Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiến sĩ Mỹ bị đuổi việc vì miệt thị sinh viên Trung Quốc trên mạng

Kathryn Ralph - nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại ĐH Notre Dame - bị buộc chấm dứt mọi hoạt động nghiên cứu đang tham gia do có hành vi phân biệt chủng tộc giữa mùa dịch.

Kathryn Ralph (người Mỹ) là nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ năm thứ 6 của khoa Tâm lý học, Đại học Notre Dame. Cô cũng là thành viên của Heterodox Academy (HxA) - một tổ chức giáo sư phi lợi nhuận hướng đến sự đa dạng về quan điểm ​​trong các trường đại học Mỹ.

Tuy nhiên, Ralph đánh mất tất cả vì có lời lẽ phân biệt chủng tộc và đổ lỗi cho sinh viên Trung Quốc tại Mỹ về việc lây lan virus corona.

Tien si My bi duoi viec vi nhan tin miet thi sinh vien Trung Quoc anh 1

Nữ tiến sĩ Mỹ có lời lẽ phân biệt chủng tộc với sinh viên Trung Quốc giữa mùa dịch.

Cụ thể, hôm 25/3, Kathryn Ralph chia sẻ tại trang cá nhân bài viết (cài đặt ở chế độ bạn bè) với lời lẽ gay gắt, nói sinh viên Trung Quốc đang “hút máu” từ Mỹ và “nên biến về nhà đi”.

Tiến sĩ này còn yêu cầu họ ngừng thực hiện một số điều vô căn cứ như ăn dơi, mèo và các động vật mang bệnh truyền nhiễm; săn trộm tê giác và sản xuất hàng nhái.

Kết thúc bài viết, Ralph đổ lỗi cho sinh viên Trung Quốc vì sự bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Ngoài ra, nữ tiến sĩ còn bình luận dưới bài đăng của Chang Che - nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ 4 - rằng người này nên biến về nhà đi”, chất vấn lãnh đạo đất nước lý do che giấu dịch bệnh” hay “đừng mong người Mỹ sẽ chào đón mình”.

Toàn bộ hành động và phát ngôn của Kathryn Ralph được bà Sherrie Shaw - mẹ chồng của một nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ 5, cũng bị Ralph miệt thị - tố cáo trên MXH.

Cộng đồng mạng bày tỏ sự phẫn nộ, lên án hành vi phân biệt chủng tộc của Ralph. Hơn 500 thành viên của cộng đồng sinh viên Trung Quốc tại ĐH Notre Dame đã ký tên trong một email gửi ông John Jenkins - hiệu trưởng nhà trường.

Sau khi thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ, Kathryn Ralph đã khóa trang cá nhân.

Tien si My bi duoi viec vi nhan tin miet thi sinh vien Trung Quoc anh 2

Bài đăng và bình luận phân biệt chủng tộc của Kathryn Ralph được chụp lại trước khi người này khóa trang cá nhân.

Cả HxA và ĐH Notre Dame - nơi tiến sĩ Kathryn Ralph làm công việc nghiên cứu - đều nhanh chóng đưa ra hành động quyết liệt.

Qua email, ông Cory Clark - đại diện HxA - cho Next Shark biết tổ chức đã sa thải Ralph với tư cách là nhà nghiên cứu cao cấp vì vi phạm các tiêu chuẩn ứng xử.

“Các phát ngôn của người này rõ ràng không mang tính xây dựng, tôn trọng mà chúng tôi mong đợi ở các thành viên”, người đại diện khẳng định.

ĐH Notre Dame cũng phản hồi Next Shark rằng Ralph “không còn liên hệ nào với Notre Dame”.

“Một hành vi lạm dụng như vậy hoàn toàn mâu thuẫn với các giá trị chúng tôi đề cao tại Notre Dame”, phía nhà trường cho biết.

Chuyến bay như 'hậu tận thế' giữa dịch bệnh để tới cầu hôn bạn gái

Giữa đại dịch, Eihab Boraie mô tả hành trình từ Ai Cập tới Canada để cầu hôn bạn gái “chẳng khác nào tự sát”, nhưng rất đáng giá.

Thiên Nhi (Theo Next Shark)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống