 88% của đồng USD. Ảnh: CNN.

PBOC đã dành nhiều năm nghiên cứu và phát triển đồng NDT kỹ thuật số. Đại dịch cũng thúc đẩy sử dụng thanh toán không tiền mặt, ngay cả ở Nhật Bản.

Ông Kamiyama cho biết BOJ chưa lên kế hoạch cụ thể cho một cuộc thử nghiệm thí điểm vào thời điểm này. Tuy nhiên, ông khẳng định ngân hàng trung ương Nhật Bản "không tụt hậu" trong việc nghiên cứu tiền kỹ thuật số.

Tuần trước, BOJ đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của các thử nghiệm kỹ thuật với tiền kỹ thuật số. Ngân hàng cũng tham gia vào một số nghiên cứu nhóm với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và 6 ngân hàng trung ương lớn bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Hồi tháng 10, nhóm cho biết sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số không được làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính hiện tại.

"Không đồng tiền kỹ thuật số nào của một ngân hàng trung ương nào có khả năng thống trị thị trường tài chính thế giới", ông Kamiyama khẳng định.

Trung Quốc loay hoay tìm cách gỡ 'bom nợ'

Chính quyền Trung Quốc đang tìm cách xử lý những khoản nợ tiềm ẩn của các địa phương, khi tổng nợ công tăng lên mức đáng báo động.

Mỹ cảnh giác trước tham vọng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc

Với đồng NDT kỹ thuật số, Trung Quốc không giấu tham vọng soán ngôi đồng USD trên thị trường quốc tế. Phía Mỹ đã có những động thái phòng vệ.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Gia vang dang hap dan? hinh anh

Giá vàng đang hấp dẫn?

0 5

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.