Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiến sĩ bị tố hướng dẫn luận văn siêu số lượng, trường đại học nói gì?

ĐH Kinh tế TP.HCM vừa có thông tin phản hồi liên quan đến việc hai tiến sĩ của trường bị tố hướng dẫn học viên làm luận văn cao học vượt quá quy định.

Hai tiến sĩ bị tố là ông Đinh Công Khải, Trưởng khoa Quản lý nhà nước và ông Lê Nhật Hạnh, giảng viên ĐH Kinh tế TP.HCM. Theo đó, vụ việc bắt đầu từ việc công khai trên website của ĐH Kinh tế TP.HCM bản đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư.

Cụ thể, TS Đinh Công Khải khai đã hướng dẫn 240 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ trong 6 năm cuối từ 2013 đến 2019 và TS Lê Nhật Hạnh hướng dẫn 35 học viên cao học bảo vệ thành công luận án thạc sĩ, ngoài ra còn hướng dẫn chính một nghiên cứu sinh và hướng dẫn phụ hai nghiên cứu sinh khác, giai đoạn 2017- 2019. Việc làm này là trái quy định.

Trước thông tin này, phía ĐH Kinh tế TP.HCM đã có phản hồi về vấn đề này trên website của mình, khẳng định TS Đinh Công Khải đã kê khai không chính xác về số lượng luận văn đã hướng dẫn.

Theo ĐH Kinh tế TP.HCM, ông Đinh Công Khải chỉ hướng dẫn 52 luận văn tại trường, không phải 240 như trong bảng đăng ký công nhận đạt chuẩn phó giáo sư. TS Đinh Công Khải nhầm lẫn giữa số giờ quy đổi hoạt động hướng dẫn luận văn (là 240) với số luận văn đã hướng dẫn (chỉ là 52).

Thứ hai, về số lượng học viên hướng dẫn, đối chiếu với Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT thì 2 tiến sĩ này không vượt quá số lượng theo quy định. Cụ thể, TS Đinh Công Khải được hướng dẫn luận văn thạc sĩ từ tháng 12 năm 2010, tính đến nay là 8,58 năm. Trong thời gian này, TS Đinh Công Khải đã hướng dẫn 52 học viên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, tương đương với 52/8,58 = 6,06 luận văn/năm.

huong dan thac si anh 1
Danh sách được công nhận giáo sư, phó giáo sư không có tên TS Đinh Công Khải và Lê Nhật Hạnh.

Tương tự, ĐH Kinh tế TP.HCM thông tin TS Lê Nhật Hạnh được hướng dẫn luận văn thạc sĩ từ tháng 5 năm 2014, tính đến nay là 5,17 năm. Số học viên TS Hạnh đã hướng dẫn luận văn và bảo vệ thành công tại trường là 22 học viên, tương đương với 22/5,17 = 4,26 luận văn/năm.

ĐH Kinh tế TP.HCM khẳng định đã báo cáo vụ việc này với Bộ GD&ĐT.

Trước đó, trong hai ngày 26 và 31/7 vừa qua Hội đồng Giáo sư cơ sở ĐH Kinh tế TP.HCM đã tiến hành phiên họp để xét hồ sơ đăng ký của 8 ứng viên. Kết quả, 3 ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định, trong đó có một ứng viên chức danh giáo sư và 2 ứng viên chức danh phó giáo sư. Cả hai trường hợp là TS Đinh Công Khải và TS Lê Nhật Hạnh không lọt vào vòng cuối cùng.

ĐH Đông Đô đào tạo 'láo' văn bằng II Ngôn ngữ Anh: Chỉ tiêu ở đâu ra?

Những sai phạm của lãnh đạo ĐH Đông Đô đang được cơ quan an ninh điều tra làm rõ. Với dư luận, đường đi của tấm bằng tưởng như rất rõ ràng lại hoàn toàn mờ tịt.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/tien-si-bi-to-huong-dan-luan-van-sieu-so-luong-dh-kinh-te-tphcm-noi-gi-1448640.tpo?fbclid=IwAR2USCEx1-Rn_wTKe0VBRxp6wJ7Gg9OPxKaPTQKyB4mBAIqxPWGn-s-yMI8

Theo Nguyễn Dũng/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục