Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiến sĩ trẻ và ước mơ nâng tầm tri thức Việt

Trong cộng đồng sinh viên luật và những người hành nghề trẻ, TS Victor Trần (Việt Anh) không còn là cái tên xa lạ. Anh là người thầy và là hình mẫu truyền cảm hứng của các thế hệ.

Trở về sau nhiều năm học tập và làm việc ở nước ngoài, TS Victor Trần (sinh năm 1988) đang bận rộn với những dự án hỗ trợ sinh viên và luật sư trẻ Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Tiếp thu kinh nghiệm quốc tế

Trước khi tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Luật Hà Nội năm 2010, Việt Anh đã nhận được lời đề nghị đầu quân (offer) từ các hãng luật quốc tế nổi tiếng.

Sau hơn hai năm làm việc cho hai công ty luật quốc tế lớn của Anh và Mỹ, Việt Anh nhận học bổng Thạc sỹ từ trường Đại học Luật Michigan (University of Michigan Law School), một trong những trường đại học Luật danh giá nhất tại Mỹ (trong nhóm T14).

luat su tre Viet Nam anh 1

TS Việt Anh (áo trắng) cùng các cộng sự. Ảnh: NVCC.

Trở về từ Mỹ, anh đầu quân cho một công ty luật quốc tế của Nhật. Là người theo “chủ nghĩa xê dịch”, Việt Anh tiếp tục thử thách bản thân ở cấp độ học thuật cao hơn với việc nhận học bổng tiến sỹ toàn phần tại Úc (Griffith Law School).

Trong quá trình nghiên cứu sinh tại Úc, anh tích cực tham gia vào các dự án do Chính phủ Úc tài trợ (AusAid) hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong công tác lập pháp với những vấn đề kinh tế vĩ mô như tái cơ cấu ngành ngân hàng; hỗ trợ và hướng dẫn nghiên cứu những chuyên gia đến từ Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Quốc hội hay các trường Đại học tại Việt Nam để đưa ra những giải pháp chính sách và lập pháp cho Chính phủ.

Nhờ những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và công tác, Việt Anh đã được trường Griffith cấp tài trợ và trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam và của Úc thuyết trình về dự án nghiên cứu của mình tại Diễn đàn Kinh tế Chính trị quốc tế được tổ chức tại Đại Học Cambridge, Vương quốc Anh.

luat su tre Viet Nam anh 2

TS Victor Trần. Ảnh: NVCC.

Hiện thực hóa giấc mơ “quốc tế”

Tiến sĩ Victor Trần tâm sự, khi làm việc ở nước ngoài anh nhận ra thế hệ trẻ Việt Nam còn thiếu nhiều thứ, đặc biệt là định hướng để cạnh tranh với bạn bè ở các nước phát triển hơn khi tìm kiếm cơ hội học bổng hay làm việc trong các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn lại là sự tự ti khi nhiều bạn có tài nhưng lại không hiểu hết khả năng của mình và cũng không biết phải làm thế nào để hiện thực hóa giấc mơ “quốc tế”.

Hiểu rằng điều này bắt nguồn từ sự thiếu thông tin, TS Victor Trần sáng lập Diễn đàn Giáo dục và Sự nghiệp pháp Lý (Vietnam Legal Education and Career Forum - VLEC) để tạo ra một không gian mở chia sẻ thông tin và kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế, tìm kiếm học bổng, hay cơ hội nghề nghiệp ở nước ngoài.

Đây chính là dự án lớn và “táo bạo”, thúc đẩy anh trở về để thực hiện hoài bão nâng tầm quốc tế cho thế hệ trẻ Việt Nam, thay vì lựa chọn một công việc an toàn tại Úc mặc dù anh đã được Chính phủ Úc bảo lãnh định cư theo diện dành riêng cho Tiến sĩ.

“Đất nước ta có nhiều nhân tài, nhưng trong lĩnh vực khoa học xã hôi, cụ thể là Luật, chính sách công, chúng ta còn thiếu nhiều chuyên gia, luật sư, nhà nghiên cứu chính sách, pháp luật ở đẳng cấp quốc tế. Việt Nam cần thêm nhiều đại diện hơn nữa để góp mặt trên những diễn đàn kinh tế, chính trị, pháp luật thế giới hoặc làm việc trong những tổ chức như OECD, World Bank hay IMF.

Với sự ra đời của những diễn đàn như VLEC, kinh nghiệm từ tôi và thế hệ đi trước sẽ giúp các bạn trẻ có định hướng rõ ràng để theo đuổi những giấc mơ và kế hoạch lớn như làm việc trong những công ty đa quốc gia, các tổ chức quốc tế lớn hay tìm kiếm học bổng ở các nước khác nhau trên thế giới. Điều này sẽ có tác động tích cực và lâu dài đến vị thế của đất nước chúng ta trên trường quốc tế” - Tiến sĩ Victor Trần cho biết.

Nữ PGS trẻ nhất 2020 sở hữu 100 bài báo khoa học

Nữ giảng viên Lê Thị Hương (Đại học Vinh, Nghệ An) được phong hàm phó giáo sư trẻ nhất năm 2020 khi mới 34 tuổi.

https://giaoducthoidai.vn/tre/tien-si-tre-va-uoc-mo-nang-tam-tri-thuc-viet-8imePHEMR.html

Theo Bảo Minh / Giáo dục thời đại

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục