Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Tiền nhuận bút viết sách rất ít trong thu nhập của tôi'

TS Lê Thẩm Dương nói nếu chỉ để kiếm tiền, ông đã không ra sách, thời gian ấy đi làm việc khác thu nhập tốt hơn.

Vài năm nay, TS Lê Thẩm Dương liên tiếp ra mắt các ấn phẩm như Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công, Hồi ký Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Người truyền cảm hứng, Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2… Các đầu sách của ông đều trở thành best-seller, được đông đảo bạn đọc đón nhận.

Thu nhap viet sach cua TS Le Tham Duong anh 1

TS Lê Thẩm Dương (phải) và nhà báo Nguyễn Tuấn Anh tại buổi ra mắt sách. Ảnh: Dương Triều.

"Không có chiêu, chỉ chiều bạn đọc"

Mới đây nhất, ông ra mắt bộ 3 cuốn sách Kỹ năng để thành công: Triết lý TS Lê Thẩm Dương, Tinh thần khởi nghiệp, Người trưởng thành là người biết sợ.

Một số ý kiến cho rằng, phải chăng ông đang “kiếm được” từ việc viết sách nên liên tiếp xuất bản, thậm chí ra một lúc 3 cuốn sách. Trong buổi ra mắt bộ 3 cuốn sách tối 15/5 tại Nhà sách Phương Nam, Lotte Center, Hà Nội, TS Lê Thẩm Dương cho biết tiền từ viết sách chiếm lượng nhỏ trong tổng thu nhập của ông.

Khi một độc giả hỏi việc ra 3 cuốn sách khổ nhỏ (10x14 cm) có phải một “chiêu” marketing của ông không, TS Lê Thẩm Dương thẳng thắn: “Ông nào ra sản phẩm mà bảo không có chiêu là nói điêu". Nhưng ông bảo, ông không muốn dùng chiêu khi viết sách.

TS Lê Thẩm Dương lý giải: “Dòng tiền thu nhập của tôi cao. Tất cả số liệu ở cục thuế TP.HCM nói lên điều đó, tôi giấu cũng không được. Trong đó, dòng tiền từ viết sách tính ra chỉ đủ tiền uống nước thôi. Nên tôi không nhằm vào làm sách để tạo dòng tiền cho mình”.

Ông nói thêm việc ra sách là để cung cấp kiến thức cho bạn đọc, giúp các nhà sách, và một khi đã làm thì phải có thu nhập. “Tôi giúp cho các bạn khác có thêm thu nhập, chứ tôi không đáng kể. Tôi không có chiêu gì trong việc bán sách”, TS Lê Thẩm Dương nói.

Trước câu hỏi của phóng viên, nếu không vì lợi nhuận thì ông được gì khi viết sách, TS Lê Thẩm Dương dùng lý thuyết kinh tế. Ông bảo trong kinh tế, để làm việc gì mang lại thu nhập thật tốt với chi phí thật ít thì gọi là hiệu suất. Nhưng việc ấy có đáng làm hay không thì gọi là hiệu quả. Chọn viết sách là ông chọn hiệu quả.

“Nếu xét về kinh tế, ra sách là không đáng làm. Nếu tôi làm việc khác, thu nhập của tôi cao hơn nhiều”, TS Lê Thẩm Dương nói. Tuy nhiên ông vẫn làm việc này, bởi bạn đọc cần điều đó.

Khi bạn đọc e ngại việc ra nhiều sách liệu có làm ảnh hưởng tới chất lượng, TS Lê Thẩm Dương khẳng định có thể các cuốn sách lặp lại vài vấn đề trong những tác phẩm trước, nhưng cách diễn giải, mục đích và ý nghĩa thì khác nhau.

"Trước một vấn đề, tôi có thể sổ ra nhiều điều, mà là nói cụ thể, đưa ra phương pháp, công thức chứ không nói chung chung. Vốn của tôi còn nhiều lắm. Nếu được nhà báo Tuấn Anh giúp sức, tôi còn ra nhiều nữa".

Thu nhap viet sach cua TS Le Tham Duong anh 2

TS Lê Thẩm Dương ký tặng sách bạn đọc. Ảnh: Dương Triều.

Không gì là không thể

Việc ra 3 cuốn sách lần này với khổ nhỏ theo TS Lê Thẩm Dương cũng là để “chiều” ý độc giả. Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - người biên soạn và chấp bút các cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương - cho biết: “Việc xuất bản sách của TS Lê Thẩm Dương từ trước đến nay đều tuân thủ một nguyên tắc là theo yêu cầu của bạn đọc. Trong số hàng nghìn ý kiến bạn đọc gửi về từ các kênh của TS Lê Thẩm Dương thì rất nhiều người muốn sở hữu một bộ các cuốn sách kỹ năng để thành công trong cuộc sống có nội dung dễ đọc, ngắn gọn, khổ nhỏ dễ mang theo. Chúng tôi thấy đây là một yêu cầu chính đáng”.

Giải thích thêm về sách khổ nhỏ 3 cuốn đựng trong một hộp, TS Lê Thẩm Dương nói ông muốn tạo sự khác biệt. “Bạn ra một cuốn, tôi ra 3 cuốn, bạn làm khổ to tôi làm khổ nhỏ. Không gì là không thể. Sách khổ nhỏ để dễ lấy từng tập mang đi gọn nhẹ, đút túi cũng được, bỏ vào xe cũng được…”

Thu nhap viet sach cua TS Le Tham Duong anh 3

Bộ 3 cuốn sách mới của TS Lê Thẩm Dương.

Ông bình thêm: “Không gì là không thể. Chúng ta đừng đóng khung tư duy của mình. Chúng ta sẽ không khá lên được giữ kiểu tư duy ấy. Sách to nữa, nhỏ nữa vẫn làm được. Hay hay dở chưa bàn, ít nhất nó phải khác đi”.

Bộ 3 cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương do nhà báo Nguyễn Tuấn Anh chấp bút, NXB Thanh Niên liên kết Clazo - thương hiệu sách cho người nổi tiếng - phát hành. Nội dung sách tập trung vào mảng đề tài mà TS Lê Thẩm Dương thường diễn thuyết, được nhiều bạn đọc quan tâm: Kỹ năng để thành công. Mỗi tập có một chủ đề riêng, nội dung riêng.

Triết lý TS Lê Thẩm Dương tập hợp gần 200 câu nói nổi tiếng của TS Lê Thẩm Dương. Mỗi câu nói ẩn chứa triết lý được ông kiểm nghiệm qua thực tiễn cuộc sống.

Sách Tinh thần khởi nghiệp cho rằng tinh thần khởi nghiệp là quan trọng nhất trong khởi nghiệp. Ở đó, ông chỉ ra cách giao tiếp thế nào để khởi nghiệp thành công? Khởi nghiệp như thế nào, khởi nghiệp xong thì giữ nghiệp ra sao…

Người trưởng thành là người biết sợ chỉ ra rất nhiều người thất bại trong công việc và cuộc sống vì không định vị đúng bản thân. Từ những ví dụ sống động mà TS Lê Thẩm Dương đã gặp trong cuộc sống (và được ông kể lại trong cuốn sách này) ông đã rút ra kết luận: Người trưởng thành là người biết sợ, chứ không phải người trên 18 tuổi như lâu nay chúng ta vẫn quan niệm. Cuốn sách đưa ra những quan điểm, phương pháp với mong muốn giúp bạn đọc học cách định vị bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu để tồn tại và phát triển.

TS Lê Thẩm Dương xuất bản bộ 3 cuốn sách kỹ năng để thành công

TS Lê Thẩm Dương lần đầu cho ra mắt một bộ 3 cuốn sách kỹ năng để thành công: "Triết lý TS Lê Thẩm Dương", "Tinh thần khởi nghiệp", "Người trưởng thành là người biết sợ".

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tác giả Tin tức xuất bản

Cau vong mua hinh anh

Cầu vồng mưa

0 19

Bài thơ “Cầu vồng mưa” của Nguyệt Phạm mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc khi đứng trước nỗi buồn và niềm hạnh phúc của người con gái đang yêu.