Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân: 'Phụ nữ sướng hay không là do lựa chọn'

Theo nữ tiến sĩ, người phụ nữ hoàn toàn có quyền quyết định ôm đồm hay buông bỏ việc nhà để dành thời gian cho bản thân, không nên đổ lỗi cho người khác hay số phận.

- Vốn gắn liền với công việc bên ngoài xã hội, chị có thường làm việc nhà không?

- Mỗi tuần, vợ chồng tôi thường dành một ngày cùng làm mọi việc nhà. Thật ra tôi nấu ăn không ngon lắm nhưng thỉnh thoảng vẫn vào bếp. Tôi cũng rửa chén những lúc không có người giúp việc. Sự khác biệt duy nhất là tôi có thể vừa rửa chén vừa nghe nhạc, nhún nhảy và thấy việc này rất vui.

- Những người phụ nữ được như chị được coi là “số sướng”. Có phải sự thanh nhàn hay lúc nào cũng bận bịu với việc nhà của phụ nữ đều do “số phận” không?

- Thực ra đấy không phải “số sướng” như nhiều người vẫn nghĩ. Đó là chọn lựa của người phụ nữ. Với tôi, tôi chọn các giá trị như: sức khỏe bản thân, công việc bên ngoài, chọn những phút bên chồng con. Tôi không buông bỏ hoàn toàn việc nhà, nhưng có sự sắp xếp và chọn lựa ưu tiên của mình.

Mọi phụ nữ khác cũng đều có thể làm như vậy. Bạn có thể chọn bất kỳ điều gì mình muốn, miễn là điều đó làm bạn hạnh phúc.

Sunlight anh 1
Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân còn được cộng đồng phụ nữ gọi là Dr.Pepper - phù thuỷ hạt tiêu.

- Cuộc bút chiến “Việc nhà có thể đợi” đã cuốn hút hàng triệu phụ nữ quan tâm. Đáng chú ý là quan điểm “Đi chơi, nghỉ ngơi thì ai không muốn. Nhưng ai có thể yên tâm đi spa, nghỉ ngơi khi chén bát chưa rửa vẫn còn trong chậu? Làm vậy có ích kỷ không?”. Chị nghĩ vì về luận điểm này?

- Thật ra, những phụ nữ đưa ra luận điểm này đã quên mất một điều quan trọng rằng: với một người khỏe mạnh, vui vẻ, tràn đầy năng lượng tích cực, các việc nhà sẽ được hoàn thành tốt hơn rất nhiều.

Nếu bạn cứ ép mình phải làm bằng hết việc nhà dù đang mệt lả, chắc chắn công việc không thể hoàn thành tốt, bạn không thấy hạnh phúc, cả chồng con bạn cũng thế. Trong khi đó, khi bạn cho phép mình nghỉ ngơi, trạng thái tinh thần tốt, bạn sẽ có thể hoàn tất các việc nhà nhanh chóng, hiệu quả và lại lan tỏa năng lượng tích cực tới các thành viên trong nhà.

Phụ nữ tự hỏi “Có ích kỷ không nếu cứ để việc nhà đợi đấy, ưu tiên cho bản thân mình trước?”, tôi sẽ bảo rằng “Bạn không hề ích kỷ, bạn rất thông minh. Bạn cần yêu bản thân đúng cách, yêu chồng đúng cách, yêu con đúng cách, yêu việc nhà đúng cách. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”.

- Cùng với tâm thế “việc nhà có thể đợi”, không xem việc nhà là áp lực hoặc hy sinh hàng đầu, phụ nữ cần có những cách thức nào để tự làm mình khỏe, thực hiện việc nhà dễ dàng và nhanh chóng hơn?

- Tôi thường mách chị em phụ nữ tận dụng những công cụ thông minh, phương tiện hiện đại để hỗ trợ cho công việc nhà. Lấy một ví dụ từ chuyện của chính tôi.

Hôm ấy sau bữa cơm, tôi là người rửa chén. Cầm chai nước rửa chén loại thủ công mà mẹ tôi mua bắt đầu rửa, tôi khó chịu khi chén vẫn cứ không sạch, nhớt và tanh. Nếu mẹ chọn một loại nước rửa chén chất lượng, thì vừa tiết kiệm thời gian, chén bát sạch sẽ, mà cảm giác của mình khi làm cũng dễ chịu hơn. Những công cụ, phương tiện thông minh hỗ trợ phụ nữ giờ rất nhiều. Chỉ cần chọn lựa và sắp xếp lại một chút, phụ nữ sẽ thấy mọi việc trôi chảy hơn.

Sunlight anh 2
“Những công cụ, dụng cụ, phương tiện thông minh hỗ trợ phụ nữ hiện giờ rất nhiều”.

- Chị nghĩ sao về thông điệp “Việc nhà có thể đợi” mà đoạn video của nhãn hàng Sunlight đã đưa ra và trở thành tiêu điểm cho cuộc tranh luận vừa rồi?

- Khi nghe thông điệp ấy, trong lòng tôi lập tức hiện lên một niềm tin rằng: những người phụ nữ Việt Nam sẽ trở thành những người quan trọng sau này.

Bởi lẽ, khi bạn hiểu được thông điệp “việc nhà có thể đợi”, cũng là lúc bạn biết cách nhìn bức tranh toàn cảnh của cuộc đời mình, biết giá trị nào quan trọng hơn để ưu tiên trước. Cuộc đời người phụ nữ có rất nhiều giá trị quan trọng cần đạt tới. Còn những chiếc chén trong chậu rửa hay những việc nhà lặt vặt sẽ chẳng bao giờ đáng là áp lực cho bạn.

Bạn có thể hoàn tất chúng rất nhanh chóng và dễ dàng sau đó, khi bạn khỏe khoắn, khi bạn vui tươi, khi bạn làm bằng tình yêu, cùng với sự giúp sức của người thân và với sự hỗ trợ của những công cụ, dụng cụ, phương tiện tốt nhất.

- Là người bạn thân thiết của chị em, từng thực hiện thành công nhiều chương trình giúp phụ nữ hạnh phúc hơn, chị có ý định làm điều gì giúp phụ nữ giải quyết thật hiệu quả việc nhà không?

- Sắp tới tôi sẽ tổ chức một chương trình thú vị mang tên “Việc nhà có thể đợi, cuộc sống của bạn thì không”. Chương trình tạo cơ hội cho phụ nữ chia sẻ những gút mắc và có những hoạt động thực hành như thiền, nhảy bung tỏa để quản lý việc nhà hiệu quả, cân bằng tâm lý và tìm cách sống hạnh phúc hơn. Đồng hành cùng tôi là VJ Thuỳ Minh - một bà mẹ có cách sống và nuôi dạy con tôi rất thích.

Workshop “Việc nhà có thể đợi, cuộc sống của bạn thì không” do nhãn hàng Sunlight đồng hành cùng tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân được tổ chức ngày 10/12 tại làng Bình An (Bình Thạnh, TP.HCM) nhằm giúp phụ nữ giải toả căng thẳng việc nhà và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Xem thông tin chi tiết và đăng ký tại fanpage Sunlight.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Đời sống