Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam tại Hà Nội

35 tình nguyện viên được lựa chọn từ danh sách 179 người đã được khám sàng lọc sức khỏe trong 2 ngày qua để tiêm thử vaccine "made in Vietnam".

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham hoi tinh nguyen vien anh 1

Sáng 26/2, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tổ chức tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoạn 2 cho 35 tình nguyện viên.

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham hoi tinh nguyen vien anh 2

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm hỏi và động viên từng tình nguyện viên, lực lượng tham gia nghiên cứu vaccine. Ông bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ khoa học tham gia phát triển vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam. Phó thủ tướng nhấn mạnh tất cả cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, "khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học".

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham hoi tinh nguyen vien anh 3

GS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y - cho biết 35 tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm tuổi đời từ 18 trở lên đến từ nhiều địa phương khác nhau. Họ được lựa chọn từ danh sách 179 người đã được khám sàng lọc sức khoẻ trong 2 ngày qua. "Nhóm thử nghiệm giai đoạn 2 có người trên 60 tuổi và có bệnh nền, do vậy, chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống, luôn đặt tính an toàn lên cao, bảo vệ tính mạng cho các tình nguyện viên", ông nói.

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham hoi tinh nguyen vien anh 4

35 người này được chia làm 4 nhóm, trong đó có 10 người tiêm liều 25 mcg, 10 người tiêm liều 50 mcg, 10 người tiêm liều 75 mg. Số người còn lại được tiêm giả dược. Không ai trong số 35 người này biết được mình được tiêm ở mức liều nào hay giả dược, chỉ có nhóm nghiên cứu sản xuất vaccine biết. Việc có thêm nhóm tiêm giả dược để so sánh đối chứng thay đổi sau tiêm do protein S hay giả dược.

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham hoi tinh nguyen vien anh 5

Là một trong số 35 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2, chị P. (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi có niềm tin rất lớn vào vaccine 'made in Vietnam' và muốn góp một phần nào đấy cho đất nước để mau chóng đẩy lùi đại dịch Covid-19. Bản thân tôi cũng không quá lo lắng điều gì, nhất là khi những tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 1 đã an toàn".

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham hoi tinh nguyen vien anh 6

Đến nay, số lượng tình nguyện viên đăng ký nghiên cứu giai đoạn 2 đạt gần 1.000 người, trong đó, khoảng 400 tình nguyện viên đăng ký tại Học viện Quân y, hơn 500 trường hợp tại Bến Lức, tỉnh Long An. Trước khi tiêm thử vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoạn 2, 35 tình nguyện viên đầu tiên (trong tổng số 280-300 người tiêm tại điểm cầu Học viện Quân y) được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang…, đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khoẻ trước khi tiêm thử.

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham hoi tinh nguyen vien anh 7

Trong giai đoạn 2, các tình nguyện viên chỉ phải ở lại theo dõi 60 phút sau tiêm thay vì 3 ngày như giai đoạn 1. Thử nghiệm giai đoạn 2 với mục tiêu đánh giá tính an toàn của vaccine trên số lượng mẫu lớn hơn và đánh giá tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ của vaccine để tối ưu hoá liều trước khi chuyển sang giai đoạn 3.

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham hoi tinh nguyen vien anh 8

Vaccine Nano Covax sẽ thử nghiệm đồng thời tại Học viện Quân y, số lượng khoảng 300 tình nguyện viên và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện với số lượng 260 tình nguyện viên.

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham hoi tinh nguyen vien anh 9

Nano Covax là vaccine của Công ty Nanogen. Đây là vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam" đầu tiên đưa vào thử nghiệm lâm sàng. 60 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 1, chia 3 nhóm liều, tiêm mũi đầu tiên từ ngày 17/12/2020, đến 7/2 hoàn tất những mũi tiêm cuối cùng của giai đoạn 1.

Chủng virus mới được cảnh báo có thể gây tử vong lên đến 75%

Tổ chức Y tế Thế giới xếp bệnh truyền nhiễm do virus Nipah gây ra có nguy cơ lớn với cộng đồng, có thể gây ra đại dịch bất cứ khi nào.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
893CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +1 0 709
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Việt Linh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Tuyến đầu chống dịch _ Covid 19 Sức khỏe